Không để người dân thiếu cơm, lạt muối, đứt bữa trong thiên tai, lũ lụt

NCHMF NEWS - “Tinh thần là chúng ta không để người dân thiếu cơm, lạt muối, đứt bữa trong thiên tai, lũ lụt. Muốn thế phải xử lý hỗ trợ kịp thời, mà trong đó ngành Tài chính, dự trữ quốc gia đã thể hiện vai trò rất tốt”. Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác năm 2017 của Bộ Tài chính ngày 6/1/2017.

Năm 2017 là một năm có nhiều thiên tai và biến động về thời tiết với 16 cơn bão, 4 cơn áp thấp, cùng với đó là mưa lớn, lũ ống, lũ quét... xảy ra trên diện rộng ở khắp các vùng miền của cả nước. Cứ mỗi khi dự báo có thiên tai bão lũ, đồng thời với việc chỉ đạo ứng phó với bão lũ thiên tai, Thủ tướng Chính phủ luôn yêu cầu “không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói, bệnh tật trong bão lũ, thiên tai…”. Chính phủ cũng liên tục lo cho an sinh xã hội, cứu đói, giảm nghèo… xuất cấp hàng dự trữ để hỗ trợ người dân.

Đưa hàng cứu trợ tới vùng bão lũ

Ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Dự trữ Nhà nước (Tổng cục DTNN) đã cho biết, năm 2017 Tổng cục đã xuất cấp 127.000 tấn gạo với tổng giá trị 1.176 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, cự án trồng rừng, hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn và hỗ trợ nhân dân thời điểm giáp hạt.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về xuất cấp hàng cho Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và UBND các tỉnh để phục vụ nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục đã xuất cấp các mặt hàng như xuồng, phao cứu sinh, nhà bạt, máy phát điện… với tổng trị giá khoảng 284,8 tỷ đồng. Các Bộ, ngành cũng đã triển khai xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) để phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh.

Việc hỗ trợ gạo cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm 2017 đã được người dân và các cấp chính quyền, địa phương nhiệt liệt ủng hộ và đánh giá là một trong những chính sách hợp lòng dân, có ý nghĩa lớn lao đậm chất nhân văn, phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn, tăng thêm niềm tin vào sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Việc hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn là chính sách mang lại hiệu quả và ý nghĩa chính trị rất lớn, đã khuyến khích học sinh đến trường.

Nhờ gạo hỗ trợ, tỷ lệ học sinh đến trường và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số, các em đến trường học tiếp xúc với tiếng phổ thông sớm hơn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa văn hóa và điều kiện phát triển giữa các vùng miền.

Đến trường học, các em được ăn no nên nâng cao thể trạng, tự tin hơn trong giao tiếp, giảm đáng kể khó khăn cho các gia đình và các cấp chính quyền địa phương trong công tác ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công tác an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho tương lai.

Ngày 29/12/2017, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp 988,755 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Phú Yên để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Lại thêm cơn bão số 16 gây ảnh hưởng lớn ở vùng biển Trường Sa và một số tỉnh Cà Mau, Kiên Giang… Câu hỏi bao giờ gạo cứu trợ đến tay người dân lại được đặt ra. Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  khẳng định: Tổng cục DTNN sẽ thực hiện xuất cấp ngay khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định cấp xuất hàng hóa.

“Chúng tôi đã được phép liên thông với Văn phòng Chính phủ, ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định là văn bản được gửi đồng thời đến Tổng cục và chúng tôi triển khai ngay. Hàng dự trữ luôn có ở các cục dự trữ, vì thế thường chậm là chỉ 2 ngày hàng xuất cấp đến được địa phương cần cứu trợ”, ông Thời cho biết.

Ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết thêm, thực tế, có những vùng đặc biệt khó khăn, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trong mưa lũ dễ bị chia cắt làm chậm tiến độ đưa hàng đến tay người dân.

"Việc xuất cấp hàng DTQG thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Trước hết, theo quy định của luật ngân sách, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng xét cấp hàng dự trữ quốc gia theo thẩm quyền quy định, trị giá hàng xuất cấp không quá 3 tỷ đồng. Nếu như địa phương nào có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp mà trị giá hàng xuất cấp dưới 3 tỷ đồng thì Bộ trưởng của 3 bộ trên ký; nếu giá trị hàng hóa vượt trên 3 tỷ đồng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ là người ký quyết định. Tuy nhiên, quyết định xuất cấp có chậm sau thiên tai cũng vì các địa phương phải rà soát công việc này cũng mất vài ngày”, ông Thời cho biết.

Mỗi khi năm hết, Tết đến thì chuyện “bữa cơm ngày Tết của người nghèo” lại được xã hội quan tâm. Tổng cục đã giao cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực sẵn sàng xuất cấp, hàng đã có trong kho, chỉ chờ cấp có thẩm quyền quyết định, UBND các tỉnh có danh sách chi tiết, ngành Dự trữ sẽ chuyển hàng ngay.

Hiện nay các địa phương đang tổng hợp, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi đã thông tin cho các Sở Lao động Thương binh và Xã hội của các tỉnh đặc biệt khó khăn phải chủ động rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ sớm.

“Tổng cục DTNN cũng đã có phương án chuẩn bị, chỉ chờ khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo Cục Dự trữ các khu vực triển khai ngay. Cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo ăn Tết”, ông Thời cho biết thêm.

Linh Đan

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget