Chủ động ứng phó sự cố, thiên tai trên biển

NCHMF NEWS - Ngay sau khi nhận được thông tin tàu CHEMROAD JOURNEY chở hóa chất từ Xin-ga-po đi Trung Quốc bị mắc cạn tại khu vực hòn Đá Tý (tỉnh Bình Thuận), mặc dù chưa nhận được đề nghị cứu hộ, cứu nạn của tàu, nhưng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường phối hợp xử lý sự cố.

Sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thể hiện rõ tinh thần chủ động trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai, TKCN trên biển để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và giữ gìn an ninh, an toàn môi trường biển.

Sự việc trên chỉ là một trong hàng trăm vụ việc sự cố, thiên tai trên biển được các lực lượng chức năng chủ động phối hợp, xử lý hiệu quả thời gian qua. Thực tế, trước diễn biến phức tạp của thiên tai cùng sự gia tăng hoạt động của tàu, thuyền, những năm gần đây, sự cố, thiên tai trên biển ngày càng có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước đã xảy ra hơn 300 vụ tai nạn, sự cố trên biển, liên quan trực tiếp đến gần 2.000 người và hơn 200 phương tiện các loại, trong đó có hàng chục vụ việc liên quan đến nước ngoài. Tuy đã hết sức chủ động nhưng trên thực tế vẫn còn hàng trăm người chết, mất tích, bị thương, cùng hàng trăm phương tiện bị chìm, hỏng, mắc cạn, cháy, nổ... gây thiệt hại lớn đối với chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, người dân hoạt động trên biển.

Tàu nước ngoài chở gần 30 nghìn tấn hóa chất mắc cạn gần đảo Phú Quý

Ngoài yếu tố khách quan do thời tiết, khí hậu, thủy văn gây ra, nhiều sự cố, tai nạn là do doanh nghiệp, chủ phương tiện và người dân còn chủ quan, đơn giản, chưa tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về kỹ thuật, bảo đảm an toàn hoạt động hàng hải. Việc tàu, thuyền tự thả trôi dẫn tới đâm va, người lao động bất cẩn rơi xuống biển vẫn thường xuyên xảy ra. Do vậy, biện pháp để giảm sự cố, tai nạn trên biển trước hết là phải luôn coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền để các chủ doanh nghiệp, chủ tàu, thuyền, ngư dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh, bảo vệ tính mạng và tài sản của mình. Thực tế đã chứng minh, nhờ chủ động tuyên truyền và người dân tích cực phòng tránh nên khi xảy ra lụt, bão đã giảm được thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Ứng phó với sự cố, thiên tai, TKCN là công việc khó khăn, vất vả. Trên biển, công việc này càng khó khăn, vất vả, nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Bởi vậy, thay vì tập trung vào ứng phó với các vụ việc cụ thể, lực lượng chức năng cần chủ động triển khai những biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng tàu, thuyền ngay từ trong bờ kết hợp với đẩy mạnh duy trì thường xuyên hoạt động thực thi pháp luật trên biển. Việc ứng phó với sự cố, thiên tai, TKCN cần được tiến hành chủ động với các kế hoạch, phương án có sẵn của từng địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng theo những tình huống và trên từng khu vực, vùng biển.

Người xưa đã đúc kết: “Nước xa không cứu được lửa gần”. Bởi vậy, trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai, TKCN thời gian tới, cần tiếp tục huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh việc phát huy vai trò chủ lực, nòng cốt của Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hàng hải, Kiểm ngư... cần huy động sự tham gia tích cực của các chủ phương tiện, chủ tàu, thuyền, ngư dân hoạt động trên biển. Các phương tiện, trang bị phục vụ công tác ứng phó sự cố, thiên tai, TKCN cần được Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị quan tâm đầu tư hiện đại, bảo đảm hoạt động tốt, đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu. Chế độ, chính sách cho các lực lượng làm nhiệm vụ cũng cần được quan tâm chu đáo, động viên, khen thưởng kịp thời.

Cả nước đang vào mùa mưa bão. Sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và mọi người dân trong việc chủ động ứng phó với sự cố, thiên tai, TKCN sẽ quyết định hiệu quả phòng ngừa, khắc phục hậu quả, giảm bớt thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân. Đó cũng là một trong những biện pháp cơ bản, quan trọng nhằm góp phần vào sự ổn định, phát triển chung của đất nước và các địa phương ven biển.


Vũ Xuân Dân

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget