Mưa lũ gây ngập úng, chết người ở các tỉnh phía Bắc

NCHMF NEWS - Thời tiết xấu tiếp tục gây ra hậu quả về người và của tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Sáng 12/7, tại thành phố Lào Cai, nhiều tuyến đường đã bị ngập nặng, lực lượng chức năng đã phải túc trực, phong tỏa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Sáng 12/7, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), mưa lớn trên diện rộng đã khiến nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước. Bùn đất từ các vách núi theo nước đổ về đã nhuốm đỏ nhiều khu dân cư, tuyến đường trọng yếu.

Thống kê của lực lượng chức năng địa phương cho thấy, các tuyến bị ngập sâu sáng 12/7 là đường Nhạc Sơn, Quang Minh, Châu Úy, ngã ba đại lộ Trần Hưng Đạo giao với đường Lê Văn Thiêm và Quốc lộ 4E đoạn qua TP Lào Cai.

Lực lượng chức năng phong tỏa một tuyến đường ở TP Lào Cai do mưa ngập sáng 12/7. Ảnh Báo Lào Cai

Tại tỉnh Lai Châu, mưa lớn tiếp tục để lại hậu quả về người. Theo đó, khoảng 11h trưa 11/7, tại bản Mấn 2, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ (Lai Châu) anh Đèo Văn Trung (SN 1957) đã bị nước lũ cuốn trôi khi lưu thông qua suối Nậm Xe.

Nhiều người có mặt tại hiện trường đã ứng cứu nhưng do nước suối chảy xiết nên việc cứu người bất thành. Ông Trung được vớt lên bờ cách điểm bị nạn 500m trong tình trạng ngưng thở.

Vụ việc đáng tiếc nêu trên nâng tổng số người bị thiệt mạng do mưa lũ tại tỉnh Lai Châu từ tháng 7 đến nay là 5 người.

Liên tiếp trong hai ngày 10, 11/7, trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có mưa to và gây ra thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Trong 2 ngày mùng 10 và đêm 11/7, trên địa bàn huyện Sốp Cộp xảy ra mưa to, gây thiệt hại về nhà ở và ảnh hưởng đến một số tuyến đường giao thông, ước thiệt hại ban đầu trên 1,3 tỷ đồng.

Mưa lũ đã làm sạt lở đất đá vào nhà ở của 1 hộ dân tại bản Cọ, xã Púng Bánh với khối lượng khoảng 20 m3; tuyến đường giao thông đi bản Hin Chá, xã Sam Kha bị sạt lở, đất đá lấp đường khoảng 80 m3;

Cầu sắt qua suối Nậm Ban bị sập do sói chân mố cầu, cống ngầm bị cuốn trôi, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng. Ban chỉ huy PCTT - TKCN của huyện đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai mưa lũ gây ra.

Trước tình trạng mưa bão diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 997/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân bị đói.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi mưa lũ, cảnh báo cho chính quyền và các hộ dân biết, chủ động di dời đến nơi an toàn hoặc có phương án sơ tán khi xảy ra mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng.

Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi có mưa lũ, nhất là tại các ngầm, tràn.

Huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau khi lũ rút.

Hàng loạt các Bộ NN&PTNT, Công thương, GTVT, TN&MT, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai ứng phó theo cấp độ rủi ro thiên tai.

Minh Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget