Báo động dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội và Cần Thơ

NCHMF NEWS - Sốt xuất huyết tại Hà Nội đến sớm hơn 3 tháng, số ca mắc đã lên tới gần 4.000 ca, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2016. Còn ở Cần Thơ mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết (SXH) gây ra, nhưng dự báo bệnh SXH có nguy cơ bùng phát thành dịch khi đã vào mùa mưa, muỗi có điều kiện thuận lợi để sinh sôi, nảy nở.

Cục Y tế dự phòng cho biết, tính đến hôm nay, cả nước đã ghi nhận gần 50.000 ca mắc xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong.

* Khu vực miền Bắc có số mắc tăng 404% (tăng 2.163 ca), miền Nam tăng 22,8% (1.939 ca).

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP cho biết, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 4.000 ca mắc và 1 trường hợp tử vong sau nhiều năm là nữ sinh viên 19 tuổi. Trung bình mỗi tuần có thêm 600-700 ca mắc mới.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại BV đa khoa Đống Đa, Hà Nội

Tại BV đa khoa Đống Đa, trong tháng 6 vừa qua tiếp nhận gần 400 bệnh nhân đến khám và điều trị sốt xuất huyết. BV phải kê thêm giường ngoài hành lang cho bệnh nhân. Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, con số này là gần 100 ca/ngày.

Trong đó bệnh nhân chủ yếu tập trung tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm.

Ông Cảm cho biết, so với mọi năm, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đến sớm hơn 3 tháng, thông thường xuất hiện vào tháng 8-9, đạt đỉnh vào tháng 10-11, tuy nhiên ngay từ tháng 5, dịch đã bắt đầu gia tăng mạnh.

Nguyên nhân do thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường, mùa hè đến sớm, không có rét tháng 3, kết hợp sự cố vỡ đường nước sông Đà, người dân tăng trữ nước, tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển.

Ngoài ra, rất nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp các khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho muỗi sốt xuất huyết phát triển.

Dù dịch diễn biến phức tạp, song qua thống kê, vẫn còn 15% số gia đình đi vắng cả ngày và 5% số hộ không hợp tác với nhân viên y tế dự phòng với lý do nhà có con nhỏ, người ốm, nhà không có muỗi...

* Tính đến đầu tháng 7-2017, số ca mắc SXH ở TP Cần Thơ tăng đến 30% so với cung kỳ 2016. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do SXH gây ra, nhưng dự báo tại Cần Thơ bệnh SXH có nguy cơ bùng phát thành dịch khi đã vào màu mưa, muỗi có điều kiện thuận lợi để sinh sôi, nảy nở.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, 7 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị gần 1.000 ca bệnh SXH nội trú; trong đó, số ca tiếp nhận điều trị nội trú cho các bệnh nhi đến từ Cần Thơ với 600 ca. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng tiếp nhận, điều trị ngoại trú gần 3.000 ca bệnh liên quan đến SXH (tăng 10% so với cùng kỳ) cho các bệnh nhi đến từ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, An Giang… Số ca mắc SXH mà bệnh viện tiếp nhận, điều trị chủ yếu ở nhóm dưới tuổi 15, với tỉ lệ 83,88%. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết: “Năm nay thời tiết diễn biến khá thất thường, mưa trái mùa xuất hiện với tần xuất dày đặc khiến muỗi truyền bệnh SXH có điều kiện sinh sản nhanh. Mặc dù có tuyên truyền để người dân tích cực diệt lăng quăng, nhưng do mưa thất thường các vật chứa vẫn còn, tạo điều kiện cho lăng quăng truyền bệnh phát triển”.

Trước tình hình dịch bệnh SXH có chiều hướng gia tăng, UBND TP Cần Thơ và Sở Y tế Cần Thơ đã chỉ đạo thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch SXH; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng; triển khai phòng chống SXH trên địa bàn 9/9 quận, huyện. 

Để chủ động phòng chống bệnh SXH hiệu quả, ngoài nỗ lực của ngành Y tế Cần Thơ, thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình, như: đẩy mạnh diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ trong màn kể cả ban ngày… để góp phần ngăn SXH bùng phát thành dịch. 


Minh Anh - Đức Văn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget