Hàng chục hộ dân “điêu đứng” vì cá lồng chết bất thường

NCHMF NEWS - Hơn 1.300 con cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ có cân nặng từ 4 - 7kg chết bất thường, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Việc cá chết chưa rõ nguyên nhân liên tiếp mấy ngày qua, khiến cá lồng rớt giá nghiêm trọng, hàng chục hộ dân hoang mang, lo lắng.

Ghi nhận của phóng viên tại phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), trong chiều 10/7, nhiều người dân tập trung dọc bên bờ sông Bồ để dõi theo các lồng cá. Những con cá dù đã chết có cân nặng từ 4-7kg vẫn được người dân vớt lên đem đi bán. Cùng với đó, hàng trăm máy bơm nước được huy động hết công suất để cứu những lồng cá còn lại.

Các hộ dân nuôi cá tiến hành sục khí bằng máy bơm nước, tạo oxy cứu cá. Ảnh: T.N

Ông Nguyễn Công – Trưởng thôn Thanh Lương 3, phường Hương Xuân cho biết, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ vào khoảng 23h ngày 9/7. Khoảng 5h sáng 10/7 thì cá bắt đầu chết cho đến chiều cùng ngày vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Nhà tôi nuôi 2 lồng, mỗi lồng khoảng 200 – 300 con cá. Những con cá này được nuôi hơn 1 năm, bình thường giá mỗi kg cá là 70.000 đồng, mỗi con bình quân 5kg cũng được 300.000 đồng. Đến chiều nay, số cá chết của nhà tôi cũng gần 6 tạ…”, ông Công buồn rầu nói.

Người dân mang những con cá lớn lên bờ để bán. Ảnh: T.N

Cùng tình cảnh như gia đình ông Công, gần 100 hộ dân nuôi cá lồng tại phường Hương Xuân cũng gặp phải éo le trên.

Ông Nguyễn Chung - Trưởng câu lạc bộ nuôi cá lồng Thanh Lương 3 cho biết: Từ lúc phát hiện cá chết đến chiều 10/7, toàn khu vực Thanh Lương 3 có hơn 1.300 con cá trắm cỏ chết, điều đáng nói là hầu hết đều là cá lớn, nuôi được hơn 1 năm nay, nặng trên 4kg. “Bây giờ bán đổ, bán tháo, giá bán chỉ còn chưa đến một nửa, người dân vùng này ngoài trồng trọt thì nuôi cá lồng là nguồn thu nhập chính, dân đã khổ, nay còn “lao đao” hơn”.

Hầu hết người dân ở đây đều cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cá chết là do nhà máy thủy điện Hương Điền ở đầu nguồn điều tiết dòng nước khiến nước không lưu thông, dẫn đến thiếu oxy làm cá chết.

Cá có cân nặng từ 4-7kg chết bất thường, nhiều người dân hoang mang vì cá liên tục rớt giá .Ảnh: T.N

Ông Trần Lưu Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Hương Xuân, cho biết: Chúng tôi đã nắm được tình hình và có con số thống kê ban đầu, lãnh đạo phường đã tiến hành làm việc với các ban ngành liên quan để có phương hướng khắc phục. "Nguyên nhân cá chết chủ yếu là do thiếu oxy, những ngày gần đây lưu lượng dòng chảy yếu, bên cạnh đó, thời tiết thay đổi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá"?!

“Bước đầu, chính quyền cùng Phòng Tài nguyên và Phòng Kinh tế đã chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân sục khí, vệ sinh thức ăn thừa, bẩn trong lồng, trau dồi kỹ thuật chăm sóc cho bà con”, ông Đức thông tin thêm.

Ông Nguyễn Công lặn xuống lồng để vớt những con cá chết mang lên bờ .Ảnh: T.N

Không chỉ tại phường Hương Xuân, mà dọc theo sông Bồ đoạn qua xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) cũng xảy ra tình trạng cá chết tương tự. Cá chết nhiều, thương lái không mua nên người dân chỉ còn cách bày bán ngay trên bờ cho người dân và những người đi đường tiện ghé mua với giá chỉ dưới 100.000/con.

Hầu hết cá chết đều rất lớn, được nuôi hơn 1 năm . Ảnh: T.N

Việc nuôi cá lồng dọc theo sông Bồ đoạn qua thị xã Hương Trà phát triển mạnh trong những năm qua, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, qua 2 lần xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, người dân và chính quyền địa phương cần nghiên cứu tình hình thực tế cũng như nắm được quy trình dòng chảy nhằm có những giải pháp phù hợp để nghề nuôi cá lồng thực sự phát triển bền vững.


Tuệ Nhiên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget