Sáu nước G7 nhất trí thúc đẩy Hiệp định Paris mà không cần Mỹ

NCHMF NEWS - Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington trong ngày làm việc đầu tiên tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng (G7), diễn ra trong 2 ngày 11-12/6 tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy. 

Tuy nhiên, cuối buổi làm việc, 6 quốc gia còn lại trong G7 đều nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu mà không cần có Mỹ. 

Phát biểu ngày 11/6 sau ngày họp đầu tiên, ông Gian Luca Galletti - Bộ trưởng Môi trường Italy, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 năm nay, cho biết những khác biệt giữa Mỹ và các nước còn lại trong G7 về Hiệp định Paris vẫn tồn tại và chiều hướng này khó có thể đảo chiều. 

Bộ trưởng môi trường Italia Gian Luca Galletti (C) đến dự hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng môi trường thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 ở Bologna, Italy, ngày 11 tháng 6 năm 2017. REUTERS / Max Rossi
Bộ trưởng Galletti nhấn mạnh Italy và các nền kinh tế hàng đầu khác coi Hiệp định Paris là "không thể đảo ngược và tái thương lượng."

Người đứng đầu Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc Erik Solheim cho biết trong ngày làm việc đầu tiên, 6 quốc gia G7 đều thể hiện quyết tâm đối phó với biến đổi khí hậu "bất chấp những gì đang diễn ra ở Nhà Trắng."

Trong khi đó, quan chức Liên hợp quốc phụ trách thực thi Hiệp định Paris, Patricia Espinosa, nhận định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu sẽ không tạo ra sự khác biệt nào trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks cho rằng sẽ có những quan điểm khác biệt trong tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7. 

Lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) Scott Pruitt từ chối bình luận về tình hình của các cuộc thảo luận ở Bologna. Ông Pruitt đã sớm rời Bologna để về nước dự một cuộc họp với Tổng thống Trump chỉ vài giờ sau khi đến Italy tham gia Hội nghị Bologna. 

Sáu nước G7 nhất trí thúc đẩy Hiệp định Paris mà không cần Mỹ

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7 diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, khiến những kỳ vọng đối với hội nghị này hiện khá thấp. Các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm tái thương lượng một thỏa thuận có lợi hơn cho Mỹ đã bị các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy khước từ. 

G7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ. 

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. 

Theo Hiệp định Paris, Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2025 cắt giảm 26-28% lượng khí thải gây so với năm 2005. 

Việc Mỹ rút khỏi văn kiện này đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận trong nước và quốc tế. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, thiếu Mỹ, thỏa thuận này kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí.

Mỹ từ chối ký Tuyên bố chung của G7 về vấn đề biến đổi khí hậu

Một tuyên bố của các bộ trưởng môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đưa ra ngày 12/6 tại Bologna, Italy, cho biết Mỹ đã từ chối ký vào Tuyên bố chung của G7 về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các kế hoạch khác nhằm tài trợ cho việc phát triển bền vững. 

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Môi trường Italia Gian Luca Galletti trong hội nghị thượng đỉnh các Bộ trưởng Môi trường thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 ở Bologna, Italy, ngày 11 tháng 6 năm 2017. REUTERS / Max Rossi

Theo tuyên bố của G7, Mỹ nói rằng việc họ không ký các tuyên bố do những đồng nghiệp G7 khác (gồm Italy, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Đức) đưa ra liên quan vấn đề biến đổi khí hậu và các ngân hàng phát triển đa phương “phản ánh tuyên bố gần đây của chúng tôi, theo đó rút khỏi cũng như ngừng ngay lập tức việc thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và các cam kết tài chính liên quan. Mỹ sẽ tiếp tục can dự với các đối tác quốc tế chủ chốt theo cách phù hợp với những ưu tiên trong nước để bảo vệ cả nền kinh tế mạnh mẽ lẫn một môi trường lành mạnh." 

Hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Theo ông Trump, việc tham gia hiệp định này sẽ gây phương hại cho nền kinh tế Mỹ, làm giảm số lượng việc làm, khiến chủ quyền quốc gia của Mỹ bị suy yếu và đẩy nước này vào thế bất lợi lâu dài so với các nước khác./.

Pháp: Đấu tranh chống biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược

Ngày 12/6, Pháp khẳng định cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu toàn cầu là không thể đảo ngược và thậm chí có thể được đẩy nhanh bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Cùng chung quan điểm với các bộ trưởng môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khác đang nhóm họp ở Bologna (Italy) trong hai ngày 11 và 12/6, Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot cho biết các đồng minh của Mỹ quyết tâm không để lập trường gây tranh cãi của ông Trump trong vấn đề khí hậu “đầu độc” sự hợp tác về các vấn đề sinh thái khác. 

Ông Nicolas Hulot nói: “Khuôn khổ pháp lý duy nhất cho các cuộc đàm phán về vấn đề khí hậu chính là hiệp định và những mục tiêu đã được ấn định ở Paris. Chắc chắn rằng Hiệp định Paris cũng như những mục tiêu này là không thể đảo ngược." 

Cũng theo ông Hulot, các cam kết của Mỹ về những vấn đề môi trường khác, nhất là việc làm sạch các đại dương trên thế giới vốn đang ngập ngụa các chất thải bằng nhựa, là chắc chắn. Ngoài ra, cam kết của các bên tham gia ngành công nghiệp về việc sử dụng công nghệ xanh và năng lượng tái tạo sẽ không bị ảnh hưởng bởi lập trường của ông Trump. 

Mặc dù thừa nhận việc ông Trump chấm dứt sự tài trợ của Mỹ cho những nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu là một sự tụt dốc quan trọng, song ông Hulot cho biết Pháp và các nước khác đang tìm cách "đền bù" thông qua các ngân hàng đa phương./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget