Tổng thống Pháp 'thách đố' ông Trump bằng tiền thưởng

NCHMF NEWS - Theo báo Guardian, 18 nhà khoa học Mỹ và các nước khác “trúng số” với giải thưởng Khiến Trái Đất của chúng ta lại vĩ đại (dựa theo cương lĩnh tranh cử Khiến nước Mỹ lại vĩ đại của ông Trump). Đây là nỗ lực của ông Macron để đối đầu với ông Trump trên mặt trận phòng chống thay đổi thời tiết. 

Ông Macron đã mở một cuộc thi những dự án hồi tháng 6, vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris chống thay đổi thời tiết, vì ông nghi ngờ chuyện thực tế đang xảy ra là trái đất ngày càng nóng dần lên. Ông nói thỏa thuận trên sẽ gây hại cho hoạt động kinh doanh ở Mỹ, vì nó đòi hỏi các nơi sản xuất phải kéo giảm khí thải nhà kính vốn gây hại cho thời tiết.

Hơn 5.000 người từ 100 quốc gia và lãnh thổ tỏ ý quan tâm khoản tiền thưởng. Trong 18 người nhận thưởng có 13 nhà khoa học ở Mỹ.  

Tổng thống Macron với những nhà khoa học trúng tiền thưởng - Ảnh: Reuters

Người thắng giải là nữ chuyên gia Camille Parmesan của đại học Texas (Mỹ) sẽ làm việc ở một trạm thử nghiệm môi trường ở dãy núi Pyrenees, về việc loài người gây ra thay đổi thời tiết đã tác động thế nào đến đời sống tự nhiên.

Bà nói: “Lời hiệu triệu của Tổng thống Pháp là “hãy kích tôi để có sự ủng hộ này, để có nguyên thủ quốc gia nói tôi đánh giá cao điều bạn làm”.

Khi trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, bà Parmesan mô tả ở Mỹ, các nhà khoa học bị thử thách về kinh phí nghiên cứu khoa học môi trường, cùng một cảm giác “bạn phải giấu điều bạn đang làm”.  

Tại lễ trao tiền cho những người thắng cuộc thi, Tổng thống Macron tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thay thế chuyện Mỹ cấp kinh phí cho nghiên cứu thời tiết. Nếu chúng ta muốn chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai, thì chúng ta cần có khoa học”.

Ông hứa trong số những sáng tạo chống thay đổi thời tiết, sẽ có một hệ thống giám sát sự thay đổi thời tiết toàn cầu. Các nghiên cứu của những người trúng giải tập trung vào các vấn nạn ô nhiễm môi trường, mây và giông bão.

Một cuộc thi mới sẽ được tổ chức vào năm 2018, cùng với Đức. Khoảng 50 dự án sẽ được xét chấm giải, và tiền thưởng là 60 triệu euro (70 triệu USD) do các tổ chức nghiên cứu ở Pháp và của chính phủ Pháp cấp.

Ban đầu, kinh phí nghiên cứu nhắm vào các nhà khoa học Mỹ, sau này sẽ mở đến các nhà khoa học thời tiết không phải là người Pháp, theo ban tổ chức cho biết. Ứng viên cần có tên tuổi về mảng nghiên cứu các vấn đề liên quan thời tiết, đã hoàn thành một luận án, và có đề xuất một dự án có thể thực hiện trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Đấy cũng là khung thời gian của nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Trump.

Một số nhà nghiên cứu Pháp đã phàn nàn: Tổng thống Pháp “xối” tiền cho các nhà khoa học nước ngoài, trong lúc họ đang đề nghị chính phủ hỗ trợ mạnh cho mảng giáo dục trình độ cao của nước Pháp.   

Ông Macron công bố những người trúng giải thưởng đầu tiên ở khu quảng bá khởi nghiệp Station F tại Paris, là nơi mà Microsoft cùng các công ty kỹ thuật nhỏ hơn công bố các dự án tài trợ cho các hoạt động nhằm kéo giảm khí thải.

Lễ trao giải tổ chức ngày 11.12, qua hôm sau là hội nghị cấp cao về thay đổi thời tiết, nhằm củng cố Thỏa thuận Paris chống thay đổi thời tiết, và tìm nguồn kinh phí mới để giúp các chính phủ và doanh nghiệp đạt được những mục tiêu của mình.

Hơn 50 nguyên thủ quốc gia đến Paris để dự hội nghị thượng đỉnh Một Địa cầu này. Cuộc gặp do LHQ và Ngân hàng thế giới tài trợ. Ông Trump không được mời dự.  

Một khách mời khác cựu thống đốc bang California và ngôi sao màn bạc Arnold Schwarzenegger. Ông đã đạp xe đạp điện khắp Paris để vận động sự chú ý rằng nạn ô nhiễm môi trường đã gây ra nhiều vấn nạn về sức khỏe.

Ông cũng nói việc ông Trump rút khỏi Thỏa thuận Paris chống thay đổi thời tiết không quan trọng, vì các công ty, các nhà khoa học và các chính phủ đều quyết tâm kéo giảm khí thải ở cấp toàn cầu.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget