Hà Nội chìm trong giá rét, 30 người méo miệng, trợn mắt nhập viện mỗi ngày

NCHMF NEWS - Đa số các bệnh nhân nhập viện đều ở trong tình trạng mắt trợn ngược.

Hôm nay 31/1, Hà Nội và Bắc Bộ tiếp tục rét tăng cường, nhiệt độ có lúc xuống dưới 8 độ. Tại BV Châm cứu Trung ương, BS Dương Văn Tâm - Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em cho biết, trong đợt rét lần này, mỗi ngày bệnh viện có từ 20-30 người nhập viện vì méo miệng, liệt mặt, trợn mắt.

“Không phân biệt người lớn, trẻ em, người già, cứ bị lạnh là xảy ra hiện tượng méo miệng, trợn mắt”, BS Tâm cảnh báo.

Bác sĩ Tâm đang điều trị cho một bệnh nhân méo miệng ngày 31/1

Theo BS Tâm, đa số các bệnh nhân nhập viện đều ở trong tình trạng mắt mở không nhắm được (trợn ngược), hoặc mắt nhắm mắt mở, mồm bị méo, ăn uống rơi vãi, miệng không huýt sáo, thổi lửa được… Một số trường hợp nhẹ còn không biết mình mắc bệnh, chỉ khi cười và nói chuyện mới phát hiện mình bị méo mồm và đến viện khám. Hầu hết những người bị nhiễm lạnh, méo miệng đều không tự phát hiện.

BS Dương Văn Tâm cho biết, liệt dây thần kinh số 7 rất dễ xảy ra trong mùa lạnh. Tuy là bệnh lành tính, nhưng liệt dây thần kinh số 7 cũng để lại di chứng nặng nề nếu không được cứu chữa kịp thời, biến chứng nặng nề nhất đó chính là loét giác mạc, thậm chí là dẫn đến mù mắt.

Hiện tại bệnh viện cũng có tình trạng trẻ nhỏ bị liệt dây thần kinh số 7 do trời lạnh, thậm chí có trường hợp bị liệt rất nặng.

Trường hợp nhập viện nhập viện gần đây nhất là bé Hà Gia L., 3 tuổi, ở Ninh Bình. Khi ngủ dậy, mẹ bé phát hiện con gái bị méo miệng, mắt trợn ngược. Lập tức, gia đình đưa đi khám.

Bệnh viện cũng vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi mới 9 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 trung ương. Điều đặc biệt là trường hợp này ngoài méo mồm còn bị liệt cả nửa người. Đối với trường hợp liệt dây thần kinh số 7 trung ương như bệnh nhi này, việc điều trị khó khăn hơn nhiều so với các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

BS cũng lưu ý, hiện nay tình trạng nhiều phụ huynh đưa trẻ đi học trong mùa đông, dù trời lạnh nhưng lại hay để trẻ ngồi hoặc đứng ở trước xe, như vậy là rất nguy hiểm bởi trong trường hợp dù trẻ được mặc ấm thì đứng phía trước xe như vậy, vô tình gió lạnh sẽ tạt hết vào mặt, rất dễ gây liệt mặt.

Buổi sáng ngủ dậy nên ở trong phòng ấm 10-15 phút làm quen thời tiết trước khi ra ngoài; mặc ấm trong mùa lạnh, kể cả đi ngủ cũng phải ấm, không tắm sau 22h.

Diệu Thu

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget