Chủ động ứng phó diễn biến bất thường của thời tiết

Kênh dẫn nước công trình thủy lợi hồ chứa Ta Lông, xã Đắk Phơi, huyện Lắc (Đác Lắc) được kiên cố hóa

* Đắc Lắc sẽ đầu tư gần 685 tỷ đồng kiên cố hóa kênh mương

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, từ nay đến hết ngày 21-6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, cho nên ở Bắc Bộ có mưa diện rộng. Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 70 đến 150 mm, có nơi hơn 200 mm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

* Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công thương vừa có Công điện số 5360 CĐ/BCT-PCTT gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực miền bắc; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trực thuộc Bộ; Tổng công ty Đông Bắc; các nhà máy thủy điện khu vực miền bắc để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ. Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị kiểm tra các công trình, nhà xưởng để gia cố, khơi thông hệ thống thoát nước, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư để ứng phó kịp thời mọi tình huống do mưa lũ gây ra. Ngoài ra, tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động ứng phó, nhanh chóng khắc phục mọi hậu quả do mưa lũ gây ra. Chủ đầu tư các công trình đang xây dựng yêu cầu các nhà thầu thi công triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình. Đặc biệt, tổ chức ứng trực để ứng phó với các tình huống xảy ra trên công trường và hỗ trợ khi có yêu cầu.

* Để ứng phó với nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. Các địa phương cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nuôi trồng thủy sản, chỉ thả giống khi có điều kiện thời tiết thích hợp. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhập thông tin và báo cáo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi. Đồng thời, tổ chức nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân bơm nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm...

* UBND xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết, vừa qua trên địa bàn xã Nậm Nèn đã xảy ra giông lớn và sét đánh chết bốn con trâu, ước tính tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Điện Biên và các tỉnh miền núi đang bước vào mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, thường xuất hiện những cơn mưa giông kèm sấm sét về chiều tối. Do đó, người dân cần chủ động và có các biện pháp phòng, tránh dông lốc, sét, mưa đá... để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

* Từ nay đến năm 2020, tỉnh Đác Lắc tiếp tục đầu tư gần 685 tỷ đồng để kiên cố hóa gần 320,5 km kênh mương dẫn nước; trong đó, có 16,2 km kênh mương cấp 1, kênh mương cấp 2 có 102,14 km và kênh mương cấp 3 có hơn 202 km. Tỉnh Đác Lắc ưu tiên đầu tư xây dựng các kênh qua vùng đất thấm nước mạnh, vùng đất xấu, vùng thường xuyên bị lũ lụt, dễ sạt lở hoặc bồi lấp... tại các vùng có tỷ lệ hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số cao, vùng khan hiếm về nguồn nước, có công trình đầu mối là trạm bơm, hồ chứa, đập dâng.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget