Bão số 2: Sẵn sàng di dời hàng vạn dân từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh

NCHMF NEWS - Bão số 2 dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Chủ tịch tỉnh Nghệ An nói rõ, địa phương nào để thiệt hại về người do thiếu chủ động trong ứng phó với bão, chủ tịch huyện đó phải chịu trách nhiệm.

Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2 đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, rạng sáng mai, bão sẽ áp sát Thanh Hoá - Hà Tĩnh vẫn giữ nguyên sức gió cấp 9, giật cấp 10-11. Sớm là 1h, muộn thì 7h sáng mai bão sẽ cập bờ.

Ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, các tàu thuyền nhỏ đã được neo đậu an toàn. Ảnh: Lê Dương

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh VP UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào nước ta, dù bão không lớn song có thể có gió giật, lốc xoáy, trong khi công trình dang dở nhiều.

Ông cho biết, để sẵn sàng ứng phó với bão số 2, lực lượng quân đội và dân quân tự vệ đã sẵn sàng 3.000 người cùng 3.000 phương tiện.

Thanh Hóa: Di dời dân khỏi khu vực dễ sạt lở

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 7, gửi các đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Ngư dân ở Thanh Hóa cuốn ngư cụ để tránh bão

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên giữ thông tin liên lạc, thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền tìm nơi tránh bão.

Ngư cụ được người dân che đậy, chằng buộc cẩn thận

Riêng các huyện miền núi, chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Tính đến hết ngày 15/7, toàn bộ 7.375 phương tiện nghề cá của tỉnh, trong đó có 5.690 phương tiện đang hoạt động trên biển đã được thông tin về diễn biến của cơn bão số 2 và vẫn duy trì liên lạc bình thường với đất liền.

Tại Hậu Lộc, nhiều tàu thuyền đang mắc cạn. Nhưng theo người dân trong ngày hôm nay họ sẽ đưa tàu thuyền vào bến neo đậu an toàn

Trong đó có 3.978 phương tiện với 6.126 lao động đang khai thác gần bờ; 1.712 phương tiện với 11.297 lao động đang hoạt động ở vùng biển các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet sáng nay dọc khu vực ven biển như: Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn... các tàu thuyền đã cơ bản vào nơi trú ẩn. Một số phương tiện tàu thuyền đang mắc cạn, dự kiến trong ngày những tàu thuyền này cũng sẽ vào nơi trú ẩn an toàn.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh đã gửi đi công điện khẩn về việc phòng, tránh, ứng phó với bão số 2. Yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và đảm bảo an toàn các bến cảng, du lịch, hoàn thành trước 17h hôm nay. Cương quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng về lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn đề phòng trường hợp mưa lũ gây ra chia cắt nhiều ngày.

Nghệ An: Bão có người chết, Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm

Sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo, địa phương nào để thiệt hại về người do thiếu chủ động trong ứng phó với cơn bão, chủ tịch UBND huyện đó phải chịu trách nhiệm.

Yêu cầu người đứng đầu các ngành, các cấp phải nêu cao trách nhiệm, thường trực 24/24h.

Người dân ở cảng cá Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An neo đậu tàu thuyền trước cơn bão số 2. Ảnh: Bá Cường
Tàu thuyền được ngư dân chằng chéo tránh những đợt sóng to, gió lớn khi bão đổ bộ vào đất liền ở cảng cá Diễn Châu, Nghệ An. Ảnh: Bá Cường

Tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh quán triệt, tập trung mọi phương án để chủ động ứng phó với bão số 2. Lệnh cấm biển phải được thực hiện nghiêm túc. Phương án PCBL, di dân vùng sạt lở, ngập úng, phòng chống lũ quét ở miền núi, ven sông suối phải được triển khai trước 17h chiều nay.

Tàu thuyền tập trung về cảng cá Diễn Châu. Ảnh: Bá Cường

Nghệ An có 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản. Cùng với việc "cấm biển" từ chiều nay, Nghệ An cũng triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nông nghiệp, các công trình thuỷ lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét...


Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Talas (số 2), từ trưa 16-7, Nghệ An đã thực hiện lệnh cấm biển tàu thuyền và triển khai khẩn trương các giải pháp phòng chống bão số 2.

Theo Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, kiêm Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Chi Cục trưởng Đê điều và PCLB tỉnh Nghệ An Nguyễn Sỹ Hưng: Trước tình hình trên, tỉnh Nghệ An đã tổ chức kêu gọi tàu thuyền về bờ tìm nơi neo đậu an toàn. Đến chiều 16-7, đã có 100% tàu thuyền với 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã vào nơi trú ẩn an toàn. Trong đó có 132 phương tiện với 1.614 lao động đang hoạt động ở ngoại tỉnh và vùng đánh cá chung đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 2 và chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngoài ra, các địa phương còn bố trí cho 91 phương tiện tàu cá cùng 493 lao động ngoại tỉnh vào khu trú ẩn an toàn.

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) được xác định là vùng tâm bão số 2, vì vậy huyện đã và đang triển khai nhiều phương án tập trung các nguồn lực để phòng chống. Từ tối 15-7 đến nay, Diễn Châu đã có mưa trên diện rộng. Huyện nhanh chóng thông tin, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. Cán bộ huyện Diễn Châu cùng các xã, lực lượng biên phòng, dân quân đã tỏa về cơ sở, các điểm vùng xung yếu như hồ đập và vùng biển chỉ đạo công tác chống bão. Theo đó đã tuyên truyền, giúp nhân dân chằng chống lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền; chuẩn bị bố trí lực lượng và phương tiện cùng phương án sơ tán người dân ra khỏi vùng xung yếu. Bố trí lực lượng trực tại 10 hồ đập và 25 cống qua đê biển để kịp thời vận hành xả lũ khi nước dâng cao, không để lúa và hoa màu bị ngập úng.

Lúc 10 giờ ngày 16-7, tỉnh Nghệ An phát lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho nông nghiệp, các công trình thủy lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét. Hiện 100% hồ đập trên địa bàn có trữ lượng nước từ 50 – 60%; trong đó có 69 hồ đập có trữ lượng nước trên một triệu m3 nước do doanh nghiệp quản lý đang được tổ chức trực 24/24 giờ, giám sát chặt việc xả lũ và sẵn sàng xả nước khi có bão kèm theo mưa lớn đổ về.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đang trực tiếp xuống địa phương để tham gia chỉ đạo công tác đối phó với bão, trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Hà Tĩnh: Sẵn sàng di dời hàng vạn dân tránh bão

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đang khẩn trương, chủ động các phương án ứng phó nhằm hạn chế tối đa nhưng thiệt những thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Từ tối qua, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa kéo dài, tại các huyện ven biển như Lộc Hà, Cẩm Xuyên. Đề phòng bão số 2 đổ bộ, ngư dân đã bắt đầu di chuyển tàu thuyền vào nơi an toàn.


Tại âu cảng Cửa Sót. Ảnh: Lê Minh

Theo đại diện Ban quản lý Cảng cá Hà Tĩnh, đến 8h sáng nay, tại âu cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) có hơn 160 tàu thuyền nội tỉnh và 25 tàu thuyền vào neo đậu tránh bão.

Từ sáng sớm, rất nhiều ngư dân đã có mặt tại cảng Cửa Sót để neo buộc lại tàu thuyền, di chuyển các vật dụng thiết yếu từ thuyền lên bờ để đề phòng bão đổ bộ bất ngờ.

Ngư dân tất bật chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 2 tại âu cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim vào sáng nay. Ảnh: Lê Minh

Một ngư dân trú bão tại âu thuyền Cửa Sót cho hay, do lo ngại bão lớn nên nhiều ngư dân đã đưa thuyền vào âu neo đậu từ hai ngày nay, một số tàu thuyền đánh bắt xa bờ cũng tất bật cập cảng biển gần nhất để trú bão.

Thông tin từ Tiểu ban An toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh, đến 14h, hơn 6.102 tàu thuyền cùng 17.676 lao động đã vào các nơi neo đậu an toàn.. Qua liên lạc với các địa phương, có 118 tàu thuyền đã vào neo đậu tại các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và 5.957 tàu thuyền neo đậu ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đối với 215 phương tiện/1.346 thuyền viên đang trên đường vào tránh trú bão ở các vùng biển Hà Tĩnh, lực lượng được BĐBP đang liên lạc, hướng dẫn vào các khu neo đậu an toàn.

Để chủ động phòng tránh bão số 2 (tên gọi quốc tế là Talas), tỉnh cũng đã lên phương án sơ tán dân khu vực trọng điểm vùng ven biển, cửa sông đến nơi an toàn với 4 kịch bản.

Cụ thể, với bão từ cấp 8-9 sẽ sơ tán 1.587 hộ với 16.459 người thuộc 8 địa phương, đơn vị; từ 10-11 sẽ sơ tán 4.132 hộ với 23.261 người. Khi có bão từ cấp 12- 13 sẽ sơ tán 10.928 hộ dân với 47.400 người.

Bão từ cấp 14 trở lên sơ tán 26.198 hộ dân với 103.440 người.

Khẩn trương đưa tàu vào bờ tránh bão ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Ảnh: Thiện Lương

Ông Hà Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) cho hay, theo kế hoạch địa phương này sẽ di dời 60 hộ dân với hơn 250 nhân khẩu dọc bờ kè ven biển vào các thôn xóm nằm sâu trong đất liền.

“Từ chiều nay chúng tôi đã cử lực lượng đến từng hộ dân để vận động di dời tránh bão, những người nằm trong diện di dời sẽ mang theo những vật dụng, tài sản thiết yếu. Xã sẽ có trách nhiệm bảo đảm an ninh để các hộ dân di dời an toàn” - ông Tân nói.

Ông Lê Đình Sơn - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu đến 17h chiều nay, tất cả các tình huống ứng phó bão phải được kiểm soát, nhất là các địa phương ven biển.

Lãnh đạo các địa phương phải đôn đốc công tác phòng chống bão và kiểm tra cụ thể tận cơ sở. Đồng thời, xây dựng kịch bản mưa 300 mm để có phương án xử lý lũ quét ở các vùng Hương Sơn, Vũ Quang.

Ngư dân neo buộc tàu thuyền. Ảnh: Lê Minh

Do ảnh hưởng bão, các tỉnh Thanh Hoá - Nghệ An sẽ có mưa to đến rất to với lượng 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên phổ biến 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm.

Sau khi bão đổ bộ sẽ hình hành gió đông nam gây mưa dài ngày cho khu vực Đông Bắc Bộ. Các tỉnh Hoà Bình, Sơn La sẽ có mưa lớn khi áp thấp đi qua.


Lãnh đạo địa phương Hà Tĩnh đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Hà Tĩnh, mực nước các hồ chứa, thủy lợi đang đạt từ 50 đến 70% thiết kế. Một số hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ có mực nước 27,92/32 m (trên 64% thiết kế), Sông Rác (58% thiết kế)… Đây là mực nước các hồ chứa cao nhất so với cùng kỳ trong 10 năm nay. Trong khi đó, đang có một số công trình thủy lợi thi công dở dang, như hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và một số hồ chứa đang nâng cấp, sữa chữa. Hà Tĩnh cũng đang có gần 44.400 ha lúa hè thu trong thời kỳ đứng cái làm đòng. Nếu diễn biến mưa lớn từ 200-300 mm, tình hình dự báo sẽ rất nguy hiểm cho sản xuất và các hồ đập trên địa bàn.

Trước diễn biến bất thường của mưa bão, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động rà soát lại vùng xung yếu để chủ động sơ tán dân khi cần thiết, đồng thời chuẩn bị các giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản gắn với neo đậu tàu thuyền một cách an toàn, chủ động; xây dựng kịch bản mưa 300 mm để có phương án xử lý lũ quét ở các vùng Hương Sơn, Vũ Quang.

Quảng Ninh: Hơn 5.000 du khách mắc kẹt

Dù trọng tâm vào 3 tỉnh Bắc Miền Trung, song dự báo vùng có gió mạnh trên cấp 6 mở rộng khắp từ Hải Phòng - Quảng Bình.

Ghi nhận tại cảng tàu cá Hòn Gai sáng nay, hàng nghìn tàu đánh cá của ngư dân đã vào trú bão.

Các tàu cá buộc chặt với nhau để tránh hư hại tại cảng cá Hòn Gai. Ảnh: Phạm Công

Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thuỷ Nội địa Quảng Ninh cho biết, từ hôm qua, phía Cảng vụ đã chỉ đạo lực lượng hỗ trợ tàu thuyền ngư dân vào bờ tránh bão.

"Các tuyến tàu tại Tuần Châu và Vân Đồn đã ngừng hoạt động. 13h chiều nay sẽ thực hiện lệnh cấm tàu du lịch chở khách", ông Thắng nói.

Được biết, hiện trên các đảo thuộc huyện Vân Đồn và Cô Tô đang có hơn 5.000 du khách, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế mắc kẹt trên đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu các đơn vị nắm chắc thông tin về khách du lịch mắc kẹt trên đảo, tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời đến du khách. Đồng thời bố trí chỗ ở ổn định, an toàn, không tăng giá dịch vụ, tạo điều kiện cho du khách có thể lưu trú chờ tình hình thời tiết tốt hơn. 

Các tàu cá tập trung neo về cảng để tránh bão

Các ngành, địa phương kiểm tra công tác trực ban, 4 tại chỗ, kiểm tra công trình thủy lợi, hồ đập.

Đối với các dự án đang thi công phía đồi, cần rà soát kỹ, có giải pháp di dời kịp thời các hộ dân dưới dự án; TP Cẩm Phả di dời khẩn cấp 64 hộ dân đang sống tại khu chung Dương Huy đã xuống cấp, di dời các lán trại tại các công trình gần kè đất, đá và phía đồi.

Hải Phòng: Thành phố đã có công điện gửi các sở ngành và các đơn vị liên quan về công tác phòng chống cơn bão số 2.

Mặc dù không trực tiếp đổ bộ vào Hải Phòng nhưng địa phương nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão. Chủ tịch TP yêu cầu bằng mọi biện pháp phải liên lạc thông báo cho các phương tiện đang đánh bắt trên biển về nơi trú ngụ an toàn. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ động quân số nhân lực và thiết bị để trực ứng cứu khi có mưa lớn, sóng mạnh nếu báo số 2 đổ bộ vào.

Đến 12h trưa nay, khu vực Vịnh Bắc bộ đang có gió mạnh cấp 6, sóng biển cao 2m. Dự báo tối và đêm nay, vùng ven biển từ Quảng Ninh có gió giật cấp 6-8 sau tăng lên cấp 9, biển động mạnh.

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống bão số 2; kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu để đảm bảo an toàn; đề phòng sạt lở đất ở miền núi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, đặc biệt tại huyện đảo Cồn Cỏ gió giật mạnh trên cấp 8. Theo đó, lượng mưa đo được trung bình tại huyện đảo Cồn Cỏ hơn 130 mm; tại khu vực xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng lượng mưa hơn 235 mm. Ở khu vực ven biển gió giật mạnh cấp 4, độ cao sóng biển hơn 2 m. Theo dự báo, chiều tối nay, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khả năng xuất hiện lũ, đỉnh lũ trên sông và sạt lở đất ở vùng núi các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa và Đakrông.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão số 2 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của có thể xảy ra. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã kêu gọi tàu thuyền vào các cửa biển, cửa sông, lên bờ giằng néo, trú tránh bão.

Tính đến 6h ngày 16/7, đã có 2.263 tàu với 6.497 người trên tổng số 2.305 tàu với 6.997 người của tỉnh Quảng Trị đã được neo đậu, vào tránh trú tại các bến an toàn. Hiện Quảng Trị còn có 42 tàu, thuyền với 500 người đang hoạt động trên khu vực các vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ và vùng biển của tỉnh Thừa Thiên Huế - thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, hiện đang có 83 tàu, thuyền ngoại tỉnh với 588 người đang neo đậu tại các bến của tỉnh.


Tàu, thuyền ở Quảng Trị khẩn trương vào bờ trú tránh bão.

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương triển khai nhanh chóng các phương án phòng, chống bão số 2 và đề phòng lũ lụt xảy ra; di dời dân ở vùng thấp trũng, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn; duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Các đồn Biên phòng ven biển Cửa Việt, Cửa Tùng triển khai lực lượng giúp dân neo đậu tàu thuyền vào nơi quy định; quản lý các phương tiện tàu thuyền không cho ra khơi. Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị chủ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị; trực 24/24 giờ sẵn sàng giúp dân ứng phó với mưa bão. Bên cạnh đó, theo dõi diễn biến thời tiết và sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Về công tác đảm bảo an toàn hồ, đập, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 131 hồ chứa nước với dung tích khoảng 61% so với thiết kế. Để đảm bảo an toàn hồ chứa, trước mùa mưa bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các hồ chứa trên địa bàn; đồng thời, có phương án khắc phục kịp thời các hư hỏng nhỏ; đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao sẽ không tích nước để đảm bảo an toàn hạ du công trình trong mùa mưa bão.

* Dù trọng tâm vào 3 tỉnh Bắc Miền Trung, song vùng có gió mạnh trên cấp 6 mở rộng khắp từ Hải Phòng - Quảng Bình.

Tại Hải Phòng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã có công điện chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 2, thông báo hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh; chủ động thực hiện các biện pháp tưới tiêu nước, chống ngập úng đề phòng ngập lụt khu vực đô thị, bảo vệ sản xuất nông nghiệp thủy sản; sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ để ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng Biên phòng, đã kiểm đếm thông báo cho hơn 2.600 phương tiện, gần 500 lồng bè, 250 chòi đang hoạt động trên biển về nơi trú bão an toàn. Điều đáng chú ý là hiện nay hệ thống đê điều nhiều khu vực tại Hải Phòng đã xuống cấp mà chưa được đầu tư tu sửa, gia cố sẽ trở thành điểm yếu trong mùa mưa bão năm nay. Điển hình như tại ngay khu du lịch Đồ Sơn, trên tuyến đê chắn sóng dài gần 2 km hiện có khoảng 400 m hư hỏng nặng từ mùa mưa bão năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa được tu sửa. Nguyên nhân bởi thành phố chưa bố trí được đủ kinh phí sửa chữa.


Tàu thuyền về âu cảng Bạch Long Vĩ tránh trú bão.

Chiều 16-7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP Hải Phòng đã thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông, gồm: các tuyến vận tải hành khách, vận tải hàng hoá từ 16 giờ ngày 16-7. Riêng tuyến Cát Bà - Bến Bính và ngược lại dừng từ 13 giờ 30 phút ngày 16-7.

Các tuyến phà biển, phà sông dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 16-7.

Các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo và ven sông cũng phải dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 16-7.

Từ 17 giờ ngày 16-7, kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thủy sản, phương tiện vận tải đường thuỷ nội địa, phà, đò, lồng bè đã vào nơi tránh trú... hoạt động trong thời gian có bão.

Thái Bình cấm tàu thuyền ra khơi, sơ tán dân vùng xung yếu

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn tỉnh có 1.288 tàu, thuyền với 3.606 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản. Trong đó, có 92 phương tiện với 453 phương tiện đang hoạt động, neo đậu vùng biển ngoài tỉnh; 415 phương phương tiện với 1.862 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình.Hiện nay, toàn tỉnh có 6.428 hộ với 17.513 người sinh sống ngoài đê chính cần lưu ý để có phương án di dời khi cần thiết.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết, tổ chức phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ứng phó với bão.

Các trạm bơm trên địa bàn tỉnh Thái Bình tiêu nước trong đồng tránh úng ngập khi bão vào đất liền.

Hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thuỵ khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ. Các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, kịp thời sơ tán các khu tập thể, nhà xuống cấp vào nơi an toàn trước 17 giờ ngày 16-7.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Phân công cụ thể cán bộ và lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê xung yếu để có phương án xử lý ứng cứu theo phương châm "4 tại chỗ"… Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước, đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống, kịp thời tiêu nước đệm, phòng chống úng ngập do mưa lớn và hoàn lưu sau bão.

Tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão số 2, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2 được dự báo đổ bộ vào khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ, tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão, kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu để đảm bảo an toàn cho ngư dân, đề phòng sạt lở đất ở miền núi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

Trước tình hình trên, tỉnh Ninh Bình đã tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão số 2, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã có công điện gửi các địa phương triển khai các phương án ứng phó với bão; trong đó tập trung theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngăn không cho tàu thuyền ra khơi và thông báo thường xuyên cho các phương tiện, tàu thuyền vào nơi trú ẩn.

Đồng thời, triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III và di dân ra khỏi vùng thấp trũng, các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú bão an toàn trước 17 giờ ngày 16/7. Bên cạnh đó, tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi diễn biến thời tiết; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố cũng phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình chủ động triển khai phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa mùa mới gieo cấy và kiểm tra đảm bảo an toàn hồ đập. Khu vực vùng đồi, núi triển khai phương án phòng chống sạt lở đất, đá đảm bảo hạn chế tháp nhất thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 2, các ngành chức năng địa phương đã tiến hành kêu gọi được 457 thuyền viên/148 phương tiện đánh bắt; trong đó, có 80 thuyền viên/9 phương tiện đánh bắt xa bờ đã vào nơi neo đậu an toàn; 74 thuyền viên/26 phương tiện đang hoạt động gần bờ biển tỉnh Ninh Bình và 303 thuyền viên/113 phương tiện đang neo đậu tại bến.

Ngoài ra, đã thông báo cho 254 lao động/196 lều chòi đang nuôi trồng thủy, hải sản ngoài đê Bình Minh III và khu vực Cồn Nổi về hướng di chuyển của bão số 2 để chủ động phòng tránh.

Đến sáng 16/7, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo vận hành 109 máy bơm/46 trạm bơm và mở 20 cống dưới đê để sẵn sàng cho công tác chống úng, tiêu kiệt nước đệm.

16h00: Bão số 2 giật cấp 12

Hiện tại hoàn lưu bão số 2 đang gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9 trên Vịnh Bắc Bộ và gây mưa to cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng. Một số nơi mưa rất to như Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 86mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 78mm, Cồn Cỏ (Quảng Trị) 196mm…

Lúc 13h chiều nay, bão còn cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 290km về phía Đông Đông Nam và đã mạnh thêm 1 cấp. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.

Đường đi bão số 2

Trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 19h tối nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa-Hà Tĩnh khoảng 150km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 11-12.

Sau đó rạng sáng mai, bão sẽ đổ bộ vào đất liền 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.


 Huỷ nhiều chuyến bay 
Nhiều chuyến bay đã bị huỷ trong chiều nay do ảnh hưởng của cơn bão số 2.
Các hãng hàng không khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến và đi từ các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới, Phú Bài, Đà Nẵng trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của các hãng nhằm chủ động lịch trình đi lại.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget