ĐBSCL hạt muối chưa hết... long đong

NCHMF NEWS - Năm 2016 nắng nóng kéo dài, muối chất đầy đồng chẳng ai thèm mua. Năm nay, trời mưa liên tục, người làm muối thất thu trong khi giá tăng chóng mặt. Dẫu biết rằng nghề làm muối phụ thuộc vào thời tiết, nhưng thời gian gần đây sự đỏng đảnh của thời tiết khiến cho nghề muối vẫn chưa hết long đong.

Bỏ thì thương vương thì lỗ

Ông Nguyễn Hoàng Thưa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Diêm nghiệp ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải, Bạc Liêu lắc đầu kể về hạt muối năm nay: “Bây giờ muối đen đã hơn 1.000 đồng/kg, muối trắng hơn 1.500 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2016 mà không còn muối để bán”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hải cho biết, năm nay mưa nhiều nên diện tích sản xuất muối giảm, chính vì vậy sản lượng thu hoạch chưa đến 40.000 tấn, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Chính vì vậy lượng muối tồn không đáng kể.

Bạc Liêu đã giảm từ 4.200 ha muối năm 2010 xuống còn 2.300ha muối trong năm 2016 và quy hoạch này giữ ổn định đến năm 2020. Tuy nhiên, diện tích này cũng lung lay theo sự bếp bênh của giá muối.

Trong khi đó, tại Cà Mau diện tích sản xuất muối chủ yếu tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi năm nay cũng giảm sâu do ảnh hưởng thời tiết. Năm 2016 có 180ha, với trên 80 hộ dân sản xuất, nhưng nay giảm còn dưới 100ha. Vụ muối 2017 kết thúc trong sự thua thiệt của diêm dân.

Tại Bến Tre vụ muối 2016 - 2017 diêm dân tại 2 huyện Ba Tri và Bình Đại canh tác gần 1.500ha, nhưng chỉ thu hoạch khoảng 20.000 tấn muối, giảm hơn 70% so với vụ trước.

Thu hoạch muối tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu đầu năm 2017

Tính chuyện chuyển nghề

Nguyên nhân vụ muối thất mùa ai cũng biết là do thời tiết thất thường, mưa trái mùa ảnh hưởng đến sản xuất. Dẫu vậy ngay khi thuận mùa như năm 2016 thì giá lại trật. Trúng mùa hay thất mùa diêm dân cũng khổ như nhau. Ông Trịnh Hoài Thanh, Phó giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu nhận định “Trước thực trạng bấp bênh của hạt muối, Sở NNPTNT Bạc Liêu chủ động xin UBND tỉnh điều chỉnh giảm diện tích sản xuất muối xuống còn 2.000ha. Cho phép chuyển đổi sang đất NTTS hay sản xuất khác”.

Với 2.000ha sản xuất muối, diên dân Bạc Liêu vẫn lồng ghép nuôi nuôi Artemia (loại con nuôi lấy trứng làm thức ăn cho tôm, cá bé). Vào mùa mưa, không sản xuất muối, sử dụng chính diện tích sản xuất muối để nuôi tôm sú, cá kèo, nuôi cua nhằm tăng thu nhập cho diêm dân.

Ông Thanh đưa ra lộ trình đến 2020 chuyển đổi 500ha muối sang nuôi Artemia. Cùng với đó, tỉnh khuyến khích bà con chuyển đổi nhanh từ phương thức sản xuất muối đen truyền thống sang sản xuất muối trắng trải bạt trên nền sân kết tinh; đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa, giảm giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập.

Các tỉnh có sản xuất muối của ĐBSCL cũng tính đến chuyện giảm diện tích. Đối với diện tích giữ lại, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuât nhằm tăng năng suất, chất lượng cho hạt muối.

Nhật Hồ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget