Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'

NCHMF NEWS - Phó giám đốc Sở NN&PTNN Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định giống lúa Thiên Ưu 8 sử dụng trong vụ xuân 2017 rất tốt, việc mất mùa vừa qua không liên quan đến giống lúa.

Ông Thanh cho biết, vụ xuân vừa qua Hà Tĩnh gieo hơn 12.000ha lúa giống Thiên Ưu 8. Giống lúa này đồng loạt trổ bông từ ngày 21-28/4.

Giai đoạn này ở Hà Tĩnh thời tiết bất thường, mưa nhiều, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20-26 độ C - lý tưởng để bào tử nấm đạo ôn phát triển mạnh.

Qua phân tích mẫu của Viện Khoa học nông nghiệp, đạo ôn ở Hà Tĩnh có sự khác biệt so với các địa phương khác như Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội và Bắc Giang, cho thấy có sự biến chủng.

“Khi lúa trổ đòng hàng loạt, gặp thời tiết bất thường, gió lớn đem theo các phần tử nấm lây lan sang ruộng khác rất nhanh. Hơn nữa, tính kháng bệnh của giống lúa Thiên Ưu 8 vụ xuân năm 2017 kém hơn so với các mùa vụ trước do đó khi có dịch diện tích lúa bị ảnh hưởng rất lớn”, ông Thanh giải thích.

Cũng theo ông Thanh, bệnh đạo ôn phát triển mạnh là do thời tiết bất thường, đây là một hình thái thời tiết đặc biệt và ít gặp.

“Chúng tôi không đổ lỗi cho thời tiết mà giai đoạn lúa trổ bông trong vụ xuân này gặp hình thái thời tiết rất đặc biệt dẫn đến việc mất mùa lớn vừa qua”, ông Thanh nói.

Vụ lúa xuân mất mùa chưa từng có xảy ra đối với giống lúa Thiên Ưu 8

Đạo ôn cổ bông không thể cứu vãn

Ông Thanh cho hay, trước vụ mùa 2017, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã triển khai đề án sản xuất, thực hiện kiểm tra chất lượng giống lúa.

Về giống Thiên Ưu 8, Sở đã kiểm giống thông qua hình thức đánh giá tỉ lệ nảy mầm, độ ẩm, tỉ lệ kháng bệnh, độ sạch… sau kiểm tra cho thấy giống lúa này đủ chất lượng đem vào sử dụng.

Có hơn 350 tấn giống lúa Thiên Ưu 8 từ nguồn dự trữ quốc gia, một số khác do người dân tự dự trữ hoặc mua từ các đại lý phân phối được sử dụng trong vụ xuân năm 2017 tại Hà Tĩnh.

Khi đưa vào gieo, giống lúa này phát triển bình thường, lúa lên đều và không có dấu hiệu nhiễm bệnh cho đến trước ngày lúa bắt đầu trổ đòng.

“Quá trình gieo cho đến trước giai đoạn trổ bông lúa phát triển tốt cho thấy chất lượng giống lúa tốt, không có vấn gì”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, sở dĩ giống lúa Thiên Ưu 8 bị ảnh hưởng nặng nề vì đúng vào dịp trổ bông lúa nhiễm dịch bệnh đạo ôn cổ bông, đây là dịch bệnh không thể lường trước, gặp bệnh này không còn biện pháp cứu vãn.

“Đạo ôn cổ bông không thể nhận thấy bằng mắt thường, nó phá hủy các mạch ống bên trong thân lúa nên việc khi phát hiện ra thì các phương pháp trừ loại bệnh này đều không còn hiệu quả”, ông Thanh giải thích.

Lý giải vì sao cùng 1 đồng ruộng, 1 phương thức canh tác nhưng giống lúa khác không mất mùa, ông Thanh giải thích do “các giống lúa còn lại không trổ bông vào giai đoạn thời tiết bất lợi nên không nhiễm bệnh đạo ôn”.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm nếu để sâu bệnh gây hại trên diện rộng

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công điện yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ tịch UBND các huyện/thành phố/thị xã chỉ đạo thực hiện tốt việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ hè thu.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến ngày 14/6/2017, diện tích gieo cấy lúa vụ hè thu toàn tỉnh đạt 41.636/44.177ha (94,25%) kế hoạch. Hiện, trà sớm ở giai đoạn bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh nhưng các đối tượng dịch hại đã phát sinh gây hại.

Cụ thể là bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, chuột, rầy lưng trắng phát sinh trên lúa hè thu trà sớm với diện rộng tại nhiều địa phương, đồng thời đã xuât hiện rải rác rầy nâu (thời điểm xuất hiện sớm hơn so với các năm trước đây trên lúa hè thu).

Dự báo thời gian tới, lúa hè thu bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ, với hình thái thời tiết oi nóng có mưa rào xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng dịch hại phát sinh gây hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng có khả năng phát sinh, gây hại trên diện rộng.

Theo quy luật phát sinh dịch hại 10 - 12 năm, tác hại của rầy lưng trắng truyền bệnh vi rút lùn sọc đen và rầy nâu truyền vi rút vàng lùn, lùn xoắn lá đã xuất hiện trong vụ hè thu tại một số địa phương các tỉnh phía Nam, nguy cơ ảnh hưởng sản xuất lúa của tỉnh ta.

Để chủ động phòng, trừ các đối tượng dịch hại, bảo vệ an toàn vụ hè thu năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện/thành phố/thị xã, Giám đốc Sở NN&PTNT nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá, phòng, trừ dịch bệnh lúa vụ xuân năm 2017, tập trung cao nhất cho công tác điều tra, phát hiện, phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây trồng vụ hè thu năm 2017, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân.

Để dịch bệnh phát sinh gây hại trên diện rộng thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng NN&PTNT (Phòng Kinh tế); Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi; các phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa hè thu năm 2017; phân công cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở kiểm tra đồng ruộng, thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính dự báo các đối tựợng sinh vật hại cây trồng, kịp thời phát hiện những diện tích lúa và các đối tượng cây trồng cạn trong vụ hè thu, cây ăn quả nhiễm sâu bệnh, tiến hành khoanh vùng, cắm vè và hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ kịp thời và hiệu quả theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn phòng trừ của Sở NN&PTNT.

Thực hiện các biện pháp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật các đối tượng cây trồng. Đối với cây lúa, tập trung điều tiết hệ thống tưới đảm bảo đủ nước trên ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển, tăng khả năng kháng sâu, bệnh.

Địa phương nào không quan tâm, chỉ đạo thiếu quyết liệt, không sâu sát, để dịch bệnh phát sinh gây hại trên diện rộng thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật làm tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo; ban hành kịp thời quy trình kỹ thuật hướng dẫn phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại trên cây trồng vụ hè thu 2017 để các địa phương thực hiện.

Huy động toàn bộ cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương bám sát đồng ruộng, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức phòng, trừ dịch bệnh kịp thời, đảm bảo hiệu quả thiết thực. Thường xuyên báo cáo diễn biến của dịch bệnh trên cây trồng vụ hè thu năm 2017 và kết quả phòng, trừ ở các huyện, thành phố, thị xã về UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc BVTV; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Báo Hà Tĩnh, Đài PTTH tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT tăng cường thời lượng phát sóng, thường xuyên tuyên truyền và đưa tin về tình hình dịch bệnh trên cây trồng và biện pháp phòng, trừ để người dân biết và chủ động phòng trừ...


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget