Kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại sông ở Cà Mau

NCHMF NEWS - Trước tình hình thủy sản trên các sông Gành Hào, sông Mương Điều thuộc xã Tân Trung, xã Tạ An Khương, bị chết bất thường kéo dài, Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã đề nghị ngành chức năng vào cuộc, sớm có giải pháp triệt để.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết quả khảo sát tình trạng và đưa ra kết luận nguyên nhân ban đầu của tình trạng trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Cà Mau tiến hành khảo sát thực tế trên tuyến sông Gành Hào, sông Bảy Háp và kênh xáng Lương Thế Trân.

Sinh vật lạ ban đầu được cho là đã gây ra tình trạng cá bóp nuôi lồng bè chết hàng loạt ở Hòn Chuối (Cà Mau)

Căn cứ kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Kỹ thuật-Công nghệ-Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam), hầu hết các thông số môi trường đều vượt giới hạn quy định so với giá trị bảo tồn động vật thủy sản của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng mặt nước; chất lượng mặt nước trên các tuyến sông khảo sát bị ô nhiễm hữu cơ.

Các thông số BOD5, COD, Amoni được thể hiện đều có giá trị khá cao, đặc biệt là hàm lượng oxy hòa tan (DO) trên tuyến sông Gành Hào, trong đó đoạn ngã ba Hòa Trung đến ngã ba Vàm Mương Điều vào ngày 6/6 rất thấp.

Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, kết quả thông số phân tích mẫu nước có ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản cũng như sức khỏe động vật thủy sản và gây độc cho thủy sản, tôm cá. Qua đó, nguyên nhân chất lượng mặt nước ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt khu dân cư không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường; các cơ sở sản xuất ở Khu công nghiệp Hòa Trung, ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân và thành phố Cà Mau xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu ra môi trường.

Ngoài ra, tổ công tác đã thu thập thông tin từ năm hộ dân cư ngụ ấp Thành Vọng, ấp Trung Cang, xã Tân Trung. Hầu hết các hộ dân đều có ý kiến giống nhau là vào các thời điểm nước kém, thời gian từ 5-7 giờ các ngày 7-9 và ngày 24-26 âm lịch hằng tháng, nước có màu đen, có mùi hôi thối khó chịu, cá tôm nổi đầu chết; có thời điểm nước sông Gành Hào màu đỏ, có mùi tanh, hôi.

Các hộ ông Tăng Văn Xuân, Nguyễn Văn Giám cho biết vào ngày 21/5 (ngày 26/4 âm lịch), khi lấy nước vào vuông tôm, nước có màu đỏ, mùi tanh; sau khi lấy nước, xảy ra tình trạng cá, tôm nổi lên mặt nước và chết. Người dân cho rằng nguyên nhân là do các nhà máy chế biến, sản xuất hàng thủy sản ở Khu công nghiệp Hòa Trung xả thải không xử lý ra môi trường, làm nguồn nước sông ô nhiễm, dẫn đến tôm, cá chết.

Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, do thời điểm khảo sát và lấy mẫu không trùng thời điểm cá chết (sau thời gian cá chết hơn năm ngày) nên tổ công tác không thể lấy mẫu cá xét nghiệm để có thêm cơ sở xác định nguyên nhân. Do đó, việc nghi ngờ môi trường bị ô nhiễm gây chết cá là chưa đủ cơ sở khẳng định.

Nguyên nhân cá bóp chết hàng loạt ở Cà Mau

Ngày 4/7, thông tin từ Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đã tìm ra nguyên nhân chính thức dẫn đến việc cá bóp nuôi lồng bè ở Hòn Chuối (khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị chết hàng loạt vào đầu tháng 6 vừa qua.

Theo đó, nguyên nhân cá chết là do con hàu đóng quá dày vào các lỗ lưới của lồng bè, đồng thời, các bè nuôi lâu ngày bị rong đóng kín lỗ mắc lưới, đã làm ngăn, hạn chế dòng chảy dẫn đến tình trạng thiếu ô xy, làm cho cá bóp chết hàng loạt.

Cũng theo nhận định của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, nguyên nhân do ngoại ký sinh trùng bám vào da cá dẫn đến cá chết không gây ảnh hưởng lớn, chỉ diễn ra nhất thời. Hiện các chủ bè lồng đã khắc phục được tình trạng trên bằng cách vệ sinh, làm sạch lồng bè nuôi cá.

Trước đó, khoảng đầu tháng 6, tại khu vực nuôi cá bóp bằng lồng bè của bà con ở Hòn Chuối bị chết với khoảng 1.500 con. Trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Phong Dụ bị chết hơn 1.000 con, tổng giá trị thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục thủy sản tỉnh Cà Mau, đã nhanh chóng cử lực lương đến hiện trường để tìm hiểu và lấy mẫu xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt, giúp người dân an tâm.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget