Đà Nẵng bất an trước dịch sốt xuất huyết tăng đột biến

NCHMF NEWS - So với cùng kỳ năm ngoái, đến thời điểm hiện nay, tại TP.Đà Nẵng đã tăng hơn 1.500 ca sốt xuất huyết. Một số địa phương báo cáo có chỉ số bọ gậy tăng đột biến và xuất hiện nhiều ổ dịch bất thường.

Sáng 14/7, theo trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP.Đà Nẵng, trong 2 tuần qua, tại địa bàn phát hiện trên 260 ca mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca từ đầu năm đến nay là 3.458 trường hợp, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 1.500 trường hợp.

Nhiều địa phương liên tục phát hiện các trường hợp mắc bệnh mới như quận Liên Chiểu 45 ca, quận Hải Châu 44 ca, quận Cẩm Lệ 35 ca. Mỗi tuần, trung tâm YTDP TP.Đà Nẵng phát hiện thêm khoảng 10 ổ dịch, tập trung nhiều nhất ở các vùng ven thành phố, như phường Hòa Qúy thuộc quận Ngũ Hành Sơn, xã Hòa Phong thuộc huyện Hòa Vang…

Bác sĩ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, trung tâm YTDP thành phố cho biết, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, khó lường và không có dấu hiệu lặp lại chu kỳ hằng năm. Các năm trước, sốt xuất huyết thường bùng phát lúc giao mùa vì thời tiết có mưa, hay dịp cuối năm. Nhưng, năm nay quy luật này không còn. Có một số địa phương, những năm trước rất ít ca mắc nhưng nay lại bị nhiều.

Phòng chống sốt xuất huyết cần sự chung tay, hợp tác của người dân.

Bác sĩ Lãm cho biết, một số địa phương báo cáo có chỉ số bọ gậy tăng đột biến và xuất hiện nhiều ổ dịch bất thường. Dịch có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Thời tiết nắng, có mưa bất thường là môi trường thích hợp cho muỗi sinh sôi, phát triển.

Ngành y tế thành phố thực hiện tổ chức công tác tuyên truyền, vận động người dân tập trung vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom chai lọ, các vật dụng chứa nước, chủ động diệt bọ gậy… Đối với các điểm phát hiện có ca bệnh mắc sốt xuất huyết, cán bộ y tế cần khoanh vùng, tổ chức phun diệt muỗi, tẩm màn…

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Đội trưởng đội YTDP, trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, mặc dù dịch sốt xuất huyết tăng nhưng hiện vẫn còn nhiều người dân thờ ơ, bất hợp tác trong việc phòng chống dịch. Nếu bà con nhận thức được việc diệt bọ gậy thì sẽ không có sốt xuất huyết, thế nhưng họ vẫn còn tâm thế ỷ lại, cho rằng việc phòng chống dịch bệnh là của cán bộ y tế.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc trung tâm YTDP TP.Đà Nẵng cho biết, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung rất cần sự chung tay, hợp tác của người dân địa phương. Người dân nên mắc màn khi ngủ, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể xuất hiện bọ gậy như giếng, chum, vại… để muỗi không vào đẻ trứng. Khi có người nhà bị sốt cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn, không tự ý điều trị tại nhà, tránh trường hợp xấu xảy ra.


Huy Cường – Nhâm Thân

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget