Chuyển động quân sự của Mỹ ở biển Đông

NCHMF NEWS - Hải quân Mỹ vừa thông báo kế hoạch triển khai cùng lúc 2 tàu chiến đấu ven biển (LCS) đến Singapore vào năm 2018.

Phó Đô đốc Mỹ John Neagley cho biết lực lượng có những chuẩn bị về bảo dưỡng, hậu cần và nhu cầu huấn luyện để đồng thời hỗ trợ 2 tàu chiến này ở Singapore.

Cho đến lúc này, tàu LCS chỉ được triển khai riêng lẻ đến nước này. Kể từ năm 2013 đến nay, 3 LCS đã được hải quân Mỹ điều động đến Singapore. Ban đầu, hải quân Mỹ hy vọng có 4 LCS trú đóng ở Singapore nhưng kế hoạch bị cản trở bởi những khó khăn về nhân sự và bảo dưỡng.

Theo tạp chí The Diplomat, hải quân Mỹ xem LCS là khí tài quan trọng ở Đông Nam Á. Phó Đô đốc Neagley nhấn mạnh kích cỡ nhỏ và khả năng hoạt động trong vùng nước nông cho phép LCS dễ tiếp cận các hải cảng hơn hầu hết tàu chiến khác. Nhờ vậy, LCS trở thành phương tiện lý tưởng để Mỹ sử dụng trong quá trình hợp tác với hải quân các nước trong khu vực. Hồi tháng 5-2015, Mỹ đã điều một LCS - gọi là USS Forth Worth - tuần tra biển Đông.

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Mỹ. Ảnh: U.S. AIR FORCE

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancers trên biển Đông hôm 8-6 Ảnh: U.S. AIR FORCE

Trong bước đi khác cho thấy Washington xem trọng vùng biển đang căng thẳng nói trên khi hôm 8-6, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancers của không lực Mỹ từ đảo Guam đã thực hiện phi vụ huấn luyện suốt 10 giờ trên biển Đông, kết hợp với tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Sterett của hải quân Mỹ. Trung tướng Lori Hodge, nữ phát ngôn viên Không lực Mỹ ở Thái Bình Dương, nhấn mạnh sứ mệnh trên nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa không quân và hải quân.

Cuộc huấn luyện chung là một phần trong chương trình "duy trì hiện diện máy bay ném bom" của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ. 

Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hải quân và không quân Mỹ bằng cách cải tiến chiến thuật chung, kỹ thuật và phối hợp hành động.

Bà Lori Hodge, phát ngôn viên lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết sứ mệnh không liên quan đến bất kỳ tình huống cụ thể hoặc quốc gia nào. Bà Hodge cũng từ chối cho biết cuộc diễn tập diễn ra ở khu vực nào trên biển Đông. "Chúng tôi không nói chi tiết về sứ mệnh vì lý do an ninh của hoạt động" - bà Hodge nhấn mạnh.

Hai máy bay ném bom siêu thanh nói trên thuộc phi đội ném bom thám hiểm số 9, được triển khai từ căn cứ không quân Dyess tại bang Texas đến căn cứ không quân Andersen ở Guam hồi tháng 2.

Trong khi đó, kể từ năm 2015, Hải quân Mỹ thực hiện nhiều hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông. Gần đây nhất, tàu khu trục USS Dewey áp sát Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) hôm 24-5.

Trung Quốc cũng tăng cường các hoạt động hải quân và không quân trong vùng biển chiến lược ở biển Đông, thường xuyên điều các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu "tuần tra tác chiến".

Trong báo cáo hàng năm về quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho hay Bắc Kinh đã xây dựng 24 nhà chứa máy bay chiến đấu, các ụ vũ khí và nhiều cơ sở hạ tầng quân sự khác trên 3 thực thể chính mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở biển Đông.

Kể từ năm 2015, Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông, trong đó cho tàu áp sát một số đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp. Chiến dịch gần đây nhất diễn ra hôm 24-5 khi tàu USS Dewey đi qua Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép).


Hoàng Linh 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget