Hiện trường vụ cháy rừng lớn nhất từ trước tới nay ở Hà Nội

NCHMF NEWS - Khoảng 50 ha rừng phòng hộ ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, trong đó chủ yếu là các cây keo, bạch đàn, thông bị thiêu rụi sau vụ cháy nhiều giờ chiều tối 5/6.

Hiện trường vụ cháy thuộc các ngọn núi Đá Cao, núi Đền, núi Vành. Dưới chân núi có 8 hộ dân sinh sống.

Trong số đó, ba hộ dân gồm bà Đạo, bà Tần, ông Túc ở gần khu vực cháy nhất. Tối qua, cả gia đình họ phải sơ tán vì không chịu nổi sức nóng phả ra từ đám cháy.

10h ngày 6/6, vài tiếng sau đám khi cháy bị dập tắt, các sườn núi lộ ra nhiều mảng màu khác nhau, trông như bị thủng lỗ chỗ. Nhiều cây bị cháy trụi đến tận gốc.

Núi Đền bị cháy đến tận ngọn. Bà Tần, người dân sinh sống dưới chân núi Đá Cao, cho biết lửa xuất phát từ núi Vành rồi lan dần sang các khu vực lân cận.

Tuy nhiên vẫn chưa ai biết nguyên nhân vụ cháy từ đâu. Bà Tần chia sẻ đã sống ở đây 40 năm, ngay dưới chân ngọn núi này nhưng chưa bao giờ bà gặp vụ cháy nào lớn như thế.

Nơi đây thuộc khu vực giáp ranh với 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Phù Linh của huyện Sóc Sơn. Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Hà Nội, diện tích bị cháy lên đến 50 ha. Đây là đám cháy lớn chưa từng có ở Sóc Sơn.

Trước đó, đám cháy kéo dài suốt hơn 12 tiếng, từ khoảng 13h30 ngày 5/6 kéo dài đến 1h sáng 6/6. Thời điểm 21h30 đám cháy đã dần tắt nhưng sau đó do ở trên cao, gió lớn, ngọn lửa tiếp tục bùng lên.

Nhiều cây kịp được dập tắt nhưng đã cháy đen vỏ bên ngoài.

UBND huyện Sóc Sơn huy động khoảng 2.000 người (lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm, phòng cháy chữa cháy) để dập lửa liên tục.

Những lùm cây dương xỉ phía rìa núi bị xém đen vẫn còn nguyên cành lá, xen lẫn đám lá còn xanh.

Ở những vị trí xa hơn, hàng chục nghìn cây thông, keo, bạch đàn đều bị cháy đến tận gốc.

11h ngày 6/6, một số vị trí vẫn còn khói âm ỉ tỏa ra trên triền núi.

Người dân cho biết dù tối qua đám cháy đã được dập tắt nhưng đến khoảng 6h sáng nay tại một số vị trí ngọn lửa bỗng bùng cháy trở lại. Đến 9h30 các đám cháy này mới kiểm soát hoàn toàn.

Trong quá trình chữa cháy, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác dập lửa đã bị ngất, phải đi cấp cứu. May mắn sáng nay sức khỏe của họ đã ổn định. Lực lượng Công an huyện Sóc Sơn đang tiếp tục điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ cháy.


Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, vụ cháy xảy ra trong đợt thời tiết nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội kéo dài mấy ngày vừa qua. Ngoài ra các cơ quan chức năng, lực lượng kiểm lâm, phòng cháy chữa cháy phản ứng chậm, khi đám cháy lan rộng khó kiểm soát. Diện tích rừng bị cháy đến thời điểm này ước chừng khoảng 50 ha, nhưng những diện tích bị ảnh hưởng vẫn chưa thể thống kê được.
Hoàng Hà - Tiến Tuấn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget