Di chuyển khẩn cấp 14 hộ dân tại Lai Châu do sạt sụt hố cát-tơ và mưa lũ

NCHMF NEWS - Ngày 29-6, thành phố Lai Châu phải huy động lực lượng cứu hộ tại chỗ để di chuyển khẩn cấp năm hộ dân ở bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng ra khỏi khu vực nguy hiểm do sạt sụt hố cát-tơ.

Hố cát-tơ trên xuất hiện từ trận mưa cuối tháng 5 vừa qua với đường kính khoảng 2m và đang được tổ chức khắc phục. Tuy nhiên, do trong những ngày qua, tại địa bàn có mưa lớn kéo dài nên đêm 28, rạng sáng 29-6, hố cát-tơ trên đã tiếp tục sạt sụt rộng với diện tích 500 mét vuông. Nó đã cắt đứt tuyến đường quốc lộ 4D, làm sụt lún, nứt vỡ nhà và đe dọa trực tiếp tính mạng tài sản của năm hộ dân; có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của năm hộ dân khác đồng thời cắt mất hoàn toàn lối đi vào trường mầm non Nậm Loỏng.

Hố cát-tơ rộng 500 mét vuông cắt đứt tuyến đường 4D, đe dọa tính mạng, tài sản của 10 hộ dân và một trường học.

Theo ông Lê Bá Anh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu: Qua khảo sát đánh giá cho thấy, hố cát-tơ trên có phạm vi ảnh hưởng khoảng 5.000 mét vuông. Hiện nó đã sạt sụt diện tích 500 mét vuông, với diễn biến thời tiết như hiện tại hố cát-tơ này có thể tiếp tục sạt sụt bất cứ lúc nào. Để bảo đảm tài sản tính mạng cho người dân, thành phố Lai Châu đã huy động lực lượng di chuyển tài sản và bố trí nơi ở cho năm hộ dân tại trụ sở cũ của UBND xã gần đó. Đồng thời đang vận động năm hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng tiếp tục di chuyển.

Toàn bộ lối đi vào của trường mầm non Nậm Loỏng bị hố cát-tơ cắt đứt.

Ông Lê Bá Anh cho biết thêm: Thành phố cũng đang cho doanh nghiệp khẩn trương khắc phục, tuy nhiên việc khắc phục cũng gặp khó khăn vì thời tiết và mức độ ảnh hưởng của hố là rất lớn. Phương án khắc phục là cho đào toàn bộ hố đến đá gốc rồi thả rọ đá và kè… Chúng tôi cũng xác định, sau khi khắc phục sẽ đánh giá lại, nếu thực sự an toàn, ổn định mới để người dân tiếp tục sinh sống tại đó. Nếu thấy không an toàn sẽ lập dự án cho bà con di chuyển tái định cư. Vấn đề này tỉnh cũng đã có chủ chương và giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xử lý, lập dự án khảo sát đánh giá…

Sau khi di chuyển, thành phố Lai Châu đã hỗ trợ tạm thời mỗi hộ di chuyển năm triệu đồng. Đồng thời cho lập biên bản hiện trạng thiệt hại tài sản của các hộ để tính toán hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Hố cát-tơ sạt sụt lan rộng vào đến cửa của các hộ dân đe dọa tính mạng, tài sản của họ.

Trước đó trong các ngày 27, 28-6, do mưa lớn kéo dài trên địa bàn các huyện Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, chín hộ dân cũng đã phải di dời khẩn cấp vì nguy cơ sạt lở. Hàng trăm hộ dân, nhiều tuyến đường tại thành phố Lai Châu bị ngập úng cục bộ. Gần 30 ha lúa, hoa mầu, ao cá của người dân bị thiệt hại, nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng với thiệt hại ước hơn 2,3 tỷ đồng. Rất may không có thiệt hại nào về người.

Với tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, thành phố Lai Châu tiếp tục cảnh báo và chỉ đạo các lực lượng chức năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.


Trần Tuấn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget