Bài toán an ninh lương thực

NCHMF NEWS - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo, tình trạng hạn hán và xung đột đang làm trầm trọng tình hình an ninh lương thực ở châu Phi, nhất là ở khu vực miền đông. An ninh lương thực vẫn là bài toán khó đối với lục địa đen, cần có sự góp sức của cộng đồng trong đi tìm lời giải.

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực châu Phi về Phát triển bền vững, FAO mới đây đã chủ trì hội thảo "Xóa sổ nạn đói và bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi", nhằm đánh giá những thành tựu then chốt và những thách thức của châu lục này trong nỗ lực thực hiện hai mục tiêu trên. Các đại biểu dự hội thảo đã bày tỏ quan ngại tình hình an ninh lương thực tại lục địa đen, đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi rất nhiều cú sốc, trong đó có hạn hán, nạn buôn bán động vật xuyên biên giới, sâu bệnh hại cây trồng, dịch bệnh, các cuộc xung đột dai dẳng và những bất ổn dân sự tại một số quốc gia. Giám đốc phụ trách Chương trình khu vực của FAO ở châu Phi, Abebe Haile-Gabriel nhấn mạnh, một thực tế đáng lo ngại rằng, nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng tiếp tục hoành hành tại đây, cho dù châu Phi đã nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết thách thức nặng nề này. Bên cạnh lưu ý bất kỳ cách tiếp cận nào thiếu tính toàn diện, tổng thể, đa chiều và sáng tạo cũng sẽ không đem lại thành công, quan chức FAO còn cho rằng, các cam kết cần được chuyển hóa thành những kết quả cụ thể.

Nông dân Kenya học tập phương pháp trữ hạt giống. (Ảnh: UN)

FAO cho biết, khoảng 37 nước châu Phi cần hỗ trợ lương thực từ bên ngoài, trong đó có 28 nước chịu hậu quả của hạn hán do hiện tượng thời tiết En Ni-nô gây ra hồi năm ngoái đối với mùa thu hoạch. Trong khi sản xuất nông nghiệp dự báo phục hồi ở miền nam châu Phi, thì giao tranh và bất ổn kéo dài đang làm gia tăng số người nghèo đói và rời bỏ nhà cửa ở những vùng khác. Nạn đói đã chính thức được tuyên bố ở Nam Sudan, trong khi tình hình an ninh lương thực là mối lo ngại nghiêm trọng ở miền bắc Nigeria, Somalia và Yemen. Tại Nam Sudan, khoảng 4,9 triệu người đang đối mặt khủng hoảng. Con số này ước tính sẽ tăng tới 5,5 triệu người, chiếm gần nửa dân số nước này, khi mùa đói kém lên tới đỉnh điểm vào tháng 7. Tại Somalia, xung đột, mất an ninh dân sự và hạn hán đã làm khoảng 2,9 triệu người thiếu lương thực nghiêm trọng. 8,1 triệu người ở miền bắc Nigeria đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng và cần sự hỗ trợ khẩn cấp. Trong khi đó, 17 triệu người ở Yemen, chiếm hai phần ba dân số nước này, được cho là thiếu ăn và một nửa trong số này cần hỗ trợ khẩn cấp. Xung đột và bất ổn nhiều nơi trên thế giới như Afghanistan, Burundi, CH Trung Phi, CHDC Congo, Iraq, Syria cũng làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh lương thực đối với hàng triệu người, đồng thời ảnh hưởng các nước lân cận tiếp nhận người tị nạn.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Phi cho biết, châu lục này đã mất hơn 35 tỷ USD để nhập khẩu lương thực, thực phẩm và cảnh báo con số này có thể sẽ tăng lên 110 tỷ USD vào năm 2025. Số tiền khổng lồ chi cho nhập khẩu lương thực lẽ ra nên được đầu tư và sử dụng để phát triển nông nghiệp, tạo thêm việc làm cho lực lượng dân số trẻ của châu Phi. Lực lượng này cần được khuyến khích tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp thay vì những cuộc di cư mạo hiểm sang châu Âu nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Các chuyên gia cho rằng, một trong số vấn đề mà các nhà lãnh đạo cấp cao châu Phi cần hoạch định và thực hiện là các chính sách phát triển kinh tế vĩ mô phù hợp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, bao gồm các vấn đề chính sách tài khóa, tài chính tín dụng, thị trường nông sản, tăng năng suất cây trồng. Một nghịch lý nữa là châu Phi phải chi hàng tỷ USD nhập khẩu lương thực, thực phẩm, trong khi có khoảng 40% sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ở lục địa này lại bị lãng phí, do công tác chế biến sau thu hoạch yếu kém và thiếu trang thiết bị bảo quản. Châu Phi đang rất cần sự hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực quản lý trong vấn đề bảo đảm an ninh lương thực.


Thanh Vân

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget