Nắng nóng kỷ lục còn tiếp diễn ở Bắc Bộ trong tháng 6?

NCHMF NEWS - Nắng nóng gay gắt với mức nhiệt kỷ lục hơn 40 độ C những ngày đầu tháng 6 đã khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ 1-5/6, một đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng đã xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 45-50 độ, thậm chí sát mặt đường bê tông lên tới 60 độ. Trong khi đó, độ ẩm không khí ở mức thấp 40-50% khiến trời nóng như chảo rang.

Nhiều kỷ lục mới về nhiệt độ được xác lập trong đợt nắng nóng kỷ lục này. Mức nhiệt đo được tại quận Hà Đông (Hà Nội) ngày 4/6 là 42.5 độ C – kỷ lục trong vòng 45 năm trở lại đây. Hàng loạt điểm khác của Hà Nội cũng ghi nhận mốc nhiệt mới: Ba Vì 41,2 độ C; TX Sơn Tây 41,2 độ; đường Láng lên tới 41,8 độ C…

Nắng nóng kỉ lục trong tháng 6 khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Một số nơi tại miền Bắc cũng xác lập kỷ lục mới như tại Lạng Sơn 38.8 độ (kỷ lục năm 2012 là 38.4 độ), tại Bắc Giang 40.5 độ (kỷ lục năm 1994 là 38.7 độ), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39.5 độ (kỷ lục năm 2001 là 39 độ).

Nắng nóng thực sự đã khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng, kéo theo đó là tình trạng quá tải mất điện, mất nước…Vậy trong những ngày còn lại của tháng 6, miền Bắc có còn hứng chịu đợt nắng nóng nào nữa không?

Nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của 2 đợt nắng nóng. Nắng nóng tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài đợt nắng nóng diễn ra từ ngày 1-5/6, các khu vực trên nhiều khả năng sẽ đón một đợt nắng nóng nữa vào khoảng thời gian giữa tháng 6. Xen kẽ những đợt nắng nóng là sự hoạt động rãnh áp thấp tác động đến khu vực phía bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trong tháng 6/2016, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 1-2 cơn và tuy nhiên xác suất ảnh hưởng đến đất liền nước ta là không cao.

Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến ít mưa do vậy tình trạng khô hạn còn tiếp diễn trên khu vực. Gió mùa tây nam trong tháng 6/2016 có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng thấp hơn trung bình.

Trong tháng 6, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc, mưa đá.


Triệu Quang

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget