Tăng cường công tác phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em trong mùa mưa lũ

NCHMF NEWS - Trước tình hình số người bị thiệt mạng do thiên tai liên quan đến nước, đặc biệt là trẻ em rất lớn và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em trong mùa mưa lũ” để bàn các giải pháp và tăng cường sự phối hợp với các cơ quan trong việc giảm thiểu thiệt hại vè tính mạng do đuối nước cho trẻ em khi mùa mua lũ đang đến gần

Tham dự hội nghị bao gồm các đại diện của các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổ chức UNICEF tại Việt Nam.

Phó Tổng Cục trưởng - UVTT BCĐ TƯ về PCTT Trần Quang Hoài chủ trì Hội nghị

Cục trưởng Cục Phòng, chống thiên tai Văn Phú Chính đã báo cáo số liệu trẻ em bị thiệt mạng do thiên tai mà phần lớn là do đuối nước năm 2015 là 32 trẻ trên tổng số 154 người chiếm 21%, năm 2016 là 46 trẻ trên tổng 264 người chiếm 17%. Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố thì con số trung bình trong 5 năm qua lên đến 2800 trẻ/năm và cũng chủ yếu do đuối nước. Chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2017, đã ghi nhận 72 vụ chết đuối khiến 105 trẻ thiệt mạng. Điển hình năm 2016 là năm thiên tai xảy ra khốc liệt với loại hình thiên tai nhưng có thể số trẻ thiệt mạng do đuối nước lớn hơn rất nhiều so với số người thiệt mạng do thiên tai gây ra trên cả nước, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có một giải pháp tổng thể và hiệu quả hơn.

Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai Văn Phú Chính báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố Hồ Chí Minh (một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào phòng chống đuối nước ở trẻ em) đã chia sẻ, từ năm 2013 đến nay, TP HCM đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp bao gồm cả công tác truyền thông, nâng cao nhận của cộng đồng về phòng chống đuối nước cho trẻ em; Thành phố cũng đã trích khoảng 5 tỷ đồng từ Quỹ Phòng chống thiên tai thông qua thành Đoàn phối hợp với các trung tâm nhà văn hóa thanh thiếu niên, các cơ sở tư nhân để dạy bơi miễn phí/giảm phí cho trẻ em, riêng trong năm 2017 đã sử dụng 1,25 tỷ đồng từ Quỹ Phòng chống thiên tai dạy bơi cho 5000 trẻ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo tổng thể về chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ đã tham mưu Chính phủ và chủ trì triển khai khắp 63 tỉnh thành phố thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì và phối hợp thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều hoạt động đã được triển khai thực hiện: ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các chương trình truyền thông, hỗ trợ chi phí học bơi cho trẻ…

Tổ chức UNICEF cũng đưa ra ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối về số trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước hàng năm tại Việt Nam là quá cao và cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua chương trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm hợp tác với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao cơ chế phối hợp, điều phối giữa các bên

Các đại biểu tham dự Hội nghị “Tăng cường công tác phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em mùa mưa lũ”

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Hoài đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ ngành, địa phương, bộ ngành. Tuy nhiên, ngoại trừ hệ thống văn bản chỉ đạo cần có có nhiều hành động thiết thực hơn nữa vì trong thời gian gần đây, số lượng trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng đặc biệt mùa mua lũ đang đến gần.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm cơ quan đầu mối và cùng phối hợp với các cơ quan chức năng thống nhất các giải pháp trước mắt ngay trong mùa mưa lũ này và triển khai các kế hoạch dài hạn trong thời gian tới.


Văn phòng thường trực BCĐ TW về PCTT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget