Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017

NCHMF NEWS - Sáng 14/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai (TW về PCTT) phối hợp với Liên Hợp quốc tổ chức “Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017” nhằm tiếp tục huy động nguồn lực khắc phục hậu quả, giúp các địa phương sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Trong lời kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão và tái thiết kinh tế - xã hội sau bão Damrey gửi tới các nhà tài trợ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về PCTT Nguyễn Xuân Cường cho biết: trước những thiệt hại, mất mát do bão Damrey, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống. Chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng như Liên hợp quốc, Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế JICA, Chính phủ nước Cộng hòa Liên bang Nga, Chính phủ Trung Quốc, Chính phủ Cô-oét, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức cứu trợ quốc tế Samaritan’s Purse International Relief (SPIR); Quỹ dự trữ gạo của ASEAN + 3(Quỹ APTERR).

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về PCTT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ.

Tại báo cáo về tình hình thiên tai tại miền Trung và thiệt hại do bão số 12 gây ra tại buổi lễ, Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã bị ảnh hưởng vởi 14 cơn bão, nhiều đợt mưa lũ, lũ quét gây sạt lở đất, đã làm 386 người chết và mất tích, tổng thiệt hại lên đến 60.000 tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ Đô la Mỹ), trong đó cơn bão Damrey đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam, đã làm 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương, hơn 3.500 nhà bị sập, ngập lụt hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm ngàn ha lúa, hoa màu và cây ăn quả, hư hại nhiều công trình đê điều, giao thông… Tổng thiệt hại ước tính trên 22.680 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai báo cáo tình hình thiên tai tại miền Trung và thiệt hại do bão 12.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ lời cám ơn tới các tổ chức, cá nhân đã dành những hỗ trợ quý báu cả bằng tình cảm và vật chất dành cho người dân các tỉnh miền Trung. Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh: Do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên những hoạt động tiếp theo nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, các khu vực ảnh hưởng còn khó khăn, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu đối với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục cùng chia sẻ, cùng đồng hành với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân miền Trung chịu thiệt hại bởi cơn bão số 10 và cơn bão số 12. Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo TW về PCTT cũng như hệ thống chính trị các địa phương bị thiệt hại cam kết với các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm, các chính phủ sẽ cố gắng hết sức mình hướng dẫn các vùng bị thiệt hại đưa các nguồn lực hỗ trợ vào sử dụng một cách thiết thực nhất để sớm khắc phục thiệt hại do thiên tai, đưa đời sống nhân dân trong vùng bị thiệt hại trở lại bình thường.          

Ông Kamal Malhotra cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam để giúp đỡ người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hiệp quốc và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã chia sẻ về hợp tác của các cơ quan của Liên Hợp quốc trong phối hợp với Việt Nam để huy động nguồn lực cho công tác hỗ trợ nhân đạo và phục hồi sau thiên tai để chung sức cùng chính quyền và người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Quang cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện các cơ quan quốc tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, nước sạch và vệ sinh môi trường vùng thiên tai,… Đồng thời tập trung hỗ trợ những hoạt động phục hồi đảm bảo những đối tượng là nông dân, ngư dân sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sinh kế./.


 Văn phòng TT BCĐ TW PCTT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget