Trung Quốc ủng hộ Ấn Độ lập cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Trang mạng nhật báo The Economic Times xuất bản tại Ấn Độ ngày 11/6 đưa tin Trung Quốc đã ủng hộ các kế hoạch của Ấn Độ trong việc thiết lập một hệ thống cảnh báo sóng thần ở khu vực Biển Đông.

Phản ứng trước quyết định của New Delhi muốn tìm hiểu khả năng thiết lập một hệ thống cảnh báo sóng thần, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với hãng tin tức IANS của Ấn Độ rằng một hệ thống như vậy thuộc “lợi ích của tất cả các bên nhằm tăng cường công tác nghiên cứu cảnh báo sớm về sóng thần.”


Bộ cho hay: “Trung Quốc và các nước liên quan đã thiết lập các hệ thống và cơ sở hạ tầng liên quan ở Biển ​Đông phù hợp với những yêu cầu của các cơ quan Liên hợp quốc liên quan. Các bên liên quan có thể thảo luận về các vấn đề hợp tác liên quan theo cơ chế hợp tác hiện hành.”

Hồi tháng trước, một quan chức chính phủ Ấn Độ nói rằng New Delhi có kế hoạch thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc đã thiết lập một trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông từ năm 2016.

Trước kia, Bắc Kinh luôn cảnh báo New Delhi không can thiệp vào vùng biển tranh chấp này.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng phản ứng mang tính hoan nghênh trên của Bắc Kinh có thể giúp giảm căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, vốn được cho là dường như hạ nhiệt sau cuộc gặp “tích cực” giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm 9/6 vừa qua./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget