Tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục do nắng nóng gay gắt

NCHMF NEWS - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng kỷ lục diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.

“Choáng” về mức tăng tiêu dùng điện

Từ cuối tuần qua đến nay, hầu hết các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức từ 33-35 độ C, cá biệt một số nơi nhiệt độ trong ngày lên đến 39-41 độ C. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Kiểm tra việc đấu nối, vận hành, sử dụng điện tại cơ sở sản xuất. Ảnh: I.T

EVNNPC kêu gọi khách hàng chung tay chia sẻ với ngành điện trong quá trình cung cấp điện với mục tiêu sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ lưu ý chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng đột biến. Qua đó, tạo điều kiện cho ngành điện cung cấp điện tốt hơn cho khách hàng.
Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, chỉ đơn cử ngày 1.6, công suất tiêu thụ điện đã đạt mức 29.306MW, lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày đạt hơn 606 triệu kWh, cao kỷ lục từ trước đến nay.

So với ngày 31.5, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1.6 đã tăng hơn 1.000 MW, tức tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống. Nếu so với trước đây 1 tuần, công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600MW, tức là lớn hơn công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La, nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Riêng hệ thống điện miền Bắc, công suất tiêu thụ điện ngày 1.6 đạt mức 13.141MW và lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu kWh. Nếu so với một tuần trước đây, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, qua theo dõi kết quả thực hiện cung ứng điện trên địa bàn những tháng đầu năm cho thấy, khu vực miền Bắc có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao nhất cả nước, đạt mức 12,58% so với cùng kỳ năm 2016. Những ngày từ 2 đến 4.6, công suất lẫn lượng điện tiêu thụ vẫn tiếp tục cao kỷ lục, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi thời tiết tiếp tục nắng nóng.

Chủ động các giải pháp
Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện trên cả nước tăng lên rất cao. EVN

Theo ông Tuấn, đặc thù lưới điện của EVNNPC rất phức tạp. Trong số 27 tỉnh thì 13 tỉnh là miền núi; gần 80% trong hơn 9,4 triệu khách hàng là hộ sinh hoạt nông thôn; các phụ tải công nghiệp chỉ tập trung tại một số địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… Do đó, nhu cầu, phương thức sử dụng điện cũng có sự khác biệt, chênh lệch lớn. Đơn cử như khu vực nông thôn, có lúc cao điểm công suất chỉ vọt lên khoảng 2 - 3 tiếng rồi lại xuống rất thấp, nhưng cũng có những phụ tải như cấp điện cho Công ty Samsung đã lên tới vài trăm MW. Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành hệ thống, nhất là mùa nắng nóng đang diễn ra.

Để chủ động cho việc bảo đảm cung cấp điện mùa khô, EVNNPC đã giao các danh mục đầu tư công trình chống quá tải năm 2017 ngay từ rất sớm để các đơn vị thành viên trên địa bàn 27 tỉnh triển khai thi công công trình. EVNNPC yêu cầu tất cả các đơn vị hoàn thành các công trình trước tháng 5, tập trung cao độ nhân lực, vật lực để bảo đảm giảm mất điện và đóng điện trở lại nhanh nhất cho phụ tải trong mùa nắng nóng khi có sự cố xảy ra.

Đến nay, đối với lưới điện, toàn đơn vị đã đầu tư và đóng điện 18 công trình 110kV, trong đó có 6 công trình lắp thêm máy biến thế thứ 2 của các trạm 110kV, 1 công trình nâng công suất máy biến thế trạm 110kV, 9 công trình đường dây cải tạo và xây dựng mới, 2 công trình là các đường dây suất tuyến sau các trạm truyền tải 220kV.

Về lưới trung và hạ áp, toàn bộ 1.300 trạm biến áp phân phối chống quá tải cũng đã được EVNNPC giao các đơn vị đưa vào đóng điện. Các trạm biến áp này đóng điện sẽ nâng năng lực cung cấp điện cho lưới điện phân phối, giảm bán kính cấp điện cũng như tổn thất điện năng. Như vậy, riêng phần vốn đầu tư chống quá tải năm 2017 của EVNNPC đã lên tới 2.300 tỷ đồng.

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ngoài đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện, EVNNPC cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý vận hành. Về kinh doanh, EVNNPC yêu cầu các đơn vị không cắt điện đối với khách hàng, không cắt điện sửa chữa theo kế hoạch nếu nhiệt độ từ 36 độ C, trừ trường hợp đặc biệt nhưng phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Trong mùa hè, phải thường xuyên theo dõi, nếu phát hiệu trường hợp hóa đơn tiền điện tăng đột biến, lãnh đạo phải chỉ đạo kiểm tra, rà soát giải quyết ngay trong ngày. Ngoài ra, các đơn vị cần chủ động trao đổi, tiếp nhận, xử lý thông tin của khách hàng qua trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng.


Việt Hà

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget