Tướng Philippines cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng phát động chiến tranh

NCHMF NEWS - Ngày 11/7, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Philippines, Tướng Victor Corpus cho rằng Trung Quốc sẵn sàng phát động chiến tranh nếu Philippines kiên quyết thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) hồi năm ngoái, theo đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực rộng lớn trên Biển Đông. 

Một năm kể từ khi Bắc Kinh thua Philippines trong vụ kiện Biển Đông, Manila vẫn chưa thúc đẩy việc thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài. 

Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, việc gạt sang một bên phán quyết này là để đổi lấy đầu tư và viện trợ tài chính.

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Philippines, Tướng Victor Corpus

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố sau này ông sẽ nêu phán quyết của Tòa Trọng tài trước Trung Quốc, động thái mà theo Tướng Corpus có thể “dẫn tới chiến tranh.” 

Phát biểu tại một diễn đàn, Tướng Corpus nêu rõ: “Nếu chúng ta theo đuổi quyết định này của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan), Trung Quốc sẵn sàng tiến hành cuộc chiến để bảo vệ cái mà nước này cho là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.” 

Tướng Corpus nhắc lại nhận định của giới phân tích quân sự rằng Trung Quốc đang củng cố vị thế tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông nhằm ngăn chặn sự phong tỏa đường biển có thể có từ phía Mỹ, trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu quân sự. Tướng Corpus cho rằng động thái này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh và kinh tế của Trung Quốc./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget