Thuỷ điện miền Trung: Chỉ giảm lũ cho hạ du chứ không thể cắt lũ

NCHMF NEWS - Nhiều ý kiến cho rằng, do công tác xả lũ của các thủy điện ở thượng lưu đổ về dồn dập, gấp rút, với lưu lượng lớn dẫn tới việc hạ du ngập lụt trầm trọng, người dân lao đao. Tuy nhiên, trên thực tế các hồ thủy điện ở khu vực miền Trung chỉ có nhiệm vụ “góp phần giảm lũ cho hạ du” chứ không đủ điều kiện cắt lũ.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, các thủy điện đầu nguồn đang xả lũ với lưu lượng lớn, gần 4.500 m3/giây. Trong đó, riêng Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 4.100 m3/giây. Nhiều địa phương thuộc khu vực hạ lưu sông Ba đang bị ngập. Tính tới ngày 6/12, riêng tại tỉnh Phú Yên đã có 3 người chết do bị lũ cuốn. Trong khi đó, tại các địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định… nhiều  nơi bị ngập nặng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và các nguy cơ hiện hữu, Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác do Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp Tô Xuân Bảo làm trưởng đoàn đi thị sát và đánh giá thực tế vấn đề xả lũ tại các hồ thủy điện thời gian qua.

Mới xả 2/3 lưu lượng cho phép

Ngày 1/9/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1077/QĐ-TTg về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, bao gồm các hồ: Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng, Ayun và An Khê-Ka Nak.

Theo đó, trong mùa lũ từ 1/9 đến ngày 15/12 các hồ chứa phải ưu tiên bảo đảm an toàn công trình sau đó mới đến nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du và cuối cùng là bảo đảm hiệu quả phát điện.

Thực hiện theo Quyết định trên, đối với thủy điện An Khê-Ka Nak có dung tích chứa cả hai hồ lên tới hàng trăm triệu m3 nước, mỗi động thái mở cửa xả của hồ này có tác động mạnh tới các hồ chứa khu vực hạ lưu.

Thủy điện Sông Ba Hạ đang tiến hành xả lũ để điều tiết mực nước hồ.

Ông Đỗ Đức Hoài, Phó giám đốc Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak cho biết, lệnh xả lũ của UBND tỉnh cho phép thủy điện có lượng xả lớn nhất qua tràn ở Ka Nak là 695 m3/s, nhưng thực tế thủy điện chỉ xả 450 m3/s; xả qua tràn lớn nhất của An Khê là 1.245 m3/s, thực tế chỉ xả 900 m3/s.

Trong đợt xả lũ đầu tiên của năm nay, tại hồ Ka Nak mức nước ngưỡng tràn là 502 m, tức là dưới rất nhiều so với quy định dung tích phòng lũ, dung tích phòng lũ như vậy là rất bảo đảm.

Công tác thông báo tới người dân ở khu vực hạ du cũng được Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak 
thực hiện chặt chẽ: "Nếu như một số nơi khác quy định thông báo trước vận hành xả là 2 tiếng thì nơi đây quy định phải thông báo trước 4 tiếng. Chúng tôi cũng đồng thời thuê đơn vị khác, đảm bảo tính toán được khi xả lũ tại các hồ chứa An Khê-Ka Nak từ thời điểm này thì bao giờ nước về tới các huyện, xã ở hạ du đặng sau đập", ông Đỗ Đức Hoài cho biết.

Hiện, đập Ka Nak đang xả 70 m3/s thực chất là điều tiết nước hồ, không phải là xả lũ. Đợt xả lũ lớn nhất của thuỷ điện này là vào ngày 3/12 vào 11h với lưu lượng là 1.000 m3/s. Sau khi xả ở lưu lượng này thì mực nước thủy văn ở trạm thủy văn vẫn dưới báo động 1. Hiện tại, mực nước đang ở mức 515.8 m dưới mực nước dâng bình thường 20 cm và đang điều tiết để về mực nước trước lũ 513 m.

Còn phía hạ du dưới đập thủy điện An Khê-Ka Nak là các Thủy điện Sông Ba Hạ, Thủy điện Krông H’Năng. Khi chịu áp lực từ thượng nguồn xả lũ, các thủy điện này cũng phải giảm tải cho hồ chứa bằng cách xả nước.

Theo nhật ký báo cáo xả nước tại Thủy điện Sông Ba Hạ, thời điểm mà đơn vị này xả cao nhất là lưu lượng 4.100 m3/s từ 7h45’ ngày 4/12 đến 6h45’ngày 5/12. Sau đó mức xả liên tục giảm và số liệu lúc 7h ngày 612 còn 1.600 m3/s.

Ông Nguyễn Đức Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, thực tế, bão vào ngày 4/12, nhưng thủy điện đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị cho phép xả điều tiết hồ chứ trước từ ngày 1/12 và giữ điều tiết mực nước hồ là 1,02 m.

"Với việc chủ động điều tiết đón lũ trước 3 ngày như vậy thì không thể nói thủy điện Sông Ba Hạ dồn dập xả lũ được”, ông Phú cho hay.

Ông Phạm Phong, Phó Giám đốc Thuỷ điện Krông H'Năng cho biết thêm, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao đã ảnh hưởng đến lưu vực hồ Krông H'Năng khiến khu vực này có mưa trên diện rộng, xuất hiện đợt lũ từ ngày 30/11 đến nay.

Lưu lượng đỉnh lũ là 1.388 m3/s (lúc 15h ngày 2/12), lưu lượng xả tràn lớn nhất là 1.336 m3/s. Mực nước hồ trước khi tiếp tục xả tràn là 254,920 m (ngày 1/12) và đến 6h ngày 6/12 mực nước hồ giảm còn 254,594 m.

Thuỷ điện góp phần giảm lũ cho hạ du


Hiện tại, theo báo cáo thì các hồ thủy điện đã và đang tiếp tục điều tiết để mực nước trong hồ thấp hơn cả mức dung tích phòng lũ theo quy định nhằm đề phòng diễn biến thời tiết bất ngờ. Tuy nhiên, nhận định là do thời gian qua lượng mưa tại các địa phương cũng rất lớn, khiến tình hình lũ dâng cao chứ không phải do thủy điện thượng nguồn xả lũ.

Công CP Thủy điện Sông Ba Hạ cũng cho biết các thủy điện thượng nguồn sông Ba như An Khê-Ka Nak, Krông H’Năng đang xả lũ với lưu lượng lớn, đẩy nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ, trong khi hồ chứa thủy điện này đã đạt mực nước thiết kế 105 m (so với mặt nước biển) nên buộc thủy điện này phải xả lũ với lưu lượng lớn.

Trong những ngày gần đây, lưu lượng nước từ các thủy điện đầu nguồn xả về đã giảm, song chưa thể dự báo chính xác tình hình mưa lũ bởi các diễn biến phức tạp của thời tiết.

Xả lũ tại Thuỷ điện An Khê-Ka Nak

Ông Tô Xuân Bảo nhấn mạnh, nguyên tắc khi điều tiết nước qua tràn của đập thuỷ điện là lượng nước không được lớn hơn lưu lượng nước từ thượng nguồn. Việc này góp phần để giảm lũ của hạ du.

“Thuỷ điện lớn thì dung tích phòng lũ lớn, thuỷ điện nhỏ thì ngược lại. Có nghĩa là khi chưa có thuỷ điện, lũ về thẳng hạ du. Khi có thuỷ điện đa mục tiêu thì ngoài mục tiêu chứa nước phát điện còn phải giữ nước phục vụ cho tưới tiêu và thuỷ điện bao giờ cũng có 1 phần dung tích để phòng lũ”, ông Bảo cho hay.

Giải thích thêm về việc đã có quy trình xả lũ nhưng lũ những ngày qua về miền Trung vẫn rất lớn, ông Bảo cho biết, khu vực này địa hình hẹp, dốc nên thuỷ điện có quy mô nhỏ, dẫn đến dung tích phòng lũ của hồ thuỷ điện cũng nhỏ.

“Không giống như thuỷ điện phía bắc với quy mô lớn, có những đợt lũ họ cắt lũ được hoàn toàn cho phía hạ du, hồ miền Trung chỉ giữ được một phần nước nhưng cũng góp phần giữ lại được một ít để giảm mức độ lũ", ông Bảo nói.

Phan Trang

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget