Cận cảnh siêu trăng đặc biệt và nguyệt thực 150 năm mới có 1 lần

NCHMF NEWS - Thời tiết tối nay ở nhiều vùng trên cả nước không tốt nhưng nhiều bạn trẻ yêu thiên văn học vẫn háo hức chờ ngắm siêu trăng đặc biệt 150 năm mới xuất hiện 1 lần...

Tối 31.1, khi diễn ra nguyệt thực cũng là lúc trăng tròn trùng với thời điểm nó đi qua điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó. Lần gần nhất xảy ra hiện tượng này đã cách đây 150 năm.


Mặc dù tiết trời khá lạnh, nhiệt độ giảm sâu nhưng nhiều bạn trẻ yêu thiên văn vẫn tập trung tại khu vực Mỹ Đình - Hà Nội để ngắm siêu trăng màu đỏ. Ảnh: Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS)


Hình ảnh siêu trăng lúc chuyển sang màu đỏ được độc giả Thi Thông chụp lúc 9 giờ 30 tối. Ảnh: Thi Thông

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần kéo dài hơn năm tiếng đồng hồ (từ 17h51 đến 23h08), trong đó nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra từ 19h51 đến 21h07, tại Việt Nam ở những nơi điều kiện thời tiết cho phép có thể quan sát được. Nguyệt thực tối 31/1 này là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất năm 2018 đối với người quan sát tại Việt Nam bởi hơn 150 năm mới xuất hiện lại. Lúc này, trăng trong ảnh đang đi ra khỏi vùng tối của Trái Đất. Ảnh: Thi Thông


Theo nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm thẳng hàng với Trái Đất ở giữa. Do có Trái Đất chắn phía trước nên Mặt Trăng chỉ nhận được rất ít ánh sáng tới từ Mặt Trời. Vì vậy chúng ta sẽ thấy nó tối hơn nhiều so với trăng tròn thông thường và thường có màu đỏ thẫm (với nguyệt thực toàn phần hoặc một phần) hoặc đỏ nhạt (với nguyệt thực nửa tối). Ảnh: Trường An


Dưới đây là bài viết của ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) lý giải rõ hơn về hiện tượng này. 

Nguyệt thực gồm ba pha cơ bản là nửa tối, một phần và toàn phần. Nhiều nguyệt thực chỉ là nửa tối, khi Mặt trăng không đi vào vùng bóng tối của Trái đất mà chỉ đi vào vùng nửa tối nên vẫn nhận được khá nhiều ánh sáng Mặt trời, do đó nó chỉ chuyển thành màu đỏ rất nhạt, đôi khi khó nhận ra. 

Một số trường hợp khác, Mặt trăng có một phần đi vào vùng bóng tối và phần đó tối lại, màu đỏ thẫm trong khi phần còn lại vẫn ở trạng thái nửa tối - đó là nguyệt thực một phần. 


Cận cảnh siêu trăng màu đỏ ở Hà Nội bắt đầu bị pha toàn phần. Ảnh: Nhân Lê


Siêu trăng ở thành phố Hồ Chí Minh.


Nguyệt thực toàn phần là đặc biệt nhất. Mặt trăng sau khi đi vào vùng nửa tối sẽ bắt đầu đi vào vùng bóng tối để đi vào pha một phần, vùng một phần này lớn dần tới khi Mặt trăng đi hoàn toàn vào vùng bóng tối của Trái đất và bắt đầu pha toàn phần - toàn bộ Mặt trăng có màu đỏ thẫm. 

Pha toàn phần có thể kéo dài từ ít phút tới hơn 1 giờ, sau đó Mặt trăng bắt đầu đi ra khỏi vùng bóng tối, trở lại pha một phần, sau đó tiến sang pha nửa tối và cuối cùng kết thúc hiện tượng khi Mặt trăng khi đi ra hẳn khỏi vùng nửa tối. Nguyệt thực tối 31.1 mà chúng ta chứng kiến là nguyệt thực toàn phần. Siêu trăng đang bị che một phần. Ảnh: Jacky Dương


Cận cảnh siêu trăng tuyệt đẹp dưới ống kính thiên văn. Ảnh: Nhân Lê


Siêu trăng đang dần chuyển sang màu đỏ. Trăng máu là tên gọi khác của hiện tượng nguyệt thực toàn phần, khi mặt trăng dần chuyển sang màu đỏ như máu. Màu đỏ này do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển Trái đất, sau đó bị biến thành màu đỏ khi nhìn bằng mắt người, tựa như màu bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn. Ảnh: Hải Linh

Nguyệt thực toàn phần không phải hiện tượng quá hiếm gặp nhưng nó xảy ra đồng thời với siêu trăng trong hôm nay là điều rất kỳ thú. Đây được cho là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất năm 2018.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần, siêu trăng và "trăng xanh của tháng" không trùng hợp theo một quy luật thời gian nào. Lần gần nhất có sự trùng hợp này là cách đây 150 năm.

Tối 31.1 khi diễn ra nguyệt thực cũng là lúc Trăng tròn trùng với thời điểm nó đi qua điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó. Việc này khiến chúng ta thấy Mặt trăng lớn hơn thông thường một chút, đường kính lớn hơn khoảng 7% so với kích thước Trăng tròn trung bình. 

Sự kiện đó được gọi là "siêu Trăng". Tất nhiên, con số 7% là khá nhỏ và thường khó nhận ra rõ nét, nhưng khi sự kiện này trùng với nguyệt thực toàn phần thfi nó khiến cho nguyệt thực trở nên hấp dẫn hơn đối với người quan sát. 

Một sự trùng hợp nữa là Trăng tròn tối 31.1 cũng là lần Trăng tròn thứ hai trong cùng tháng 1. Theo văn hóa của nhiều quốc gia phương Tây, lần Trăng tròn thứ hai trong tháng Dương lịch được gọi là "Trăng xanh của tháng". 

Trên thực tế, đây là vấn đề văn hóa thuần túy, Mặt trăng không hề có bất cứ biến đổi nào về màu sắc hay hình dạng

Xem video: Cận cảnh siêu trăng ở Hà Nội
Hải Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget