Hà Tĩnh: Mất mùa chưa từng có, sở bảo tại dân

NCHMF NEWS - Dịch bệnh trên cây lúa khiến Hà Tĩnh mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi ngờ nguyên nhân từ giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, vụ xuân năm 2017 toàn tỉnh gieo hơn 58.000ha lúa gồm các giống lúa chủ lực Thiên Ưu 8; Bắc Thơm 7; P6; Nhị Ưu…, ngày 13/2 tại một số địa phương xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại lúa.

Diện tích lúa nhiễm bệnh gần 20.000ha, trong đó có 12.000ha lúa Thiên Ưu 8 bị mất trắng hoàn toàn. 

Các địa phương chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt dịch bệnh vừa qua phải kể đến huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân và Can Lộc. 

Anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1974, thôn Đồng Sơn, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) cho hay, nhà có 5 nhân khẩu và 8 sào ruộng. Vụ xuân vừa qua anh gieo toàn bộ lúa Thiên Ưu 8. Quá trình lúa nảy mầm và trổ bông rất xanh tốt, nhưng đến khi thu hoạch thì chỉ toàn hạt lép.

“8 sào ruộng thu hoạch chưa được 1 tạ lúa, hạt lép nhiều nên chỉ được vài yến gạo. Mất mùa thế này thì đói đến nơi rồi”, anh Thành than thở.

Ở xã Thạch Xuân có hàng trăm hộ mất trắng như anh Thành. Đặc biệt, nhiều hộ mất đến hơn 2 mẫu ruộng, như hộ ông Nguyễn Văn Nam.

Ông Bùi Công Tạo, thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân đang dẫn nước vào mảnh ruộng đã mất trắng vụ vừa qua, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Ông Bùi Công Tạo, thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân đang dẫn nước vào mảnh ruộng đã mất trắng vụ vừa qua, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Phó chủ tịch UBND xã Thạch Xuân Nguyễn Văn Quý cho biết, toàn xã gieo 382ha lúa Thiên Ưu 8 thì có đến hơn 333ha bị mất trắng, số còn lại cho năng suất dưới 30%.

“Dân ở đây thuần nông, mỗi năm canh tác 2 vụ, trong đó chủ yếu là vụ xuân lấy lương thực cho cả năm. Nhưng năm nay lúa mất trắng thì sẽ thiếu ăn”, ông Quý nói.

Theo ông Quý, người dân nghi ngờ giống lúa kém là nguyên nhân chính gây mất mùa. 

Trong đợt thị sát tại Hà Tĩnh vừa qua, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Hồng Sơn nhận xét, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực của địa phương và đời sống người dân.

Vấn đề chưa từng có tiền lệ

Tại cuộc họp khẩn với Sở NN&PTNT và các địa phương chịu thiệt hại nặng giữa tháng 5 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương khẩn trương làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch hại.

"Việc Hà Tĩnh mất hơn 20 nghìn ha lúa trong bối cảnh thời tiết các tỉnh miền Trung na ná nhau, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An được mùa, là vấn đề lớn, chưa từng có tiền lệ và cần phải xem xét lại", Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.Thiệt hại mùa màng của tỉnh Hà Tĩnh ước tính trên 600 tỷ đồng


Theo ông Sơn, vụ lúa chính trong năm thất thu khoảng 110.000 tấn, với giá lúa 6.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân thiệt hại đến hơn 660 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ.

“Thiệt hại của dân rất nặng, nhiều cánh đồng mất trắng. Đây là câu chuyện tôi đã chỉ đạo rất sớm nhưng cách làm không ổn, thiếu chặt chẽ, bài bản ngay từ đầu. Cả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo buông lỏng”, Bí thư tỉnh ủy chỉ trích.

Mất mùa do thời tiết và do dân?

Báo cáo mới nhất gửi UBND tỉnh, Sở NN&PTNT cho rằng, mất mùa là do thời tiết thất thường, các đợt không khí lạnh muộn hơn so với cùng kỳ năm trước và trùng với giai đoạn lúa trổ đồng tập trung. 

Đặc thù vụ xuân 2017 giống Thiên Ưu 8 mẫn cảm mạnh với bệnh đạo ôn cổ bông, thời gian lúa trổ bông nhanh gặp thời tiết bất lợi đã khiến nấm phát sinh gây hại dẫn đến thiệt hại lớn.

Sở NNPT&NT Hà Tĩnh lập luận, công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo đã kịp thời. Tuy nhiên các địa phương thiếu giám sát, thiếu quyết liệt trong công tác phòng bệnh.

"Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến mất mùa vừa qua là do người dân" - Sở NNPT&NT Hà Tĩnh khẳng định.

“Lúa gạo sản xuất trong vụ xuân chủ yếu dùng trong gia đình nên người dân thường không phun thuốc giai đoạn lúa trổ bông. Tập quán canh tác một số vùng còn gieo cấy dày, bón phân không cân đối… đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại”, báo cáo viết.

Thiệt hại mùa màng của tỉnh Hà Tĩnh ước tính trên 600 tỷ đồng

Không sử dụng Thiên ưu 8, giống liền vụ trong sản xuất hè thu

Đó là một trong những yêu cầu mà Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đặt ra với các địa phương tại Công điện số 09/CĐ-UBND về việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ hè thu - mùa năm 2017.

Công điện nêu rõ, theo Sở NN&PTNT, đến ngày 8/6/2017, toàn tỉnh gieo cấỵ được 28.800ha lúa Hè thu, đạt 65,21% kế hoạch. Song, bước đầu phát hiện một số đối tượng dịch hại, như: Bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, chuột gây hại; từ ngày 6 - 8/6, thời tiết có mưa đều trên toàn tỉnh, một số địa phương như: Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ,... có mưa rào, dẫn đến chậm tiến độ gieo cấy lúa vụ Hè Thu, đồng thời nguy cơ gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng thu hoạch lạc Xuân.

Để đảm bảo an toàn sản xuất vụ Hè Thu - Mùa năm 2017, ứng phó kịp thời với các điều kiện bất lợi do thiên tai, dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng - vật nuôi, các phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, bà con nông dân huy động tối đa máy móc để đẩy nhanh tiến độ làm đất, tập trung gieo cấy lúa vụ Hè Thu, đảm bảo thời vụ gieo cấy kết thúc trước ngày 12/6 để thu hoạch trước ngày 15/9.

Soát xét cụ thể một số diện tích trong kế hoạch sản xuất lúa Hè Thu - Mùa ở các vùng cao cưỡng, cuối kênh khó có khả năng tưới để xây dựng và triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tận dụng tối đa quỹ đất, tuyệt đối không bỏ hoang diện tích sản xuất trong vụ Hè Thu - Mùa.

Kiểm tra cân đối cụ thể nguồn giống, nắm chắc cơ cấu giống đưa vào sản xuất theo đề án của Sở NN&PTNT, tuyệt đối không sử dụng giống ngoài cơ cấu, giống lúa Thiên ưu 8, giống liền vụ để gieo cấy trong vụ Hè Thu; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hàng hoá vật tư nông nghiệp.

Phối hợp với Sở NN&PTNT theo dõi, đánh giá các giống khảo nghiệm, sản xuất thử trên địa bàn. Yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ quy định theo Quyết định số 95/2007/QĐ-BNN ngày 27/11/2007 của Bộ NN&PTNT về công nhận giống cây trồng mới và được Sở NN&PTNT cho phép sản xuất; tổ chức thực hiện tại cơ sở theo hợp đồng kinh tế.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng - vật nuôi, công chức phụ trách nông nghiệp tại các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo các đối tượng dịch hại phát sinh trong vụ sản xuất. Trước mắt, tập trung các giải pháp phòng, trừ các dịch bệnh, như: Bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, chuột, sâu keo, châu chấu; kịp thời báo cáo diễn biến tình hình phát sinh dịch hại trên đồng ruộng theo quy trình.

Tuyệt đối không được dấu dịch, đồng thời triển khai kịp thời các giải pháp phòng trừ có hiệu quả, bảo vệ an toàn các đối tượng cây trồng vụ Hè Thu - Mùa ngay từ đầu vụ sản xuất. Hướng dẫn bà con nông dân quy trình thâm canh các cây trồng vụ Hè Thu - Mùa; thực hiện chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô theo Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 12/01/2017 của UBND tỉnh về việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô trên đất lúa từ vụ Xuân 2017 đến vụ Xuân 2019 và chuyển đổi sang sản xuất vừng, đậu các loại...

Chỉ đạo các địa phương vừa tập trung cao cho sản xuất vụ Hè Thu vừa thu hoạch lạc Xuân tránh thối hỏng do thời tiết đan xen giữa nắng nóng và mưa ẩm, úng ngập cục bộ gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành thành lập các đoàn công tác xuống địa phương hướng dẫn, đôn đốc, giúp đỡ các địa phưong tập trung sản xuất vụ Hè Thu - Mùa đảm bảo thời vụ, gieo cấy hết diện tích hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tuyệt đối không bỏ hoang diện tích; phối họp với các địa phương tổ chức kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trọng tâm là giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV.

Kiểm tra lại hệ thống thuỷ lợi từ đầu mối đến các kênh cấp 1, kênh cấp 2, cống điều tiết đảm bảo tưới nước kịp thời, đủ và tiết kiệm nhất. Chỉ đạo các công ty thuỷ nông phối hợp chặp chẽ với các địa phương để cung cấp đủ nước, có hiệu quả nhưng đảm bảo tiết kiệm nhất; có phương án cấp nước hợp lý, đặc biệt là những vùng xa, khó khăn về nguồn nước, đảm bảo hoàn thành thời vụ cấy Hè Thu trước ngày 12/6/2017.

Chủ trì phối hợp với các địa phương theo dõi, đánh giá các giống khảo nghiệm, sản xuất thử trên địa bàn để lựa chọn những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh để từng bước bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh. Tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự tính dự báo các đối tượng dịch hại phát sinh gây hại trong vụ Hè Thu - Mùa năm 2017; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.


Lê Minh - Nga Nguyễn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget