Ô tô bị sét đánh, có nguy hiểm không?

NCHMF NEWS - Rất nhiều độc giả gửi câu hỏi tới báo điện tử VTC News xin tư vấn, chẳng may sét đánh trúng ô tô để ngoài trời liệu có làm sao không...?

Chia sẻ với PV VTC News, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (Viện Vật lý kỹ thuật) cho hay, mặc dù xe ô tô được sản xuất chủ yếu bằng nguyên vật liệu dễ dàng bắt sét như sắt, thép nhưng chúng được sản xuất dựa trên nguyên lý giống như một cái lồng Faraday.

tô được sản xuất dựa trên nguyên lý giống như một cái lồng Faraday nên sét đánh sẽ ít bị ảnh hưởng

“Nhà cao tầng đóng vai trò như cột thu lôi làm giảm thiểu việc sét đánh trúng ô tô khi di chuyển trên đường. Nhiều trường hợp đáng tiếc tử vong do sét đánh trúng ô tô thường diễn ra ở nông thôn, xung quanh là đồng ruộng, gần các trạm điện, biến áp,… nguy cơ bị sét đánh sẽ tăng cao", PGS.TS Nguyễn Trường Luyện cho biết thêm.

Trong trường hợp ô tô chẳng may bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh khung xe cho tới khi chạm đất, giống như nguyên lý hoạt động của cột thu lôi. Chính vì vậy, rất hiếm trường hợp dòng điện xâm nhập vào được bên trong xe.


Tuy nhiên, theo khuyến cáo của PGS.TS Luyện, để đảm bảo tuyệt đối cho người và thiết bị, trong những ngày mưa bão sấm chớp, đặc biệt là những ngày dông, chủ xe nên dừng đỗ lại 1 chỗ, tránh những nơi có nhiều cây cối, tránh dừng đỗ ở gốc cây hoặc gần những vật dụng như xe đạp, cuốc xẻng,… Nên tắt máy và chờ mưa tạnh, hết sấm chớp rồi hãy di chuyển.

“Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, tránh chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm hay thò người ra ngoài..., bởi nguồn điện sấm chớp đang bao trùm quanh xe", PGS.TS Luyện nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa năm nay thời tiết sẽ có nhiều diễn biến bất thường do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Sét là một hiện tượng tự nhiên, vì vậy, rất khó có thể tìm được một vị trí an toàn khi xảy ra hiện tượng mưa bão, sấm sét. Chính vì vậy, người tham gia giao thông nên chủ động theo dõi các bản tin thời tiết, tránh ra đường những ngày mưa bão nếu không cần thiết. Trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia giao thông nên thực hiện một số yêu cầu an toàn mà PGS.TS Luyện vừa khuyến cáo./.


Viêt Vũ/VTC News

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget