Mưa lớn, rác bịt hố ga gây ngập phố cổ Hà Nội

NCHMF NEWS - Lãnh đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho rằng mưa lớn bất thường cùng với việc nhiều hố ga bị rác thải, túi nylon bịt kín đã khiến phố cổ ngập sâu.

Tối 19/6, cơn mưa lớn gần 3 giờ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khiến nhiều nơi ngập nặng kéo dài, ảnh hưởng giao thông, nhiều xe lưu thông trên phố bị chết máy hàng loạt.

Đặc biệt, khu vực phố cổ rất ít khi ngập, nay bị ngập sâu, nước rút chậm, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Trao đổi với PV, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, nhận định đây là cơn mưa bất thường, lượng mưa không đều, chỉ tập trung ở một khu vực rất hẹp trên địa bàn thành phố. Mưa cấp tập trong thời gian ngắn với cường độ mưa vượt quá năng lực tiêu thoát (tối đa 50 mm trong 2 giờ).

Hàng loạt xe máy bị sóng đánh đổ trong cơn mưa lớn tối 19/6 ở Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo ông Sương, có 3 yếu tố dẫn đến việc khu vực phố cổ ngập sâu. Đầu tiên, ở khu vực Hoàn Kiếm, từ trước đến nay chưa bao giờ có lượng mưa tập trung lớn như vậy trong thời gian ngắn (hơn 130 mm).

Thứ 2, đây là khu vực phố đi bộ, tập trung kinh doanh nên có tình trạng nhiều hố ga thu nước bị bịt do hoạt động kinh doanh của người dân. Điều này làm hạn chế tình trạng tiêu thoát nước.

Cuối cùng, vì đây là khu phố kinh doanh nên có rất nhiều rác, đặc biệt là túi nylon theo dòng nước khi mưa cuốn vào các hố ga thoát nước và bịt miệng hố gây ngập, nước rút chậm.

Ông Sương nhận định: “Nguyên nhân chủ yếu nhất là trận mưa bất thường. Nó nằm ngoài dự báo của các trạm dự báo thời tiết trong nước và quốc tế".

"Trận mưa xảy ra đúng giờ cao điểm nên ảnh hưởng của mật độ giao thông do tình trạng ùn tắc chung làm ảnh hưởng đến việc cơ động của lực lượng thoát nước. Ngược lại, tình trạng úng ngập cũng gây ra tình trạng giao thông ùn tắc”, ông Sương nói. 

Vị Phó tổng giám đốc cho biết thêm khu vực này được bảo tồn nên không chịu ảnh hưởng của các hoạt động xây dựng. Hệ thống thoát nước của công ty vận hành đảm bảo an toàn theo đúng quy trình.

Lượng mưa cao nhất đo được tại một số khu vực sau mưa (lúc 21h tối 19/6) là Hoàn Kiếm (134 mm), Ba Đình (94 mm), Đống Đa (74 mm), Long Biên (134 mm), Đông Anh (101 mm) và Gia Lâm (60 mm).
Cùng lúc, mực nước cao nhất trên hệ thống các kênh ở hồ Tây (5,82 m), hồ Đống Đa (4,55 m). Các kênh, hồ khác trên địa bàn Hà Nội có mực nước dưới 3 m.

Hoàng Như

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget