Cửa biển Đà Diễn tiếp tục bồi lấp, ngư dân Phú Yên gặp khó

NCHMF NEWS - Đang vào mùa khai thác cá ngừ đại dương nhưng cửa biển Đà Diễn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị bồi lấp trở lại nên hàng trăm tàu thuyền công suất lớn không thể ra vào được, khiến ngư dân rất lo lắng.

Phía trong cửa biển Đà Diễn là Cảng cá Phường 6 đang bị xuống cấp, tàu thuyền phải neo đậu nơi khác cách cửa biển ít nhất 300 m nhưng ngư dân vẫn cố gắng chuẩn bị lương thực, đá ướp lạnh, nhiên liệu… với phí tổn mỗi chuyến từ 100 triệu đồng trở lên và chờ khi nào triều lên có thể được là vội vượt sóng ra khơi. 

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết, cơn bão số 12 năm 2017 và các đợt triều cường đánh vào kéo theo một lượng cát rất lớn, trong khi vùng thượng lưu cửa biển một lượng cát khác cũng đưa xuống tạo thành những cồn cát nên bây giờ phải chờ thủy triều lên đỉnh thì tàu thuyền mới có thể ra, vào. Nếu tàu cá nào đi trật luồng nước thì sẽ bị mắc cạn. Cho nên ông kiến nghị các cấp chính quyền sớm nghiên cứu xử lý để ngư dân yên tâm hành nghề. 

Cũng do cửa biển bị bồi lấp nên tại cảng cá Đông Tác (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) nằm đối diện với cảng cá Phường 6 hiện còn rất nhiều tàu công suất từ 90 mã lực trở lên đang neo đậu không thể ra khơi được. 

Cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp trở lại nên hàng trăm tàu thuyền công suất lớn không thể ra vào.

Theo ngư dân Huỳnh Nuồng ở phường Phú Đông, năm nay cửa biển Đà Diễn mở rộng với khẩu độ khá lớn, nhưng do thời tiết làm cho cửa biển Đà Diễn và lạch Đông Tác bị bồi lấp rất nặng. Ở cảng cá Đông Tác có 236 tàu thuyền hoạt động xa bờ nhưng hiện giờ tại cảng còn hơn 100 tàu neo đậu chưa thể ra khơi được. 

 “Do bão số 12 năm 2017 và triều cường nên sóng đưa vào cửa biển nên cần phải nạo vét luồng lạch để  tàu thuyền ra vào thông suốt. Nếu không ngư dân phải vào cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) vừa tốn kém vừa không đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như tài sản trên tàu”, ông Huỳnh Nuồng nói. 

Liên quan đến cửa biển bị bồi lấp nặng, Trung úy Phạm Văn Huân, Trưởng Trạm Biên phòng Đà Rằng, Đồn Biên phòng thành phố Tuy Hòa cho biết, trước đây hàng ngày có từ 20 - 30 phương tiện thường xuyên ra vào cửa biển nhưng do bị bồi lấp nên chỉ có 1 - 2 tàu đăng ký ra khơi. Hiện đang vào mùa câu cá ngừ đại dương nên các tàu thuyền phải chờ nước lên đỉnh triều mới có thể ra cửa biển. 

Mong muốn của ngư dân là chính quyền các cấp tỉnh Phú Yên cần sớm đưa ra giải pháp nạo vét nhằm tạo một luồng lạch tạm thời để ngư dân hành nghề. 

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết, cửa Đà Diễn là một trong những cửa biển thường xuyên bị bồi lấp, qua nhiều đợt triều cường. Thành phố đã đề  nghị UBND tỉnh có kế hoạch sớm triển khai xây dựng kè tại khu vực cửa Đà Diễn để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm hành nghề, nhất là đánh bắt xa bờ. Trước mắt, UBND thành phố Tuy Hòa sẽ triển khai một số giải pháp bằng cách nạo vét lòng sông nhằm tạo luồng lạch để tàu thuyền ra vào.


Thế Lập

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget