Dân trồng đào “phát sốt” vì sợ thời tiết không thuận lợi

NCHMF NEWS - Những ngày này, nhiều người dân trồng đào ở làng đào Phú Thượng, Nhật Tân, Hà Nội đang đứng ngồi không yên vì lo thời tiết không được “thuận buồm xuôi gió” sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây đào.

Bà Nguyễn Thị Phi, 55 tuổi – người dân trồng đào ở Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, so với các năm thì năm nay cây đào đang phát triển tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, từ giờ tới Tết còn hơn 3 tuần nữa mà thời tiết thay đổi liên tục vì vậy chưa dám chắc đào nở hoa trúng Tết.

Những ngày này nhiều nhà vườn đã đánh đào, sẵn sàng cho vụ đào Tết. Ảnh: M.N

“Nếu thời tiết thuận lợi, vừa ấm vừa rét đan xen hoặc nắng nhưng phải có rét thì đào mới trúng Tết. Nếu trời nắng thì cây đào đâm nụ rất nhanh, khó mà hãm được” – bà Phi nói.

Kinh nghiệm trồng đào cho thấy việc hãm đào còn khó hơn việc kích đào ra nụ. Người trồng đào có thể kích đào bằng nhiều cách, ví như đặt đào vào nhà kính cho ấm, bật điều hoà cho nóng, hoặc tưới nước, nhưng nếu trời nắng thì rất khó hãm đào.  

Bà Phi cho biết, mấy ngày gần đây thời tiết đột nhiên nắng nóng khiến bà đứng ngồi không yên. Ảnh: M.N

Hiện tại một số lái buôn đã bắt đầu tìm đến các vườn để ngắm hoa, thăm cây, tuy nhiên phải tầm 5-7 ngày nữa thì họ mới xuống mua, trả giá đặt tiền để đánh dấu đào.

Không giống như một số vườn đào ở Phú Thượng, năm nay đào của bà con ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại nở khá sớm. Một số nhà vườn, cành đã nở bông.

Những gốc đào rừng được lai ghép có giá gần chục triệu đồng. Ảnh: M.N

Ông Nguyễn Văn Hùng – chủ vườn đào với gần 100 gốc ở đây cho hay: “Mấy ngày nay tôi như phát sốt vì thời tiết đang lạnh bỗng dưng nắng nóng. Mấy cây đào rừng của tôi đã đâm hoa. Mặc dù còn rất nhiều nụ nên cây có thể chơi qua Tết nhưng nếu giờ cây ra hoa nhiều thì lượng nụ sau đó sẽ ít đi, nhìn cây sẽ không tươi nữa”.

Hy vọng lớn nhất của ông Hùng lúc này là thời tiết nhanh chuyển mùa sang lạnh, nhiệt độ từ 18-20 độ là phù hợp nhất để cho đào sinh trưởng.

Cây đào này đang được chủ vườn chào giá 4,5 triệu đồng. Ảnh: MN

Nói về giá, ông Hùng cho biết, những cây đào tầm 7 năm tuổi, tán rộng tầm 80cm cao chừng 1,6m, nhiều dăm, nhiều lộc, nhiều nụ có giá từ 4 - 6 triệu đồng, tuỳ gốc cây, dáng cây. Nhiều cây đào cổ, gốc đào rừng còn có giá lên tới 40-50 triệu đồng.

“Nếu mua đứt gốc thì giá mua đắt hơn từ 500 nghìn đồng tới 1 triệu đồng, tuỳ cây. Thông thường khách không mua đứt mà chọn cách thuê bởi giá thành rẻ hơn  lại không phải chăm bón cây sau Tết. Khách chỉ cần chọn cây đặt tiền nhà vườn sẽ thuê người chở tới tận nhà” – ông Hùng nói.

Hiện tại đã có 20 gốc đào của ông Hùng được thương lái vào đặt trước, ứng tiền và đánh dấu. Họ cho biết, nếu thời tiết thuận lợi cuối tuần sẽ vào chọn thêm.


Thuỳ Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget