Hàng loạt trường tiểu học cho học sinh nghỉ học vì rét, phụ huynh lại nhốn nháo lo chỗ gửi con

NCHMF NEWS - Sáng nay 30/1, nhiều trường tiểu học và mầm non trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ do thời tiết quá lạnh.

Trao đổi với PV, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết các trường được chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học tùy theo tình hình thực tế, áp dụng theo hướng dẫn trước đó của Sở.

Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°C. Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C.

Sở GD-ĐT thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

"Với nhiệt độ ngày hôm nay như thông báo trên các phương tiện truyền thông, các trường tiểu học, mầm non có thể cho học sinh nghỉ học, còn học sinh THCS vẫn học bình thường" - ông Dũng nói. "Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời hàng ngày của Hà Nội được phát tại các bản tin dự báo thời tiết".

Có một số phụ huynh do không bố trí được người trông trẻ tại nhà nên vẫn cho con đến trường dù nhiệt độ chỉ 10 độ C. Ảnh tư liệu: Nhật Cường.

Cũng theo ông Dũng, nhà trường phải thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua cổng thông tin điện tử của đơn vị, hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc loa truyền thanh, in và có thông báo ngoài cổng trường.

Ngoài ra, các nhà trường có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ.

Nếu vẫn có học sinh đến, nhà trường phải bố trí cho các cháu vào một phòng để giữ ấm và quản lý tới khi phụ huynh đón về, không được để học sinh đứng ngoài cổng trường.

Trong những ngày rét đậm, Sở cũng cho phép các Phòng GD-ĐT căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng chỉ đạo điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để các em vẫn vào được lớp học.

Phụ huynh... loạn nhịp

Ghi nhận tình hình nhiệt độ tại TP Hà Nội sáng nay (30/1) lúc 8h18 phút là 10 độ C. Nhiều phụ huynh đang lo lắng, có nên cho con nghỉ học hay không và đang chờ tin nhắn thông báo từ phía nhà trường để sắp xếp công việc.

Chị Nguyễn Thị Hiệp (31 tuổi, trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) băn khoăn: "Dù nhiệt độ là 10 độ C nhưng theo thông báo từ trước, nhà trường nói sẽ cho học sinh tiểu học nghỉ học nếu dưới 10 độ C. Nhưng nếu cho cháu ở nhà thì cũng không có ai trông nom nên tôi vẫn sẽ đưa cháu tới trường học".

Còn theo chị Vũ Thị Liễu (30 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị cũng lăn tăn không biết nhà trường có cho các cháu nghỉ học không khi nhiệt độ ngoài trời đang ở mức gần 10 độ C. Vừa định cho con trai học lớp 1 đến lớp học thì bất ngờ nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học. Chị lại phải nhờ ông bà nội trông cháu.

Nhiệt độ lúc hơn 8h sáng nay, 30/1 tại Hà Nội chỉ 10 độ C. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lê Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin: "Do điều kiện thời tiết rét buốt 10 độ C, nhà trường đã chủ động bố trí người ứng trực tại trường để thông báo (qua tin nhắn) với phụ huynh nên cân nhắc cho các cháu nghỉ học ở nhà. Trường hợp phụ huynh nào không trông được con thì vẫn có thể gửi con đến trường để nhà trường tiếp nhận và đảm bảo an toàn, tránh rét cho học sinh".

Cũng theo cô Thanh Thủy, hiện vẫn có khá đông học sinh tới trường. Nhà trường phải nắm chắc quân số để chuẩn bị đồ ăn, thức uống đảm bảo nóng cho học sinh ăn trưa tại trường nếu các em đi học.

Chung quan điểm trên, cô Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh (Hà Đông, Hà Nội) cũng xác nhận, theo như thống nhất ở cuộc họp đầu năm. Trường hợp trời rét dưới 10 độ C thì tùy phụ huynh quyết định cho trẻ đi học hay không. Nếu vị nào không có điều kiện để bố trí người trông con tại nhà thì đưa đến trường, chúng tôi vẫn đón nhận và dạy bình thường đảm bảo tránh rét cho học sinh.

Còn theo cô giáo Lý Thị Thanh Luyện - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khánh B (Hoài Đức, Hà Nội), tình hình thời tiết này nhà trường vẫn nhận học sinh vào học nhưng sẽ lùi thời gian muộn hơn khoảng 1h đồng hồ. Trường hợp các phụ huynh bố trí trông được con ở nhà và cho nghỉ học tránh rét, nhà trường vẫn đồng ý.

Bên cạnh đó, cũng trong sáng nay nhiều phụ huynh cho biết, vì không nhận được tin nhắn thông báo nên khi đưa con tới trường lúc 7h15 phút mới bất ngờ biết nhà trường cho nghỉ và buộc phải cho con về nhà. Trong đó có một số trường như Tiểu học Đặng Trần Côn (Thanh Xuân, Hà Nội), Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (Cầu Giấy, Hà Nội)...

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng quy định này khiến họ phải khổ sở kiếm chỗ trông con.

Chị Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ: "Thực sự chỉ mất quãng đường đưa các con đến trường là lạnh, còn trong lớp rất ấm, vì lớp có điều hòa và các con cũng rất hiếu động. Thường thì đến trưa là trời hửng, nhiệt độ tăng dần.

Như cháu lớn nhà tôi vẫn hào hứng đi học, nhưng khi tôi gọi điện cho cô giáo hỏi đưa cháu đến lớp được không thì cô bảo trường đã thông báo thì bếp bán trú cũng nghỉ, nên để con ở nhà".

Theo chị Phương, dù đây là quy định nhân văn, nhưng nhà trường nên phối hợp trông giữ các con thì thuận lợi hơn cho các gia đình. "Khi dưới 10oC mà mưa gió, giá rét thì bất tiện trong khâu đưa đón các con, chứ nếu trời khô ráo sạch sẽ thì không vấn đề gì. Tôi nghĩ cũng cần phải đảm bảo có độ trễ nhất định, chứ sáng nay, chồng tôi đưa con xuống đường rồi mới nhận được tin nhắn nghỉ học, thế là đảo lộn hết" - chị Phương nói.

Chị Phạm Hương (quận Đống Đa) đồng quan điểm: "May mà nhà tôi có bà ra ở cùng tiện trông cháu luôn, nếu không thì cũng căng thẳng. Chúng tôi phải đi làm từ sớm nên sẽ không giải quyết kịp nếu sáng ra mới báo nghỉ".

Nhiều phụ huynh khác cũng phàn nàn việc con được nghỉ khiến công việc của gia đình như loạn nhịp.

"Nếu mà trường đã cho nghỉ thì cũng các gia đình nên tìm cách cho con ở nhà, vì đến lớp vắng quá việc học hành, ăn uống thực sự không hề đơn giản" - anh Nguyễn An Hưng đưa quan điểm.

Chị Nguyễn Ngọc Trang thì có cách nhìn khác: "Trong hướng dẫn thực hiện có độ mở là các con đến vẫn có cô trông. Nhưng nhiều con đến lớp, chạy nhảy rồi toát mồ hôi gặp trời quá lạnh rất dễ bị cảm, lúc đó khó quy kết trách nhiệm.

Nhưng nếu không có quy định về nhiệt độ thì cũng khó, vì không phải nhà nào cũng có ô tô và đảm bảo các con đủ ấm trên đường. Chưa kể phải đảm bảo cho các con đi vệ sinh, rửa tay chân, nước uống ấm, chăn ngủ phải dày hơn... Nhỡ xảy ra việc không hay lại đẩy trách nhiệm, trách sao trường không cho nghỉ. Quy định nào cũng khó toàn vẹn tất cả".

.

Các đơn vị cần chủ động thông báo nghỉ rét

Trao đổi trước đó với chúng tôi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các đơn vị cần thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện liên lạc như: Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, dán thông báo trước cổng trường...
Nếu học sinh nào vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi học sinh đến đón về. Không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.
Những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.


Thanh Hùng - Nhật Cường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget