Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng, vẫn có nguy cơ bùng cháy trở lại

NCHMF NEWS - Chiều ngày 05/06/2017, 2 vụ cháy rừng liên tiếp đã xảy ra tại địa bàn 3 xã cùng thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo nhanh từ cơ sở, gần 15 ha rừng đã bị thiêu rụi. Trong khi đó, đám cháy vẫn chưa được khống chế triệt để.

Vụ cháy thứ nhất xảy ra vào khoảng 14 giờ tại địa bàn xóm Chiềng, xã Quân Chu. Thông tin ban đầu cho biết, do người dân thực hiện việc đốt cỏ, xử lý thực bì nhưng không kiểm soát được nên đám cháy đã lan ra diện tích rừng liền kề. Tính đến 19 giờ ngày 05/06, thống kê sơ bộ có khoảng 10 ha rừng phòng hộ tại đây bị thiêu cháy.

Vụ cháy tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Vụ cháy thứ hai xảy ra tại khu vực xóm Toàn Thắng (xã Hoàng Nông). Ông Nguyễn Anh Tấn (Chủ tịch UBND xã Hoàng Nông) cho biết, vào khoảng 13 giờ, người dân phát hiện vụ cháy đã thông báo đến chính quyền. UBND xã Hoàng Nông đã huy động lực lượng PCCCR tại chỗ với hơn 200 người nhanh chóng tiếp cận để khống chế và chữa cháy.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên đám cháy lan rất nhanh. Ngọn lửa đã bùng phát và cháy lan sang rừng phòng hộ thuộc địa bàn xóm Tiến Thành (xã La Bằng). Trước đó, UBND xã Hoàng Nông đã thông tin sớm về chiều hướng đám cháy nên phía xã La Bằng đã có sự chuẩn bị để tổ chức dập lửa, khống chế đám cháy. Được biết, lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Thái Nguyên, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt kiểm lâm huyện Đại Từ đã phối hợp với địa phương để thực hiện chữa cháy.

Đến 18 giờ ngày 05/06, diện tích rừng bị cháy tại 2 xã Hoàng Nông và La Bằng được thống kê nhanh vào khoảng 3 ha. Tuy nhiên, việc khống chế hoàn toàn đám cháy vẫn chưa được thực hiện triệt để. Đến 19 giờ ngày 05/06, thời tiết thay đổi với sự xuất hiện của gió mạnh rất có thể là nguy cơ để đám cháy bùng phát lan rộng.

Trong một diễn biến khác, nghi vấn về yếu tố chủ quan của con người gây cháy đang được cơ quan chức năng làm rõ. Theo đó, diện tích rừng bị cháy được xác định là rừng phòng hộ của BQL vườn Quốc gia Tam Đảo. Tại các vị trí liền kề xảy ra cháy là nơi người dân đã và đang canh tác sản xuất. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang thực hiện việc rà soát diện tích trên để bàn giao cho người dân sử dụng.


Đồng Văn Thưởng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget