Indonesia đặt lại tên cho một vùng biển trên khu vực Biển Đông

NCHMF NEWS - Ngày 14/7, Indonesia đã đặt lại tên cho vùng biển trải dài ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên Biển Đông là Biển Bắc Natuna. 

Đây là hành động phản kháng mới nhất của các quốc gia Đông Nam Á đối với tham vọng chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. 

Giới phân tích coi động thái trên là nhằm xác nhận chủ quyền của Indonesia, trong đó phần biển được đặt lại tên cũng nằm trong cái gọi là "đường chín đoạn" mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết Biển Đông. 

Các quan chức Indonesia công bố bản đồ mới

Khi công bố bản đồ chính thức mới, đại diện phụ trách vấn đề chủ quyền biển thuộc Bộ Các vấn đề hàng hải Indonesia, ông Arif Havas Oegroseno nêu rõ phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này là khu vực khai thác dầu và khí đốt. Ông bày tỏ với báo giới: "Chúng tôi muốn cập nhật tên mới cho vùng biển mà chúng tôi mới đặt phù hợp với thông lệ, đó là Biển Bắc Natuna."

Trong diễn biến liên quan, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định rằng ông không biết bất cứ điều gì về chi tiết của vấn đề này, nhưng nói cái tên biển Nam Trung Hoa đã được quốc tế thừa nhận.

Ông nói: "Cái gọi là đặt lại tên của một số quốc gia nhất định hoàn toàn vô nghĩa. Chúng tôi hy vọng quốc gia hữu quan này có thể thỏa hiệp với Trung Quốc và duy trì tình hình tốt đẹp hiện nay trong khu vực Biển Đông".

Indonesia nói rằng họ không phải là một quốc gia tranh chấp tại Biển Đông, nhưng đã có các cuộc đụng độ với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh khu vực Quần đảo Natuna.

Nước này đã bắt giữ các ngư dân Trung Quốc, đồng thời tăng hiện diện quân sự tại khu vực này trong thời gian 18 tháng qua, Reuters tường thuật.

Nên dùng tên gọi nào cho Biển Đông?

Đây không phải là lần đầu tiên Indonesia tiến hành đổi tên một phần vùng biển thuộc Biển Đông.

Hồi tháng Tám 2016, Jakarta đã lên kế hoạch đổi tên vùng biển quanh Quần đảo Natuna, khu vực ở phía tây bắc Borneo của Indonesia và vẫn nằm trong phạm vi 200 hải l‎í đặc quyền kinh tế của Jakarta.

Khi đó, báo South China Morning Post dẫn lời một quan chức chống đánh bắt cá lậu của indonesia nói rằng nước này sẽ "nộp đề xuất lên Liên hợp quốc" và nói "nếu không ai phản đối... khu vực đó sẽ có tên chính thức là Biển Natuna".

Việc đổi tên cũng không phải là hành động tiên phong của Indonesia.

Việt Nam từ lâu nay đã gọi vùng biển có tên quốc tế là South China Sea (tức biển Nam Trung Hoa) là Biển Đông, còn Philippines gọi là Biển Tây Philipines.

Trong những năm gần đây, một số học giả ASEAN đề xuất việc đổi tên thành Biển ASEAN.

Một số quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ, và đang cạnh tranh với Trung Quốc trong việc khai thác dầu khí và nguồn hải sản ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tỏ rõ quyết tâm ở đây với việc triển khai sức mạnh quân sự trên các đảo mà Bắc Kinh đã cho bồi đắp nhân tạo trên các bãi cạn và các bãi đá có tranh chấp.

Hồi tuần trước, Việt Nam đã gia hạn hợp đồng hoạt động khai thác dầu khí cho liên doanh hợp tác giữa Ấn Độ và hãng dầu khí quốc gia PetroVietnam trên thềm lục địa của Việt Nam, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố là nằm trong đường chín đoạn.

Hôm thứ Tư, Philippines tuyên bố sẽ khởi động trở lại hoạt động khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ rong vào tháng Mười Hai, địa điểm nằm cách bờ biển Philippines 85 hải l‎ý và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget