Lào Cai: Lũ trên sông Chảy tại Bảo Yên vượt báo động 2

NCHMF NEWS - Do mưa lớn kéo dài cùng với Thủy điện Bắc Hà xả lũ qua đập tràn lên đến 1670m3/s, qua 2 tổ máy là 180m3/s đang đẩy lũ vùng hạ lưu sông Chảy lên nhanh. Mực nước đo được lúc 15h00 ngày 7/7 tại xã Long Phúc (Bảo Yên) đạt mức 73,38m, vượt mức báo động 2 là 0,38m.


Dự báo, mực nước lũ trên sông Chảy tại Bảo Yên tiếp tục lên, sau đó lũ xuống chậm.

Trước tình hình mưa lũ có nhiều diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Yên và Bắc Hà theo dõi sát tình hình mưa lũ, cảnh báo cho người dân thị trấn Phố Ràng, xã Bảo Nhai, Xuân Hòa, Long Phúc, Long Khánh, Việt Tiến… đề phòng ngập úng, sạt lở hai bên bờ ven sông, chủ động di dời người và tài sản khi cần thiết. Cấm các hoạt động kinh tế trên sông, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân vùng hạ lưu.

Lũ trên sông Chảy tại huyện Bảo Yên vượt mức báo động 2 vào chiều ngày 7/7

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ và vùng hội tụ gió trên cao, nên từ đêm ngày 5/7, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và có nơi có dông, một số nơi xuất hiện mưa vừa như xã Cốc Ly (Bắc Hà) 29mm; thị trấn Bát Xát 36,5; xã Việt Tiến (Bảo Yên) mưa to 61,6mm (tính từ 19 giờ ngày 5/7 đến 13 giờ ngày 6/7).

Hiện rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao vẫn duy trì trên khu vực Bắc Bộ gây thời tiết tại Lào Cai vẫn diễn biến xấu.

Dự báo đợt mưa này khả năng tiếp tục kéo dài đến ngày 10/7. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Thời gian có mưa chủ yếu vào đêm và sáng sớm, từ ngày 10/7 trở đi mưa giảm dần.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp và khó lường, cộng với mưa kéo dài nhiều ngày nên có nguy cơ sạt lở cao. Vì vậy, người dân các địa phương cần đề phòng sạt lở đất đá trên các đồi núi dốc (nguy cơ cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Bảo Yên). Các suối khe nhỏ phòng ngừa lũ quét xảy ra vào ban đêm, vùng thấp, vùng trũng cảnh giác với ngập úng. 

Chủ các hồ thủy điện, hồ chứa nông nghiệp tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa để điều tiết xả lũ đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho hồ đập, các vùng hạ du.

Trần Quý

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget