Hơn 1.000 học sinh ven biển tham gia diễn tập phòng chống thiên tai

NCHMF NEWS - Ngày 19/1, hơn 1000 em học sinh của trường Trung học cơ sở Trương Văn Ly, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã tham gia khóa tập huấn và diễn tập phòng chống thiên tai và sóng thần.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống thảm họa thiên tai, sóng thần trong các trường học do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban chỉ huy trung ương về phòng chống thiên tai phát động tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, chương trình diễn tập nâng cao nhận thức về thiên tai và sóng thần với chủ đề “Trường học của Sơn Tinh” là hoạt động bổ ích và mang tính giáo dục cao, có ý nghĩa thiết thực đối với không chỉ học sinh mà còn với toàn xã hội.

Các em học sinh thực hiện các bài tập ứng phó với thiên tai tại buổi diễn tập.

Mặc dù động đất và sóng thần không xảy ra thường xuyên nhưng Việt Nam đã từng trải qua các trận động đất mạnh trong quá khứ. Các nhà khoa học đã dự đoán rằng bất kỳ trận động đất nào có cường độ 8,6 độ richter ở Biển Đông cũng có thể gây ra sóng thần cao từ 7-10 m dọc theo các tỉnh ven biển Việt Nam.

Ngoài ra, các tỉnh ven biển này cũng đang ngày càng phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn, khó dự đoán và có sức tàn phá ngày càng cao. Ví dụ như cơn bão Damrey (bão số 12) vừa đổ bộ vào Việt Nam tháng 11/2017 vừa qua.

Chỉ tính riêng từ tháng 10 đến 12/2017, thiên tai đã gây ảnh hưởng cho hơn 4 triệu người dân, trong đó hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng là phụ nữ và trẻ em. Hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, hàng chục nghìn hecta lúa, hoa màu… bị hủy hoại.

Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý giám đốc quốc gia, Trưởng phòng môi trường và biến đổi khí hậu UNDP cũng khẳng định, trẻ em đang trong độ tuổi đến trường là tương lai của đất nước. Các em cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai cần được hỗ trợ và bảo vệ, song các em cũng cần có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ chính mình và giúp đỡ những người xung quanh.

Chiến dịch “Trường học của Sơn Tinh” là một phần của dự án khu vực của UNDP nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sóng thần ở một số trường học tại 18 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương.

Kết thúc buổi diễn tập, các em học sinh cùng các thầy cô giáo đã đi bộ tuyên truyền nâng cao nhận thức về thiên tai tại cộng đồng mình đang sinh sống. Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi diễn tập phòng chống thiên tai tại các trường học khác trên địa bàn tỉnh.

Hùng Võ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget