Bến Tre: Cúc mâm xôi nở sớm, phải bán rẻ vì mưa trái mùa

NCHMF NEWS - Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua. 

Những ngày này, ruộng trồng cúc mâm xôi ước tính khoảng 200.000 chậu của người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nở vàng rực. Người dân tìm nhiều cách làm cho hoa nở chậm nhưng bất thành vì thời tiết mưa liên tục. 

Tính đến ngày 28.1 (tức 12.12 tháng chạp), hơn 3.000 chậu cúc mâm xôi của gia đình bà Nguyễn Thị Lệ (64 tuổi, xã Long Thới, H.Chợ Lách) đã nở bung, hiện chỉ còn hy vọng vào hơn 2.000 chậu cúc Hà Lan. Bà Lệ cho biết với kinh nghiệm hơn 15 năm trồng cúc mâm xôi, bà đã dùng mọi giải pháp kéo giảm sự tăng trưởng của cây để không cho hoa nở sớm nhưng không kết quả. “Khắc tinh của cúc mâm xôi là mưa trái mùa và nhiệt độ xuống thấp. Thời tiết bất lợi đã làm hoa nở sớm, coi như tết này nhiều nhà vườn ở Chợ Lách không có cúc mâm xôi để bán”, bà Lệ nói.

Người trồng cúc mâm xôi tại H.Chợ Lách (Bến Tre) đứng trước nguy cơ mất trắng vì hoa nở sớm. Ảnh : Phương Bình
Người trồng cúc mâm xôi ở H.Chợ Lách gần như không còn hy vọng nào trong vụ hoa tết năm nay. Niềm an ủi còn lại trông cậy vào cúc Hà Lan và loại hoa này đang tăng giá mạnh. Ông Võ Văn Út (ngụ xã Long Thới) chia sẻ: “Các nhà vườn trồng cúc đều chia đôi số lượng cúc mâm xôi và cúc Hà Lan để phòng ngừa rủi ro của thị trường. Năm nay, cúc Hà Lan đã “cứu” bàn thua trông thấy. Vườn nhà tôi có hơn 2.000 chậu cúc Hà Lan và 1.000 chậu cúc mâm xôi. Thường thì giá cúc Hà Lan cao nhất chỉ khoảng 110.000 đồng/cặp, nhưng hiện nay đã có thương lái trả cao hơn rất nhiều rồi”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết, gia đình bà trồng khoảng 2.000 chậu cúc mâm xôi. Hiện nay hoa nở bung hết gần 80%. 

Do cúc mâm xôi lâu tàn nên nhiều nhà cũng may mắn bán được nhưng giá giảm xuống hơn 20%. 

Cuối năm, hơn 10 ngày nay mưa trái mùa liên tục khiến hoa nở sớm. Con trai bà Thanh trồng hơn 1.500 chậu cúc mâm xôi cũng bị tình trạng tương tự. 

Hiện các thương lái lo lắng thời tiết không thuận lợi nên chưa dám đặt mua cúc mâm xôi vì đa số hoa đã nở. 

Ông Trần Văn Tính, thương lái tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này, những năm trước đã phải đặt cọc mua đủ số lượng cần bán. 

Nhưng năm nay, diễn biến thời tiết thất thường nên ông không dám mua vì sợ hoa nở sớm, không kịp bán tết. Nếu đã đặt hàng mua mà bị mưa, hoa nở sớm thì coi như mất trắng. 

TS Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, cho biết cúc mâm xôi là cây khó có thể tồn tại và phát triển bình thường trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ xuống thấp. Riêng cúc Hà Lan có sức đề kháng tốt hơn cúc mâm xôi. Vì vậy, những nhà vườn cần sớm nâng giàn hoa lên cao giúp cây được thông thoáng hơn, dùng các biện pháp có thể để lấy nước khỏi gốc cây và kết hợp dùng nước sạch để tưới thường xuyên nhằm đào thải các bào tử bệnh khỏi thân cây. Ngoài ra, bà con cần sử dụng các loại thuốc đặc trị, bón các loại phân giàu đạm, lân, có thể kết hợp thêm chất GA3 (chất điều hòa sinh trưởng làm trẻ hóa cây) để hoa cúc trở lại nhịp sinh trưởng bình thường. Như vậy, gần 400.000 chậu cúc Hà Lan của huyện sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán tới.


Phúc Hậu - Phương Bình

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget