Nắng nóng kỷ lục: "Hốt" tiền triệu mỗi ngày nhờ sửa điều hoà

NCHMF NEWS - Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ kỷ lục 41-42 độ C. Thời tiết "như nung" khiến nhu cầu sử dụng điều hoà, quạt điện tăng cao. Thợ sửa chữa, bảo dưỡng điều hoà được dịp "hốt" tiền.

Chị Vũ Thị Tuyết (ở Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nhà có con nhỏ nên nhiều ngày nay khi nhiệt độ tăng cao nhà chị phải bật điều hoà gần như 24/24 giờ. Hai ngày nay, điều hoà nhà chị bị hỏng, bật 16 độ mà chỉ thấy gió chứ không mát. Hai vợ chồng gọi cho tới 3-4 cửa hàng sửa chữa điện máy mà họ đều không đến.

Một ngày làm việc cật lực anh Tuấn có thể kiếm được từ 1,5 - 3 triệu đồng. Ảnh: Thuỳ Anh
“Tôi tá hoả gọi điện khắp nơi tìm người qua sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa mà gọi mãi chẳng được. Ai cũng kêu bận, đã kín lịch bảo dưỡng điều hoà trong vài ngày rồi. Thậm chí tôi đã hứa hẹn “boa” thêm mà họ cũng không nhận lời” – chị Tuyết nói.

May mắn hơn nhiều người khác, do có người quen từ lâu nên gia đình bà Nguyễn Thị Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ mất 6 tiếng chờ đợi đã có người tới sửa chiếc điều hoà hỏng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Phú Thượng, Tây Hồ) – một thợ sửa chữa điện lạnh tự do cho biết, từ đầu mùa tới giờ, anh nhận không hết các đơn hàng đề nghị bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt điều hoà.

“Đặc biệt từ 3 ngày nay, khi Hà Nội bước vào đợt cao điểm nắng nóng thì số lượng gia đình có nhu cầu bảo dưỡng và sữa chữa điều hoà tăng cao kỷ lục. Dù cố gắng làm cả ngày cả đêm nhưng mình vẫn không thể làm hết đơn mà khách yêu cầu” – anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cho biết, một ngày làm việc của anh mấy ngày nay đều bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 10-11h tối. Mỗi ngày anh có thể nhận từ 20-30 đơn hàng, tuỳ tính chất công việc.

“Lắp đặt điều hoà thường lâu hơn một chút từ 1-2 tiếng, còn vệ sinh điều hoà, hoặc thay ga thì chỉ mất 10-15 phút là xong. Giá cho một lần vệ sinh máy là 100-150 nghìn đồng và thay ga cho điều hoà là 200 -400 nghìn đồng/ 1 máy” – Anh Tuấn nói.

Nhẩm qua, thì một ngày trung bình anh có thể thu được 1-2 triệu, có ngày "cày" cật lực từ sáng sớm tới tối khuya, số tiền cao hơn, anh có thể thu tới hơn 3 triệu đồng.

“Thu nhập cao nhưng công việc thì quá cực nhọc, mình phải thường xuyên chạy dưới nắng, thậm chí là đu dây, leo trèo khi lắp đặt. Như ngày hôm nay, vừa sửa chữa vừa lắp đặt đến giờ (8h tối - PV) đã làm được 20 đơn. Công việc áp lực đến mức chẳng có thời gian về nhà ăn cơm, làm tới đâu thì ghé quán ăn tạm bát phở rồi lại làm tiếp” – anh Tuấn tâm sự.

Dù đã 8h tối nhưng khách hàng vẫn liên tục gọi điện, đặt lịch sửa chữa điều hoà. Anh cho biết đã quá mệt, muốn về nhà nghỉ ngơi nhưng vẫn còn 3 khách hàng đã hẹn lịch nên anh phải làm nốt.

Không có tay nghề chuyên sửa chữa điện lạnh như anh Tuấn, Trần Viết Nam (Thanh Hoá) hiện đang làm thợ sửa chữa điện nước cho một nhà thầu xây dựng cũng chớp thời cơ, học lỏm nghề vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà để làm thêm.

“Có chút kiến thức về điện, mình đi cùng rồi học lỏm của mấy ông anh làm điện lạnh để sửa điều hoà. Tranh thủ ngày thứ 7, chủ nhật hoặc chiều tối lúc tan ca không có việc, có ai gọi mình lại đi vệ sinh điều hoà kiếm thêm thu nhập” – Nam chia sẻ.

Vì không có chuyên môn sâu nên Nam chủ yếu nhận vệ sinh, thay ga cho máy điều hoà nhưng lúc nào cũng làm không hết việc. Công việc đơn giản, chỉ mất chừng 15-20 phút là anh đã có ngay 100-200 nghìn đồng. Ngày ít cũng được 800 nghìn đồng, ngày nhiều kiếm tiền triệu.

“Việc nhiều, nhưng nhiều khi sức khoẻ không cho phép nên đành từ chối, chứ dân lao động thấy tiền ai chẳng ham” – anh Nam chia sẻ thêm.

Thuỳ Anh 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget