Hà Tĩnh khẩn trương ứng phó bão số 2, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

NCHMF NEWS - Để chủ động ứng phó với diễn biến mới của cơn bão số 2, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện gửi các ngành chức năng, địa phương.

Trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại Hà Tĩnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện ven biển theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để vào nơi an toàn hoặc thoát ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Cần đảm bảo giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Khu vực nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 15,5-­19.50 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 109,00 đến 113,50 độ kinh Đông, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu trưởng đầu ngành, chủ tịch UBND các huyện thị ngưng ngay các cuộc họp để tập trung chỉ đạo, phòng chống mưa bão, giảm thiệt hại thấp nhất khi bão đổ bộ đất liền.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các lán trại thi công ven sườn núi, vùng ven sông, ven suối; có biện pháp cảnh báo và hướng dẫn giao thông đi lại của nhân dân khi qua các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò ngang để tránh xảy ra tai nạn do bất cẩn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có vêu cầu.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; các Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực điều tiết tiêu thoát lũ tại các cống tiêu, tránh ngập úng diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn; chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du và công trình trong trường hợp các hồ chứa xả lũ.

Các chủ đầu tư cần tập trung lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản; đặc biệt là đối với các công trình đê điều, hồ chứa nước đang thi công dang dở, có phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiêt bị khi có mưa lũ lớn xảy ra.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh cập nhật và thông báo kịp thời diễn biến thời tiết để người dân được biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Ngừng ngay các cuộc họp, tập trung ứng phó bão số 2

Trước những diễn biến phức tạp cơn bão số 2, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu thủ trưởng đầu ngành, chủ tịch UBND các huyện thị ngưng các cuộc họp để tập trung chỉ đạo, phòng chống mưa bão, giảm thiệt hại thấp nhất khi bão đổ bộ đất liền.

Thông tin trên vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thông tin nhanh tới PV  vào trưa 16/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu trưởng đầu ngành, chủ tịch UBND các huyện thị ngưng ngay các cuộc họp để tập trung chỉ đạo, phòng chống mưa bão, giảm thiệt hại thấp nhất khi bão đổ bộ đất liền.

Theo ông Khánh, trước đường đi khó lường, sức mạnh của cơn bão số 2, ngay trong tối qua (15/7), ông đã có chỉ đạo trực tiếp tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu chỉ thị ngay thủ trưởng đầu ngành, chủ tịch UBND các huyện thị ngưng các cuộc họp để tập trung chỉ đạo, phòng chống mưa bão, giảm thiệt hại thấp nhất khi bão đổ bộ đất liền.

Cũng trong trưa nay (16/7), tiếp thu các chỉ đạo trực tuyến của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai với 28 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng cơn bão số 2, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh (BCH PCTT Hà Tĩnh) đã chỉ đạo Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện ven biển theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển;

Thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để vào nơi an toàn hoặc thoát ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của ATNĐ; Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Khu vực nguy hiểm được xác định trong 24h tới từ vĩ tuyến 15,5-­19.50 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 109,00 đến 113,50 độ kinh Đông, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tại Hà Tĩnh, sau khi xuất hiện gió lớn vào giữa buổi sáng, đến tầm trưa, gió bão nhẹ hơn, thậm chí có thời điểm gió ngưng thổi. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là dấu hiệu bão sắp đổ bộ vào đất liền.

Tại Hà Tĩnh, sau khi xuất hiện gió lớn vào giữa buổi sáng, đến tầm trưa, gió bão nhẹ hơn, thậm chí có thời điểm gió ngưng thổi. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là dấu hiệu bão sắp đổ bộ vào đất liền.

BCH PCTT Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết;

Kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các lán trại thi công ven sườn núi, vùng ven sông, ven suối; có biện pháp cảnh báo và hướng dẫn giao thông đi lại của nhân dân khi qua các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò ngang để tránh xảy ra tai nạn do bất cẩn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có vêu cầu.

Đặc biệt, với 190 hồ đập trên địa bàn xuống cấp, tập trung ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Nghi Xuân, BCH PCTT Hà Tĩnh, BCH PCTT Hà Tĩnh yêu cầu Ban Chi huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã; các Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực điều tiết tiêu thoát lũ tại các cống tiêu, tránh ngập úng diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn; chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du và công trình trong trường hợp các hồ chứa xả lũ;

Các chủ đầu tư cần tập trung lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình XDCB; đặc biệt là đối với các công trình đê điều, hồ chứa nước đang thi công dang dở, có phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiết bị khi có mưa lũ lớn xảy ra.

Người dân chằng néo tàu vào khu vực âu thuyền Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Ghi nhận của PV đến chiều 16/7 tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt là tại các địa bàn huyện ven biển Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân… có mưa rất to, gió thổi mạnh.

Tại khu vực cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (đây là cảng cá lớn nhất ở tỉnh Hà Tĩnh), bên trong âu thuyền hàng trăm chiếc tàu, thuyền các loại của ngư dân ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã được đưa vào chằng néo cẩn thận để trú tránh bão đảm bảo an toàn.Trong khi đó, tại các cảng cá Cửa Hội (huyện Nghi Xuân), Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), Cửa Khẩu (thị xã Kỳ Anh)... hàng trăm tàu, thuyền các loại của người dân cũng đã được tổ chức đưa vào nơi trú tránh bão an toàn. Trước đó, lúc 21 giờ ngày 15-7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện số 07 yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai công tác chủ động ứng phó với bão số 2 (tên quốc tế Talas).

Kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú; hướng dẫn, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn đối với các tàu, thuyền đã về bến neo đậu; nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi; tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn trước 17 giờ ngày 16-7-2017.
Tuyệt đối không được để người dân ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các bến cảng, khu du lịch; chủ động tiêu thoát nước đệm, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa và hoa màu để hạn chế thiệt hại do mưa lũ; tổ chức kiểm tra và triển khai phương án đảm an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt đối với các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, các công trình đang thi công dở dang; kiểm tra, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm qua sông suối để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để kịp thời chi viện cho các công trình trọng điểm khi có lệnh...
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các công trình thủy lợi Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên, Sông Rác - Kim Sơn - Thượng Sông Trí, Ngàn Trươi - Cẩm Trang, hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô, Thủy điện Hương Sơn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động điều tiết hồ đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du...
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.


Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có quyết định số 1922 phê duyệt phương án phòng ngừa, ứng phó với bão mạnh, siêu bão năm 2017.


Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh có 67 xã nằm ở khu vực trọng điểm ven biển, cửa sông (trong đó 30 xã ven biển, 37 xã cửa sông) có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bão mạnh, siêu bão và nước dâng do bão.


Tỉnh Hà Tĩnh đã lên phương án sơ tán dân khu vực trọng điểm vùng ven biển, cửa sông đến nơi an toàn với 4 kịch bản.
Cụ thể: Quy mô sơ tán dân khi có bão từ cấp 8 đến cấp 9 sẽ tiến hành sơ tán 1.587 hộ dân với 16.459 người thuộc 8 địa phương, đơn vị; khi có bão từ cấp 10 đến cấp 11 sẽ sơ tán 4.132 hộ dân với 23.261 người; khi có bão từ cấp 12 đến cấp 13 sẽ sơ tán 10.928 hộ dân với 47.400 người; khi có bão từ cấp 14 trở lên (bão mạnh, siêu bão) sẽ sơ tán 26.198 hộ dân với 103.440 người...


Khánh Linh - Văn Dũng - Dương Quang

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget