Chồng chất nỗi lo chuyến biển đầu mùa

NCHMF NEWS - Đã cuối tháng 11 âm lịch, nhưng nhiều tàu cá của ngư dân ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn chưa thể vươn khơi đánh bắt vụ mới vì quá nhiều nỗi lo.

Hiện hàng trăm tàu cá vẫn còn ken cứng tại cảng Đông Tác, P.Phú Đông (TP.Tuy Hòa). Trên cảng vắng hoe, không một bóng người, thi thoảng một vài người đến thăm, kiểm tra tàu. Điều này khác với mỗi năm trước.

Vì sao thế? Theo ngư dân Võ Văn Tiến, chủ tàu cá PY 91036 TS ở P.Phú Đông, việc ngư dân chậm ra khơi đánh bắt vì thời tiết năm nay thay đổi, biển động liên tục nên không thể vươn khơi. Bên cạnh đó, chi phí chuyến biển tăng do giá dầu tăng, tiền thuê nhân công tăng và khan hiếm cũng khiến ngư dân lo lắng khi mở chuyến biển vụ mới.

Anh Tiến tâm sự: “Thực tế giá dầu tăng so với mọi năm. Xăng dầu tăng nên vật giá dĩ nhiên cũng tăng theo. Nhân công hiện nay tìm rất khó khăn, khó lắm so với mọi năm. Tại vì người ta tính nhân công trên bờ, họ làm có thu nhập ổn định hơn, chi phí tùy theo mỗi gia đình. Còn đi biển thì lúc tiền vô nhiều, lúc vô ít nên không đủ chi phí. Thứ hai làm trên biển có nhiều rủi ro, phức tạp do thiên tai, thành thử các gia đình có sự tính toán. Vì thế nhân công làm trên bờ nhiều hơn so mọi năm, việc tìm người đi biển rất khó”.

Tàu nằm bờ, cảng vắng hoe dù thời điểm này là vào vụ đánh bắt. Ảnh : Đức Huy

Ngoài tác động bởi thời tiết, nhân công, hiện tình trạng tàu cá nằm bờ còn do ngư dân thiếu vốn để làm chi phí chuyến biển. Tùy vào đánh bắt dài ngày hay ngắn ngày mà chuyến biển khác nhau. Những tàu cá đánh bắt thời gian khoảng 2 tháng thì chi phí 120 - 130 triệu đồng/chuyến, còn nếu đánh bắt chỉ 1 tháng, chi phí 60 - 65 triệu đồng. Ngư dân Huỳnh Văn Mẫn, chủ tàu cá PY 96473 TS ở P.Phú Đông, lo lắng: “Nhiều chiếc chưa vươn khơi được do chạy phí tổn chưa ra nên cũng chờ Chính phủ hỗ trợ. Một số tàu có tiền nên họ đã đi được. Như em đây hôm nay mới vay được tiền, lấy phí tổn chuẩn bị đi nhưng do gió nên không đi được. Lo nữa là dầu lên trong khi giá cá quá thấp. Đi thì đi thôi nhưng kiếm tổn hơi khó”.

Trong khi đó, cửa biển Đà Diễn liên tục bồi lấp cũng khiến chi phí tăng lên. Ngư dân Huỳnh Văn Mẫn phản ánh: “Cửa biển bồi lấp sẽ ảnh hưởng đến bà con ngư dân, nguy cơ chìm tàu rất cao. Còn nếu chạy đến cảng Phú Lạc ở xã Hòa Hiệp Nam (H.Đông Hòa) thì chi phí cao quá.

Chúng tôi đề nghị chính quyền hút cát khơi thông luồng lạch, xây bờ kè để tàu thuyền của người dân đi lại đánh bắt thuận lợi, có cuộc sống ổn định. Cửa biển như hiện nay, mỗi lần đi đều sợ, đi phải lựa ngày đi, lựa sóng rất gian nan”.

Trước tình trạng đó, ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết: “Cửa Đà Diễn thường xuyên bị bồi lấp. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai kè Đà Diễn để tạo thuận lợi cho bà con ngư dân P.6 và P.Phú Đông ra khơi đánh bắt, đặc biệt là đánh bắt xa bờ. Trước mắt, TP.Tuy Hòa có thể triển khai một số giải pháp tạm thời, tạo ra luồng để tàu thuyền bà con ra vào”.

Hỗ trợ 4,55 tỉ đồng cho ngư dân bị nạn trên biển
Chiều 11.1, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi tổ chức trao 4,55 tỉ đồng hỗ trợ các gia đình ngư dân trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại về người và tài sản khi hành nghề trên biển.
Cụ thể, hỗ trợ đời sống với số tiền 200 triệu đồng cho 7 gia đình ngư dân có người thân bị chết, mất tích trên biển; hỗ trợ thu hồi vốn gốc cho các chủ tàu cá bị chìm, mất toàn bộ tài sản do thiên tai gây ra cho các ngư dân Nguyễn Chín, Võ Mệnh, Phạm Văn Mảng, Huỳnh Minh Dũng, Trương Đình Trong (đều ở H.Bình Sơn); ngư dân Đinh Thiên Hà (ở xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi) và ngư dân Lê Văn Lời (ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn). Mỗi chủ tàu được hỗ trợ từ 450 đến 800 triệu đồng.
Sau 7 năm thành lập đến nay, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã huy động các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp gần 100 tỉ đồng; đã hỗ trợ cho ngư dân 80 tỉ đồng.
Hiển Cừ
Đức Huy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget