Nắng nóng 40 độ có nguyên nhân từ việc chặt cây, phá rừng

NCHMF NEWS - Nhiều đại biểu đề nghị cần phải ghi rõ vào luật nếu để rừng bị phá hoại, thì trách nhiệm là của Chủ tịch UNBD cấp tỉnh, huyện, xã.

Thảo luận tại tổ về luật Bảo vệ và phát triển rừng, nhiều ĐBQH bày tỏ lo ngại thời tiết ngày một khắc nghiệt, trong khi đó cây, rừng đang ngày bị tàn phá. Bởi vậy việc khuyến khích trồng cây gây rừng là rất quan trọng khi đưa vào trong luật.

Hàng cây xanh tốt trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) có thể bị chặt để mở đường.

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) phát biểu: “Mấy hôm nay chúng ta thấy nhiệt độ ngoài trời khác nhau giữa nơi không có cây và có bóng cây thế nào, cho thấy tác dụng lớn của cây xanh”.

Cũng theo đại biểu Thích Bảo Nghiêm: "Rừng là lá phổi lớn cho chúng ta, bất cứ thời đại nào cũng phải giữ rừng, do vậy ông cha ta mới có câu "Rừng vàng biển bạc". Thế nhưng hàng ngày, chúng ta vẫn thấy hình ảnh lâm tặc phá hoại rừng cảm thấy xót xa. Trách nhiệm bảo vệ rừng ở Điều 52, bởi vậy đề nghị phải ghi rõ trách nhiệm là của chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện, xã".

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho biết: “Nhân đây, chúng tôi cũng xin thưa ngay giáo lý của đạo Phật là nghiêm cấm việc chặt cây. Chặt cây cũng bị coi là sát sinh như giết hại con người. Lời di chúc của Đức Phật trước khi rời cõi đời này là không được chặt cây cối, phá hoại núi rừng”.

Trong khi đó, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: “Cấm khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng cần thêm nội dung cấm những hình thức kinh doanh khác làm thay đổi cảnh quan tự nhiên của hệ sinh thái rừng hoặc những hoạt động tương tự.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Về vấn đề chủ rừng cũng phải phân tích rõ. Có những chủ rừng là ban quản lý do Nhà nước thành lập thì phải chịu trách nhiệm bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Như vậy, ban quản lý này sẽ chịu trách nhiệm cả đất, cây, sinh cảnh... Nhưng chủ rừng là cá nhân gây dựng nên như rừng bạch đàn… để khai thác gọi họ là chủ rừng thì lúc đó trách nhiệm đối với phần còn lại của khu rừng đó ra sao. Vấn đề này cần phải được xác định rõ”.

Góp ý về dự án luật này, đại biểu Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh quân khu 2 (đoàn Hà Giang) cho biết: “Ở Hà Giang có 4 huyện vùng cao là núi đá, khí hậu rất khắc nghiệt. Ngày xưa có những loại cây rừng như cây nghiến, cây đinh, cây trai, thông đá… toàn là gỗ quý. Nhưng người dân không giữ được đã phá hết. Đưa loại cây khác đến trồng đã không thể sống được”.

Đại biểu Sùng Thìn Cò nhấn mạnh: “Để giữ rừng không dựa vào dân thì không giữ được. Nếu chúng ta có biện pháp, giải pháp cụ thể tuyên truyền cho nhân dân thì mới được.

Những chỗ nào dân chưa vào được thì giao cho kiểm lâm, còn vùng biên giới kiểm lâm không lên được thì giao cho các đồn biên phòng bảo vệ. Vừa bảo vệ biên giới vừa bảo vệ rừng. Sau này có điều kiện thì làm du lịch sinh thái”.


Vũ Phương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget