Ảnh hưởng của điều kiện khí hậu tới chất lượng vú sữa lò rèn Vĩnh Kim

NCHMF NEWS - Ngoài những yếu tố về giống, địa hình, thổ nhưỡng… yếu tố khí hậu cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng vú sữa lò rèn Vĩnh Kim.

Với vị trí địa lý nằm trong vành đai nội chí tuyến cận xích đạo, khu vực này có đặc điểm thời tiết cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm cao 27,9 độ C phân bố khá đều trong các tháng. Nhiệt độ trung bình lớn nhất 29,5 độ C (tháng 4), nhiệt độ trung bình thấp nhất 26 độ C (tháng 1).

Số giờ nắng trung bình năm cao 2.709 giờ/năm. Tổng tích ôn là 9.800 0C/năm. Lượng bức xạ bình quân ngày là 444 cal/cm2. Tổng lượng bức xạ bình quân năm là 162 Kcal/cm2. Tháng có lượng bức xạ cao nhất là tháng 3 và tháng có lượng bức xạ thấp nhất là tháng 9.

Ảnh: Cungbandulich.

Lượng mưa bình quân 1.200 - 1.450 mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa chiếm đến 95 - 96% tổng lượng mưa cả năm. Tháng 10 là tháng có lượng mưa lớn nhất (260 mm).

Lượng bốc hơi hàng năm cao 1.156 mm bằng 80,4% tổng lượng mưa. Ẩm độ không khí trung bình hàng năm là 79,2% ít chênh lệch giữa hai mùa khô và mưa. Mùa mưa độ ẩm không khí cao đạt cực đại 82,5% (tháng 8) và mùa khô độ ẩm thấp đạt trị số thấp nhất 74,1% (tháng 4).

Nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng sản phẩm, đó là tháng có lượng mưa lớn nhất là tháng 10 (260 mm) không trùng với tháng có độ ẩm không khí cực đại là tháng 8 (82,5 %), điều này giúp hạt phấn vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim nảy mầm tốt hơn, tỷ lệ thụ phấn và đậu trái được nhiều hơn.

Cùng với đó, do đặc tính từ tháng 6 - 11 là giai đoạn cây vú sữa lò rèn Vĩnh Kim cần nhiều nước cho quá trình tích lũy đường, axit, vitamin C và dịch quả thì ở vùng Vĩnh Kim cũng là mùa mưa, với lượng mưa chiếm đến 95 - 96% tổng lượng mưa cả năm. Bước vào giai đoạn chín quả, vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim cần một lượng mưa ít hơn để đảm bảo giữ được hàm lượng tối đa các chất sinh hóa trong trái vú sữa, thì giai đoạn này cũng mùa khô ở vùng Vĩnh Kim (tháng 12 đến tháng 5 năm sau).

Ngoài ra, vào mùa mưa, gió mùa Tây Nam mang theo nhiều hơi nước, đưa độ ẩm từ hạ lưu sông Tiền vào vùng địa lý với hướng gió thịnh hành là Nam, Tây Nam (tháng 5-9), tốc độ trung bình 1 - 4m/s đúng vào thời điểm thụ phấn ra hoa trong toàn vùng, giúp quá trình thụ phấn trên cây vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim diễn ra thuận lợi hơn.


Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget