Một số hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bối cảnh thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

NCHMF NEWS - Ngành nông nghiệp đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển ngành theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sáng ngày 15/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UNDP tổ chức Hội thảo “Một số hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bối cảnh thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu”. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng tham dự và chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Tổng cục Lâm nghiệp, Thủy lợi, Thủy sản; đại diện các viện, trường, cục, vụ thuộc Bộ NN&PTNT; đại diện các ban quản lý dự án thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, các tổ chức quốc tế và phóng viên báo đài tới để đưa tin.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng. Ảnh : Bộ Nông Nghiệp/NCHMF NEWS

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, đặc biệt là thỏa thuận Paris, ngành nông nghiệp đã có nhiều hành động cụ thể như: ban hành kế hoạch hành động, nhiều cơ chế chính sách đã được xây dựng. Mục tiêu là phát triển ngành nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh. Cụ thể, giảm dần tình trạng sử dụng tài nguyên thiên nhiên (nước, đất đai...). 

Đối với ngành trồng trọt, hiện đang áp dụng các giải pháp như "1 phải 5 giảm", hạn chế phát thải. Chăn nuôi áp dụng các hình thức xử lý chất thải (biogas). Ngành lâm nghiệp thực hiện mô hình chi trả dịch vụ môi trường rừng, quỹ các bon... nhằm bảo vệ và phát triển rừng. Đối với thủy lợi, đẩy mạnh và nâng cao quản lý hệ thống thủy lợi, sử dụng nước tiết kiệm...

Cũng theo Theo Thứ trưởng Thắng, biến đổi khí hậu (BĐKH) mà biểu hiện đầu tiên là cực đoan thời tiết khí hậu dự kiến thất thường hơn, cường độ xuất hiện nhiều hơn. Những thiên tai như bão, mưa lớn xuất hiện với tần suất ngắn hơn trước, thời gian xuất hiện các loại thiên tai cực đoan thay đổi cũng đã được thông tin báo chí nói rất nhiều. 

Về mặt lâu dài, BĐKH ngoài các gia tăng giá trị cực đoan thì giá trị trung bình theo hướng bất lợi cũng gia tăng như gia tăng về nước biển dâng, gia tăng về nhiệt độ, kéo theo rất nhiều hệ lụy khó lường. Theo Thứ trưởng, một yếu tố rất quan trọng làm gia tăng thiên tai chính là sự phát triển thiếu tính bền vững như khai thác cát bừa bãi, phát triển rừng thiếu quy hoạch, sử dụng nước quá mức… đã tác động đến thiên nhiên một cách trực tiếp dẫn đến làm gia tăng thiên tai. Chính vì vậy, khi nói đến BĐKH gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp thì cần phải thực hiện theo hướng bền vững, phát triển – xây dụng – phục hồi dựa vào hệ sinh thái, và canh tác nông nghiệp cần theo hướng thân thiện với sinh thái.

Hội thảo cũng đã nghe các một số báo cáo như Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH và Kế hoạch triển khai thực hiện INDC ngành nông nghiệp và PTNT trong bối cảnh thực hiện Thỏa thuận Paris; Một số kết quả thực hiện công tác phòng chống thiên tai và ứng phó với BĐKH; Tình hình hạn, mặn, tác động của BĐKH đến vùng ĐBSCL và những vấn đề đặt ra.

Theo Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định 819/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2016) và Kế hoạch triển khai thực hiện INDC lĩnh vực Nông nghệp và PTNT giai đoạn 2021-2030 (văn bản 7208/BNN-KHCN ngày 25/8/2016) nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các phương hướng mà ngành nông nghiệp cần thực hiện để thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi, diêm nghiệp và phát triển nông thôn. 

Trong những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai đã có những kết quả đáng khích lệ, được tổ chức toàn diện hơn đối với tất cả các loại hình thiên tai; hoạt đồng phòng, chống thiên tai được triển khai theo 3 bước cơ ản từ phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả. 

Số người chết và mất tích bình quân năm trong 5 năm giai đoạn 200602011 là 478 người/năm và trong giai đoạn 2011-2015 là 225 người/năm, giảm 53%. Và tiếp tục trong các năm 2016, 2017. Thiệt hại về tính mạng đối với ngư dân hoạt động trên biển, nhân dân vùng ven biển trong thời gian qua cũng giảm đáng kể. Thiệt hại vật chất giai đoạn 2011-2015 (660 triệu USD/năm) giảm 32% so với giai đoạn 2006-2010 (976 triệu USD/năm). Đó là kết quả của việc triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống thiên tai. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh BĐKH, thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan, không theo quy luật, để chủ động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiếu thiệt hại do thiên tai gây ra, thì tất cả các cấp ngành từ trung ương đến địa phương cũng như nhân dân cần nỗ lực hơn nữa tham gia vào công tác phòng, chống thiên tai để giảm thiểu tối đa mức độ thiệt hại./.


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget