Mùa hè Hà Nội năm 2100 có thể nóng như Ấn Độ hay Pakistan

NCHMF NEWS - Đến cuối thế kỷ XXI, mùa hè Hà Nội có thể dài hơn, giá trị nhiệt lên tới 48 độ C. Thêm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, mức nhiệt cảm nhận ngoài trời có thể là 55-58 độ C.

Trung tâm khí hậu Hoa Kỳ vừa công bố một nghiên cứu với tiêu đề "Sự dịch chuyển của các thành phố", trong đó đưa ra dự báo về mùa hè khắc nghiệt ở Thủ đô Hà Nội trong tương lai. 

Kịch bản thời tiết mùa hè Hà Nội năm 2100.

Hai kịch bản đã được đưa ra cho thời tiết mùa hè Hà Nội năm 2100. Đó là nếu giảm lượng phát thải khí nhà kính ở mức trung bình, mùa hè của Hà Nội sẽ gay gắt như New Delhi, Ấn Độ; còn nếu không giảm phát thải, Hà Nội có thể giống chảo lửa Faisalabad - một thành phố của Pakistan. Tại hai thành phố này, nhiệt độ kỷ lục đều trên 48 độ C.

Trong đợt nóng lịch sử năm 2015 tại New Delhi, nhựa đường tan chảy, người dân ở những khu ổ chuột khổ sở khi phải sống trong cảnh không điện, thiếu nước sạch, trong nhà còn nóng hơn ngoài trời. Trong khi đó, mỗi mùa hè ở Pakistan có hàng trăm người thiệt mạng, nhưng năm 2015 con số này lên tới hơn 1.500 người do nắng nóng dữ dội trùng đúng tháng Ramanda - tháng nhịn ăn, nhịn uống của người Hồi giáo. 

Với Thủ đô Hà Nội, theo kịch bản biến đổi khí hậu xấu nhất, đến cuối thế kỷ XXI, mùa hè sẽ kéo dài hơn và có thể xuất hiện giá trị nhiệt tới 48 độ C. Cộng với hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, nhiệt độ cảm nhận ngoài trời có thể lên tới 55 - 58 độ. 


Khi đó, ước tính sẽ có hàng trăm nghìn người lao động cố định và lưu động ở ngoài trời tại Hà Nội sẽ đối mặt với nguy cơ cao về đột quỵ, thậm chí là tử vong nếu làm việc lâu dưới nắng nóng khắc nghiệt. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn làm bùng phát, lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, hô hấp, tiêu chảy và gia tăng bệnh nhân tim mạch, huyết áp. Nóng bức cũng làm các hiện tượng cực đoan như trận siêu giông lịch sử năm 2015 xảy ra nhiều hơn.


Theo VTV

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget