Việt Nam khoan tìm dầu ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền

NCHMF NEWS - Việt Nam bắt đầu cho khoan tìm dầu tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. 

Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.

Theo chuyên gia Ian Cross, thuộc hãng Moyes & Co tại Singapore, tàu khoan dò Deepsea Metro I đã bắt đầu hoạt động tại lô mang ký hiệu 136-03 từ ngày 21/06. Đây là một chiếc tàu được hãng Talisman-Việt Nam – công ty con của tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol - thuê mướn để thực hiện công việc khoan dò.

Việc Việt Nam khoan dầu tại lô 163/03, Biển Đông

Khu vực mà Việt Nam cho hãng Talisman thăm dò nằm trong một vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Trung Quốc gọi khu vực đó là lô Vạn An Bắc 21 (Wan-an Bei), và đã từng cấp phép khai thác cho hãng Brightoil vào năm 2014, có trụ sở tại Hồng Kông. Hai trong số lãnh đạo của Brightoil lại là đảng viên cao cấp của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo giới quan sát, có lẽ việc Việt Nam khởi sự thăm dò tại lô 136-06 là muốn khẳng định và làm rõ về chủ quyền không tranh cãi của mình và quyền lợi kinh tế của một nước có chủ quyền với Biển Đông. Dưới sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc xuống Biển Đông và nhằm trấn an dư luận trong nước về các căng thẳng ở Biển Đông.

Theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp dầu khí, trong ba năm qua, Việt Nam luôn luôn từ chối hợp tác với hãng Talisman-Việt Nam khoan dò tại lô 136-06 để tránh gây căng thẳng ở khu vực. Nhưng với việc này dường như Việt Nam không chỉ là lần cấp phép mang tĩnh ngẫu nhiên mà có lẽ muốn phản ánh thái độ bớt quan ngại của Việt Nam.

Giới phân tích cũng tự hỏi là nhân dịp ghé Tây Ban Nha trước lúc đến Việt Nam vào tháng Sáu vừa qua, phải chăng tướng Trung Quốc Phạm Trường Long cũng đã gây sức ép lên chính quyền Madrid và tập đoàn Repsol về dự án khai thác lô 136-06.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget