Mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về người, tài sản

NCHMF NEWS - 4 người thiệt mạng tại Hà Giang đều bị vùi lấp do đất đá sạt lở.Tỉnh Yên Bái có mưa to khiến mực nước sông Hồng đoạn qua địa bàn tỉnh dâng cao.

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị sạt lở nghiêm trọng, nhà cửa, đường giao thông, hoa màu của người dân vùi lấp, hư hại nặng nề. Đã có 4 người chết, thiệt hại ước tính trên 10 tỷ đồng.

Hàng trăm người được huy động để tìm kiếm 2 cháu nhỏ nạn nhân vụ sạt lở tại Hoàng Su Phì

4 người thiệt mạng tại Hà Giang đều bị vùi lấp do đất đá sạt lở. Trong đó, vụ sạt lở nghiêm trọng cuốn theo hàng trăm mét khối đất đá sáng 9/7 tại khu 5, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì đã vùi lấp hai trẻ em (SN 2005 và 2010). 600 người gồm lực lượng chức năng và người dân phải đào bới nhiều giờ mới tìm thấy thi thể nạn nhân. 2 nạn nhân khác là Sân Đức Cường (SN 1987) ở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ và Hoàng Văn Nha (SN 1975) ở thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình.

Đợt mưa lớn kéo dài suốt từ đêm 6/7 đến hôm nay, 10/7 cũng đã làm sạt lở hàng vạn mét khối đất đá khiến hơn 150 ngôi nhà của người dân bị vùi lấp, đổ sập, hư hỏng. Tại Hoàng Su Phì, 2 ngôi nhà của trường học đổ sập vùi lấp toàn bộ sổ sách, đồ dùng, thiết bị trường học. Tại Vị Xuyên, sạt lở bất ngờ đã đẩy một ô tô cùng nhiều hàng hóa rơi xuống vực.

Nhiều tuyến đường liên huyện, xã, thôn tại các địa bàn vùng sâu vùng xa bị ách tắc, tê liệt nghiêm trọng, như tỉnh lộ 177 qua địa phận Hoàng Su Phì, Bắc Quang, tuyến đường Xín Mần đi Bắc Hà (Lào Cai), tuyến Tỉnh lộ 178 từ Cốc Pài đi Nà Chì,… Hà Giang hiện đang huy động mọi lực lượng, máy móc, phương tiện san ủi, dọn đường, phong tỏa các khu vực vẫn còn nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo giao thông và an toàn cho người dân.

Ô tô bị đất đá sạt lở đẩy xuống vực sâu tại Vị Xuyên 

Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao cũng làm ngập úng, mất trắng hàng chục ha diện tích lúa, hoa màu của người dân, nhiều tuyến kênh mương bị hư hỏng nặng. Thiệt hại sơ bộ trên toàn tỉnh đến nay khoảng 10 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa lớn vẫn còn kéo dài, song song với công tác khắc phục thiệt hại, hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống, Hà Giang đã tổ chức phương án “4 tại chỗ”, di dời người dân ở một số khu vực có nguy cơ sạt lở cao, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Ông Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: “Huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng loa phóng thanh, hệ thống FM, tăng thời lượng phát sóng để cảnh báo người dân. Huyện cũng đã phân công các thành viên ban chỉ đạo xuống các xã để di dời dân ra khỏi khu vực xung yếu, có biện pháp cưỡng chế nếu cần thiết. Chúng tôi chỉ đạo sát sao và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong đợt mưa lũ này”.

Sạt lở trên Quốc lộ 3 đoạn qua Bắc Kạn

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên Quốc lộ 3, tại km 176 + 170, thuộc địa phận xã Phương Linh, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) đã xảy ra sạt lở lớn gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Thời điểm xảy ra sạt lở là khoảng 4h ngày 10/7 và đến 6 giờ cùng ngày, các phương tiện đi theo chiều từ Bắc Kạn đi Cao Bằng và ngược lại không thể lưu thông.

Cầu phao Bắc Danh sau khi bị đứt cáp

Tại hiện trường, hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống che kín mặt đường. Do taluy dương cao cộng với nền đất yếu nên khối lượng đất đá tràn xuống khá lớn. Đất đá tràn xuống làm sập tường và cổng của một gia đình; đồng thời làm đổ cột điện, cây cối phần taluy âm. Sau khi xảy ra sạt lở, đơn vị quản lý tuyến đường đã huy động máy móc, nhân lực khắc phục sự cố sạt lở, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo giao thông, các phương tiện được hướng dẫn đi theo tuyến tỉnh lộ 258 và 279. Sau hơn 3 giờ đồng hồ khẩn trương khắc phục, hiện tuyến đường cơ bản đã được thông. Trên địa bàn huyện Bạch Thông từ đêm qua đến 7 giờ sáng nay mưa rất to, với lượng mưa hơn 160 mm, gây lũ to và ngập lụt. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân cần cẩn thận khi lưu thông qua các điểm có nguy cơ sạt lở cao vào thời điểm mưa to.

Yên Bái: Nước sông Hồng dâng cao

Lúc 7h sáng 10/7, mực nước trên sông Hồng tại thành phố Yên Bái là 29,43m, dưới báo động 1: 0,57m. Đến 14h chiều nay, mực nước đo được là 29,56 mét, dưới báo động 1: 0,44 mét. Nước sông dâng cao đã làm ngập một số diện tích đất nông nghiệp và hoa màu của bà con nhân dân trồng ở bãi bồi ven sông.

Nước tiếp tục đổ về từ thượng nguồn, dự báo 12h tới, mực nước trên sông Hồng tại Yên Bái sẽ đạt đỉnh 29,60 mét, dưới báo động 1: 0,4 mét, rồi xuống chậm.

Nước lên gây ngập úng một số diện tích hoa màu ven sông của bà con.

Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương theo dõi sát sao tình hình mưa lũ, cảnh báo, hướng dẫn nhân dân phòng tránh ngập úng.

Mưa lũ kéo dài Điện Biên thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng

Mưa lũ kéo dài trong 1 tuần qua đã gây thiệt hại nặng nề đối với các tỉnh Tây Bắc.

Tại Điện Biên, mưa lũ đã làm 2 người chết, 8 nhà dân, 1 điểm trường bị sập và sạt lở, trên 250 héc ta lúa bị lũ cuốn trôi phải gieo lại hoàn toàn. Ngoài ra, hàng trăm mét kênh mương, kè, ngầm tràn, cầu tạm… cũng bị hư hỏng, cuốn trôi; ước thiệt hại về kinh tế khoảng 3,5 tỷ đồng.

Hiện nay, các địa phương đang chỉ đạo các xã tập trung rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại. Đồng thời, cử dân quân, lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn giúp các hộ dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.


Hòa Bình: Hai người chết do lũ cuốn trôi khi qua suối, ngầm

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, từ ngày 7 đến 10/7, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh có mưa, có nơi mưa to đến rất to. 

Lượng mưa đo được tại thành phố Hòa Bình là 139,7mm, xã Chi Nê (huyện Lạc Thủy) 87,8mm, huyện Cao Phong 93mm. 

Tại huyện Lương Sơn, đã có 2 người thiệt mạng khi đi qua suối, ngầm bị lũ cuốn trôi. 

Khoảng 5 giờ ngày 10/7, tại ngầm Rái, xã Nhuận Trạch, người dân đã phát hiện thi thể nạn nhân đuối nước là anh Nguyễn Mạnh Cương, sinh năm 1997, trú tại xóm Trại Hòa, xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn, cùng với xe máy đã bị lũ cuốn trôi khi đi qua ngầm Hùng Sơn, xã Tân Vinh vào tối 8/7 (cách vị trí tìm thấy thi thể khoảng 400m). 

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 8/7, anh Trịnh Đức Tiệp, sinh năm 1988, trú tại thôn Chi Nê, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, khi đi làm về qua khe suối Vòng, xóm Đồng Bưởi, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, đã bị lũ đầu nguồn cuốn trôi. 

Đến 23 giờ cùng ngày, quần chúng nhân dân và lực lượng cứu hộ-cứu nạn huyện Lương Sơn đã tìm thấy thi thể anh Tiệp cách địa điểm xảy ra tai nạn khoảng 500m. 

Ngay sau khi vớt được thi thể 2 nạn nhân, Ủy ban Nhân dân huyện Lương Sơn đã thực hiện các thủ tục bàn giao cho gia đình, người thân để đưa nạn nhân về quê mai táng theo phong tục địa phương.

Tại huyện Mai Châu, mưa lớn làm sạt lở mái taluy âm đoạn km1+200 thuộc tuyến đường DA65 từ xã Pà Cò đi xã Hang Kia với chiều sâu khoảng 1,5m tạo hàm ếch xói lở 1/3 mặt đường và có nguy cơ sạt lở tiếp mặt đường khoảng 7,5m. 

Sở Giao thông Vận tải và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động máy móc, thiết bị, nhân lực xử lý vị trí sạt lở taluy để đảm bảo lưu thông trên tuyến xã Hang Kia-Pà Cò; các vị trí ngầm, đường ngập được rào chắn, cắm biển cảnh báo, không cho người và phương tiện qua lại.

Tuyên Quang: Mưa lũ cuốn đứt một cầu phao, 135 hộ dân bị cô lập

Sau khi cầu phao Bắc Danh bắc qua sông Gâm, nối thôn Bắc Danh và Nà Coóc xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang với Quốc lộ 2C bị đứt cáp vào ngày 29/6, huyện Na Hang đã điều thuyền du lịch từ hồ thủy điện Tuyên Quang phục vụ miễn phí người dân qua sông trong khi chờ sửa chữa cầu.

Cầu phao Bắc Danh được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2016. Cầu được xây dựng với tải trọng thiết kế cho người và xe máy 200 kg/m2. Cầu rộng 2 mét, dài 150 mét, tổng kinh phí xây dựng công trình trên 4,7 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư.

Khi thủy điện Tuyên Quang xả nước mặc dù đã thông báo trước nhưng do nước sông Gâm dâng cao và chảy xiết đã làm đứt tăngđơ, dẫn đến tuột và đứt một số dây cáp cầu phao Bắc Danh vào ngày 29/6 vừa qua khiến 135 hộ dân thôn Bắc Danh và Nà Coóc, xã Thanh Tương bị cô lập.

Ông Vũ Việt Dũng, Hạt Trưởng hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang cho biết sau khi nhận được thông tin cầu phao Bắc Danh bị đứt cáp, theo sự chỉ đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Na Hang, để đảm bảo tạm thời cho việc đi lại của người dân, Hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang đã điều động một thuyền chở khách du lịch để chở miễn phí người dân và phương tiện qua sông. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nước sông Gâm dâng cao và chảy xiết, để đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho người dân nên thuyền tạm dừng hoạt động, chờ nước xuống.

Huyện Na Hang đang phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát và khắc phục, sửa chữa cầu trong thời gian sớm nhất./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget