Sâu bệnh bắt đầu tấn công vựa lúa

NCHMF NEWS - Thời tiết bất ổn khiến cho các trà lúa Thu Đông 2017 (TĐ) tại các tỉnh ĐBSCL nhiễm bệnh. Dù được dự báo khả năng dịch bệnh sẽ xảy ra tại trà lúa này, nhưng những gì diễn ra cho thấy mức độ gây hại còn lớn hơn dự báo.

Vụ lúa TĐ 2017, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch gieo sạ 90.000 ha, hiện các địa phương đã xuống giống được gần 50% diện tích, tập trung chủ yếu ở huyện Giồng Riềng (24.742 ha), Tân Hiệp (12.579 ha), Châu Thành (4.541 ha) và Rạch Giá (406 ha).


Sâu bệnh đã xuất hiện nhiều

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ Thực vật (BVTV) Kiên Giang, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh trên lúa Hè Thu (HT) và TĐ 2017 trên địa bàn tỉnh hơn 13.000 ha, tăng hơn 3.000 ha so với tuần trước. Các loại dịch hại chủ yếu là đạo ôn lá, rầy nâu, sâu cuốn lá và bù lạch. Trong đó, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn là 3.883 ha, chủ yếu trên lúa HT, tỷ lệ gây hại từ 5-10%, cấp bệnh 1-3, xuất hiện ở tất cả các huyện. Rầy nâu, diện tích nhiễm là 3.068 ha, tăng 1.268 ha so với tuần trước, mật độ 1.000-2.000 con/m2, tuổi rầy 1-3, xuất hiện chủ yếu ở huyện Gò Quao, Giang Thành và Rạch Giá. Sâu cuốn lá diện tích nhiễm 3.200 ha, tăng gấp đôi so với tuần trước.

Theo dự báo, do điều kiện thời tiết mưa, nắng xen kẽ, kết hợp với các trà lúa đang tập trung ở giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ bông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, nhất là trên những chân ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và ruộng canh tác giống nhiễm (OM 7347, OM 4218, OM 4900, Jasmine...).

Rầy nâu có thể phát triển cục bộ trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng ở những ruộng sạ dày, bón thừa đạm và phun thuốc trừ sâu sớm.

Trong khi đó tại An Giang, lúa HT ở giai đoạn mạ đến chín nhiễm 9 đối tượng sâu bệnh như chuột, rầy nâu, sâu cuốn lá, cháy bìa lá, đạo ôn lá, vàng lá... Diện tích nhiễm trên 8.135 ha, trong đó nhiễm nhẹ 7.269,2 ha, nhiễm trung bình 865,5 ha. Nhiễm rầy nâu 2.774 ha, trong đó nhiễm nhẹ 1.916 ha, nhiễm trung bình 857 ha. Nhiễm bệnh đạo ôn 929 ha, trong đó nhiễm nhẹ 925 ha, tỷ lệ gây hại từ 4-10%. Bên cạnh đó bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá gây hại từ nhẹ đến nặng tại huyện An Phú 150 ha, huyện Chợ Mới 57,6 ha, TX Tân Châu 15 ha… Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện rải rác với mật số thấp trên các trà lúa.

Thường xuyên thăm đồng, chăm sóc tốt các trà lúa


Theo các địa phương có diện tích dịch bệnh gây hại trên cây lúa, để hạn chế sự gây hại của dịch hại và giảm chi phí sản xuất lúa, nông dân áp dụng triệt để các giải pháp kỹ thuật của chương trình “1 phải 5 giảm” như sử dụng giống xác nhận; gieo sạ theo hàng hoặc sạ thưa với lượng giống từ 80-100kg/ha; bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, tránh bón thừa đạm... Xuống giống đúng lịch thời vụ, xuống giống tập trung, né rầy và đồng loạt trên từng tiểu vùng.

Tích cực tham gia áp dụng chương trình công nghệ sinh thái để dẫn dụ thiên địch đến ruộng giúp phòng trừ được sâu rầy hại lúa; áp dụng quản lý dịch hại bằng biện pháp tổng hợp (IPM). Không sử dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn 40 ngày đầu nhằm giữ hệ thiên địch.

Khi bón phân cần cân đối các loại, không lạm dụng phân bón. Đối với các trà lúa đã nhiễm đạo ôn cần tiêu hủy ngay không để lây lan. Riêng đối với diện tích nhiễm rầy, cần thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện mật độ rầy để lựa chọn các loại thuốc BVTV hợp lý. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, không nên xịt thuốc không rõ nguồn gốc.

Hiện tại sản phẩm của CTCP Phân bón Bình Điền thương hiệu Đầu Trâu có sẵn tại các đại lý đối với cả phân bón và thuốc BVTV. Khi chọn sản phẩm thuốc BVTV hay phân bón cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, vỏ chai.

Hoàng Huy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget