Trung Quốc cảnh báo hành động của Australia trên Biển Đông

NCHMF NEWS - Trung Quốc cảnh báo rằng những hành động của Australia trên Biển Đông trong năm qua "đi ngược lại xu hướng hòa bình và ổn định".

"Một loạt hành động của quân đội Australia trên Biển Đông trong năm qua đã đi ngược với xu hướng hòa bình và ổn định chung", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long.

Trong cuộc gặp với Phó đô đốc hải quân Australia Tim Barrett tại Bắc Kinh ông Thẩm cho rằng tình hình Biển Đông nói chung "ổn định và tốt đẹp", tuy nhiên hành động của Canberra không phù hợp với sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước hay xu hướng hợp tác trong tất cả lĩnh vực giữa hai bên.

Nhóm tàu tác chiến của Australia tại Biển Đông hồi cuối tháng 9. Ảnh: Daily Telegraph.

Quan chức hải quân Trung Quốc cho rằng điều này cũng không có lợi cho bức tranh tổng thể về ổn định và hòa bình của khu vực. Cuộc gặp giữa quan chức quân sự Trung Quốc và Australia diễn ra trong bối cảnh đang có những tranh cãi về việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào chính trường nước này.

Trung Quốc cũng triệu Đại sứ của Australia để phản đối cuối tuần qua.

Australia hồi giữa tháng 9 điều hạm đội gồm 6 tàu chiến tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, trong khuôn khổ kế hoạch diễn tập kéo dài hai tháng của Canberra tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kế hoạch triển khai nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ lớn nhất của nước này trong 30 năm qua.

Các quan chức cấp cao Australia gần đây thường xuyên họp bàn về lựa chọn chiến lược ở khu vực tây Thái Bình Dương cũng như quan điểm của nước này về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Nguyễn Hoàng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget