Hà Nội : Nguy cơ thiếu nước, mất điện do nắng nóng

NCHMF NEWS - Trong những ngày nắng nóng kỷ lục, người dân khu bán đảo Linh Đàm rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tại nhiều khu vực khác, nước sinh hoạt vẫn được cấp đầy đủ, song nguy cơ thiếu nước vẫn hiện hữu. Trong khi đó, điện lực Hà Nội cũng đã ghi nhận gần 400 cuộc điện thoại báo mất điện do sự cố quá tải lưới điện.

Sáng 3-6, nhiều cư dân chung cư VP3, VP6 khu bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai) tập trung tại trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh - chủ đầu tư dự án), yêu cầu phải có phương án "chống khát" cho cư dân tòa nhà. Chị Hương Tràm, nhà VP3 cho biết: Trời nắng nóng kỷ lục mà một tuần nay cả tòa nhà thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Bể ngầm luôn trong tình trạng cạn khô. Đơn vị cung ứng dịch vụ có chở nước bằng xe stec bơm vào bể nhưng chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu sử dụng. Thiếu nước, cuộc sống của các hộ gia đình đảo lộn, nhiều nhà phải "sơ tán" đến họ hàng, người thân.

Theo ông Lương Hữu Công, Giám đốc Xí nghiệp 1 - Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị HUD (HUDS), công suất nhà máy của HUDS quản lý chỉ khoảng 40.000m3/ngày đêm trong khi nhu cầu sử dụng của Khu đô thị Linh Đàm là 120.000m3 - 140.000m3/ ngày đêm. Vì vậy, nguồn cung chủ yếu phải dựa vào nguồn nước sông Đà của Công ty cổ phần Viwaco. 

Tòa nhà VP3 và VP6 xây dựng sau, chưa ký được hợp đồng mua nước trực tiếp của Viwaco, trong khi lượng căn hộ quá nhiều nên xảy ra thiếu nước. "Mặc dù, chúng tôi đã thi công đường ống đưa nước từ Khu đô thị Pháp Vân về bổ sung, có kế hoạch phân áp nhưng vẫn không đáp ứng đủ yêu cầu. Cấp nước bằng xe stec chỉ là giải pháp tình thế, lâu dài đòi hỏi phải có giải pháp phát triển nguồn một cách căn cơ" - ông Công lý giải.

Thời tiết nắng nóng đang ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người dân. Ảnh: Anh Tuấn

Trao đổi với phóng viên chiều cùng ngày, đại diện Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng nước cho khu vực nội đô Hà Nội cho biết, hiện chưa xuất hiện các điểm mất nước cục bộ. Các nhà máy nước do công ty quản lý vẫn đang vận hành hết công suất. Tương tự, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Viwaco cho biết, địa bàn do Viwaco quản lý vẫn được cung ứng đủ nước, chưa xuất hiện điểm thiếu nước như những năm trước. Tuy nhiên, cả hai đơn vị này đều nhận định, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra ở địa bàn cuối nguồn, cốt nền cao, do nhu cầu sử dụng nước ở đầu nguồn tăng, dẫn đến giảm áp lực.

"Trong trường hợp thiếu nước, giải pháp bắt buộc là cấp nước luân phiên từng khu vực. Những điểm cuối nguồn, áp lực nước không tới, sẽ cấp bằng xe stec. Nhưng quan trọng hơn cả, mỗi hộ gia đình chia sẻ với đơn vị cung ứng nước bằng cách sử dụng tiết kiệm" - ông Nguyễn Anh Việt cho biết.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã lập kế hoạch cấp nước hè 2017. Theo đó, vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến, lượng nước sinh hoạt cung ứng có thể thiếu hụt từ 30.000 đến 70.000m3/ngày đêm. Dự báo, một số khu vực cuối nguồn, cốt nền cao như: Đê La Thành, đê Nguyễn Khoái, Đầm Trấu, khu vực đường Hoàng Hoa Thám... sẽ khó khăn về nước. 

Ngoài tình trạng thiếu nước, nắng nóng cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện tiêu thụ ngày 1-6 là 62.944.000kWh, ngày 2-6 là 71.643.000kWh, tăng 129% so với cùng kỳ tháng 5. Những ngày tới, EVN HANOI dự báo sản lượng điện tiêu thụ còn tăng cao hơn nữa, chủ yếu là do nhu cầu sử dụng sinh hoạt, chạy máy điều hòa nhiệt độ. 

Trước đợt nắng nóng kỷ lục này, Tổng Giám đốc EVN HANOI đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện cao thế không cắt điện từ ngày 1-6 đến hết 31-7-2017 (trừ trường hợp đặc biệt). Tăng cường ứng trực 24/24 giờ để kiểm tra, xử lý các tình huống bất thường của lưới điện. EVN HANOI cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến ngày 6-6. Tuy nhiên, trong tháng 6 dự báo sẽ xảy ra khoảng 5-6 đợt nắng nóng. Vì vậy, tình trạng thiếu nước, thiếu điện sinh hoạt trong mùa hè vẫn là nỗi lo của nhiều hộ dân.
 
Nắng nóng gay gắt kéo dài đến ngày 6-6 (HNM) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết: Đến ngày 6-6, đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ mới kết thúc.

Dự báo trong ngày 4 và 5-6, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các khu vực trên với nhiệt độ cao nhất trong ngày là 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất là 39-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; nhiệt độ thấp nhất trong ngày là 30-33 độ C.

Trong ngày hôm qua, 3-6, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt ghi nhận phổ biến ở mức 37-40 độ C; một số nơi trên 40 độ C. 
Kim Văn

Thanh Hải

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget