Myanmar thưởng tiền cho người dân diệt chuột

NCHMF NEWS - Hàng ngàn con chuột tràn đến các ngôi làng trên một hòn đảo ở phía nam Myanmar, buộc chính quyền địa phương phải treo thưởng cho người dân tiêu diệt loài gặm nhấm này.

Dân làng hoảng hốt khi hàng ngàn con chuột "xâm lược" đảo Haingyi hồi cuối tuần qua.

Chính quyền địa phương quyết định thưởng người dân 50 kyat (9.000 đồng) cho mỗi con chuột họ tiêu diệt nhằm phòng ngừa các dịch bệnh do chuột lây nhiễm.

"Người dân đã tiêu diệt trên 4.000 con chuột. Nhiều người tin rằng chuột có thể dự đoán thời tiết xấu, vì thế dân làng ở đây lo ngại lũ lụt hay động đật", AFP dẫn lời quan chức địa phương Phyo Zaw Shwe cho biết.

Miền nam Myanmar đau đầu vì chuột. Ảnh : REUTERS

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy chuột rất nhạy cảm trước sóng điện từ thường xuất hiện trước những trận động đất lớn, mặc dù không có bất kỳ hoạt động địa chất nào đáng chú ý được ghi nhận ở Myanmar trong những năm gần đây.

Ông Shwe cho hay xác chuột được gửi đến phòng thí nghiệm, nhưng chưa phát hiện dịch bệnh.

Một người dân ở làng Than Cho Tan cho biết dân làng dùng đủ mọi "vũ khí" tiêu diệt chuột từ gây gộc, bẫy cho đến đá. "Làng chúng tôi giết chết trên 800 con", người đàn ông này cho biết.

Trước đây, miền tây Myanmar cũng hứng chịu nhiều đợt chuột "xâm lược" phá hoại mùa màng dân làng và mang đến dịch bệnh.Phúc Duy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget